Nhiều thợ giỏi may dệt kim được vinh danh tại Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI


Ngày 20/8/2023, tại Nhà máy May 4, Công ty CP Dệt May Huế (KCN Phú Đa, tỉnh Thừa Thiên Huế) Công đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp cùng với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI – năm 2023, lĩnh vực May Dệt kim.

Toàn cảnh buổi khai mạc Hội thi

Đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex, đ/c Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex và đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên đã tới dự Hội thi; Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam, có đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn DMVN; các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở cùng sự góp mặt của 14 đội thi thuộc 14 đơn vị.

Tại Hội thi, mỗi đội thi tham gia gồm 5 thành viên, là những người đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi thợ giỏi cấp đơn vị hoặc được lựa chọn từ các lao động có tay nghề, năng suất cao trong sản xuất. Nội dung thi là may hoàn chỉnh sản phẩm áo thun nam – cổ sơ mi, tà dây, túi ngực ở thân trước bên trái người mặc, nguyên liệu vải dệt kim. Mỗi nhóm sẽ thực hiện may hoàn thiện 05 sản phẩm trong khoảng thời gian 23 phút.

Đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn DMVN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thi, đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn DMVN cho biết, 28 năm qua, đã có 5 kỳ thi thợ giỏi cấp ngành được tổ chức, cùng nhiều hoạt động tương tự ở cấp cơ sở. Đã có nhiều điển hình tiên tiến được ghi nhận, bồi dưỡng, phát huy và trưởng thành tại các doanh nghiệp.

Hội thi Thợ giỏi ngành DMVN lần thứ VI diễn cho thấy sự tâm huyết trong xây dựng và thúc đẩy phong trào thi đua của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn trong hệ thống, sự dày công rèn luyện của CNLĐ; thể hiện tinh thần thi đua học hỏi, sáng tạo của các thí sinh. Tựu trung lại, đây là nét văn hóa dệt may hiểu việc mình làm, giỏi việc mình làm, yêu việc mình làm, học tập cải tiến liên tục, tự hào với thành quả tập thể…, đã trở thành điểm nhấn thấm đẫm trong tinh thần thi đua lao động, sản xuất của mỗi NLĐ dệt may.

Đ/c Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các DN tham gia hội thi trong bối cảnh SXKD gặp nhiều khó khăn

Đ/c Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex nhận định, năm 2023 là năm đặc biệt khó khăn của ngành Dệt May Việt Nam, thị trường bất ổn, đơn hàng thiếu, các doanh nghiệp gặp nhiều thách thức trong việc đảm bảo hoạt động SXKD. Trong bối cảnh đó, 14 đơn vị đã tích cực tổ chức hội thi thợ giỏi cấp đơn vị hoặc cử lao động giỏi chuyên môn, có năng suất lao động tốt tham dự Hội thi cấp ngành là sự cố gắng rất đáng ghi nhận. Điều này thể hiện rõ qua sự đánh giá cao của các đơn vị đối với chất lượng Hội thi và những giá trị mà Hội thi mang lại cho doanh nghiệp. Không chỉ tìm ra những tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, đây cũng là dịp các DN nâng cao tinh thần sản xuất, hiệu suất trong công việc cho NLĐ mà hơn hết là tạo ra sự gắn kết giữa DN và NLĐ – tài sản quý giá nhất của DN dệt may.

Đ/c Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex đánh giá cao không khí thi đua của Hội thi

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội thi, đ/c Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex đánh giá cao không khí thi đua của Hội thi, coi đây là nguồn năng lượng tích cực đối với Lãnh đạo Tập đoàn, cán bộ quản lý tại các đơn vị trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Sự hứng khởi này sẽ giúp những người quản lý có thêm niềm tin vượt qua những khó khăn do bối cảnh của thị trường mang lại.

Theo đ/c Lê Tiến Trường, thành công của cuộc thi nào cũng đến từ 3 yếu tố chính: chuẩn bị kĩ lưỡng, rèn luyện kĩ càng và học tập rút kinh nghiệm từ những sai sót của chính mình và người khác. Những đội thi đạt giải vàng, bạc, đồng hay thợ giỏi tại Hội thi lần này đều là những người biết “chắt lọc”, học tập và rèn luyện liên tục để có được kết quả của ngày hôm nay. Tuy nhiên, nếu như 10 năm trước các đơn hàng có quy mô lớn, có tính ổn định, người thợ giỏi là những người có tốc độ nhanh, sản lượng cao, kĩ năng thành thục, thì ngày nay với sự biến đổi mạnh mẽ của thị trường, các đơn hàng bị thu hẹp về quy mô, mã hàng, kiểu dáng, thậm chí có những đơn hàng tương đối nhỏ… đòi hỏi người thợ giỏi cần linh hoạt, chuyển đổi nhanh nhất, đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu về kỹ thuật của đơn hàng.

“Thợ giỏi không phải là những người chỉ quanh năm ngày tháng làm một mặt hàng mà trở nên giỏi. Thợ giỏi phải là những người trong hoàn cảnh nào, mặt hàng nào cũng sẽ làm giỏi. Mục tiêu của chúng ta là trở thành những người thợ không chỉ giỏi nghề mà còn tinh thông, biến hóa linh hoạt, giỏi trong mọi tình huống. Chúng ta có thể không xuất sắc nhất ở một mặt hàng nhưng chúng ta có thể sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau, đáp ứng được nhu cầu thị trường, khách hàng trong và ngoài nước”– đ/c Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

BTC trao giải bàn tay vàng cho đội thi Công ty CP Dệt May Huế

BGK Hội thi đã căn cứ vào chất lượng sản phẩm, yêu cầu kĩ thuật và thời gian thực hiện để chọn ra các Đội bàn tay Vàng, Bạc, Đồng, Thợ giỏi cấp ngành, và 02 Giải chuyên đề: Đội thi Sáng tạo và Đội thi có sản phẩm đầu tiên thoát chuyền nhanh nhất.

Kết quả chung cuộc

– 01 Bàn tay Vàng: Công ty CP Dệt May Huế

– 02 Bàn tay Bạc:

+ Công ty CP Đầu tư Dệt May Thiên An Phát

+ Công ty CP Dệt May Thiên An Phú

– 03 Bàn tay Đồng:

+ Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ

+ Tổng Công ty CP Dệt May Hà Nội

+ Công ty CP Dệt May Phú Hòa An 2

– 08 Thợ giỏi cấp ngành:

+ Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân

+ Công ty CP Dệt May Phú Hòa An

+ Công ty CP Đầu tư Dệt May Impulse Fashion Thiên An Phúc

+ Công ty CP Vinatex Đà Nẵng

+ Công ty CP Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công

+ Công ty CP Dệt May Nha Trang

+ Công ty CP Quốc tế Phong Phú

+ Công ty CP Tiên Hưng

– 02 giải chuyên đề

+ Giải sáng tạo: Công ty CP Tiên Hưng

+ Giải thoát chuyền nhanh nhất: Công ty CP Dệt May Huế

Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam

Cũng trong dịp này, Công đoàn ngành tổ chức Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam tại Nhà kho nguyên liệu Nhà máy May 4 – Công ty CP Dệt May Huế, với giá trị công trình gần 17 tỷ đồng. Lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn DMVN, Công ty CP Dệt May Huế cùng các đại biểu cũng đã trồng cây lưu niệm tại Vườn cây thợ giỏi, để lưu lại tại đơn vị đăng cai những hình ảnh và ý nghĩa tốt đẹp về Hội thi.

Không khí hăng say, khẩn trương tại Hội thi

Dự kiến, trong tháng 9/2023, Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lĩnh vực may Dệt thoi sẽ được tổ chức tại khu vực Hà Nội.

PV


Các tin khác