Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022


Với mục đích tạo điều kiện cho các cấp Công đoàn tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho NLĐ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Tháng Công nhân năm nay có chủ đề: “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”. Chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ là: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Vào cuối tháng 4, Công đoàn Dệt May Việt Nam (DMVN) đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022.

Hưởng ứng phát động của Công đoàn Dệt May Việt Nam, các Công đoàn trực thuộc đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động thi đua trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022:

Tổng Công ty May 10-CTCP:

BCH Công đoàn Tổng Công ty May 10 đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022.

Phát biểu khai mạc và phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, đồng chí Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết, dưới sự quan tâm chỉ đạo Công đoàn Dệt May Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty May 10, tin tưởng rằng Tháng Công nhân 2022 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, thiết thực và nhân văn, huy động được sự chăm lo của cấp ủy, phụ trách đơn vị sẽ khai thác được tiềm năng của người lao động, phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động.

Thay mặt toàn thể các đồng chí cán bộ công nhân viên Tổng Công ty May 10, đồng chí Nguyễn Thị Thương – Công nhân tổ Chi tiết Đại Phong – XN Sơ mi Hà Nội đã phát biểu hưởng ứng Lễ phát động, bày tỏ sự thống nhất và tinh thần quyết tâm cao. Trong đó, cam kết quyết tâm thực hiện đầy đủ 5 nội dung của Tháng công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Tổng Công ty Đức Giang-CTCP:

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-CĐDM ngày 10/01/2022 và Công văn số 128/CĐDM ngày 01/04/2022 của Công đoàn Dệt May Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức một số hoạt động trọng tâm Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty đã rà soát bổ sung, sửa đổi, đề xuất ký gia hạn TƯLĐTT doanh nghiệp và thương lượng với NSDLĐ đưa vào thỏa ước những quy định có lợi và đảm bảo tính lâu dài cho NLĐ. Tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho NLĐ tại đơn vị. Phối hợp với các nhà cung cấp để bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ gia dụng, bảo hiểm xe máy, … giá rẻ cho NLĐ. Tiếp tục triển khai cho CBNV-NLĐ vay vốn của Quỹ CEP đợt 2 năm 2022. Duy trì tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ. Ban nữ công phối hợp với Bộ phận Y Tế, bộ phận Đời sống tổ chức kiểm tra các nhà ăn ít nhất 2 lần/tháng.

Duy trì lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân thông qua việc đối thoại với NLĐ bằng cách lấy ý kiến qua hộp thư, mail. Công đoàn các đơn vị giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, CNLĐ. Vận động CBCNV-NLĐ tiếp tục đóng góp, tham gia chương trình 10.000 màu nhiệm để giúp đỡ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Lựa chọn những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc đủ tiêu chuẩn được hỗ trợ xây, sửa chữa nhà tình thương đề nghị Công đoàn ngành xem xét trợ cấp theo quy định. Phổ biến, tư vấn các chính sách, pháp luật cho NLĐ. Phối hợp với NSDLĐ tổ chức đánh giá, tôn vinh, khen thưởng các cá nhân tích cực tham gia Chương trình và có sáng kiến làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp. Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua phù hợp với thực tiễn của đơn vị tập trung vào phong trào Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Năng suất – Chất lượng – An toàn – Hiệu quả”, “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” nhằm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Phối hợp tổ chức phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, qua đó thúc đẩy sự tham gia của NSDLĐ và NLĐ trong việc bảo đảm ATVSLĐ.

Tổng Công ty Việt thắng-CTCP:

BCH Công đoàn Tổng Công ty Việt thắng đã thực hiện một số hoạt động trọng tâm trong tháng tháng Công nhân, thu hút đông đảo NLĐ tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Nổi bật là các hoạt động: Giải bóng đá, bóng chuyền nam; Hội chợ ẩm thực; Tặng quà cho toàn bộ CBNV Tổng Công ty, mỗi phần quà trị giá 301.000 đồng với tổng số tiền 281.435.000 đồng; Thăm hỏi, tặng 19 suất quà và tiền cho các công nhân ốm đau, khó khăn, tai nạn lao động với tổng số tiền là 19.719.000 đồng; Nấu nước mát phục vụ công nhân, những ngày nắng nóng với tổng số tiền 22.000.000 đồng; Phục vụ suất ăn bồi dưỡng cho toàn bộ CBCNV với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Công ty CP Dệt May Huế:

BCH Công đoàn Công ty đã tổ chức thăm hỏi, gặp mặt, trao quà trợ cấp cho 144 NLĐ bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo, gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được bình xét và thông qua của các công đoàn cơ sở thành viên với thông điệp “hạnh phúc là sẻ chia”. Phối hợp cùng với chuyên môn tổ chức các lớp đào tạo công tác an toàn vệ sinh lao động cho toàn thể mạng lưới an toàn vệ sinh viên đã được kiện toàn trong năm 2022. Tổ chức chương trình “Cảm ơn mạng lưới” kết hợp chương trình “Đối thoại tháng 5” với chủ đề công nhân vì doanh nghiệp – doanh nghiệp vì công nhân” tuyên truyền các chính sách mới của Bộ luật Lao động năm 2019, một số tình huống pháp luật cho mạng lưới cán bộ công đoàn trên chuyến xe công đoàn.

Công ty CP Dệt May Liên Phương:

BCH Công đoàn Công ty đã chỉ đạo các tổ công đoàn tham gia tuyên truyền về Tháng công nhân, thường xuyên kiểm tra về nguy cơ rủi ro trong sản xuất. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân đạt năng suất, chất lượng dẫn đầu trong nhà máy. Triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”. Các tổ công đoàn phối hợp với tổ sản xuất giúp đỡ kèm cặp tay nghề cho công nhân mới và công nhân tay nghề còn yếu để giúp họ có được thu nhập ổn định. Tùy theo từng đơn vị tổ chức phù hợp các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, đạt tiến độ, tiết kiệm, hiệu quả” để tạo ra những giá trị gia tăng cao hơn cho doanh nghiệp, các phúc lợi tốt hơn cho NLĐ. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên kiểm tra việc cung cấp suất ăn cho NLĐ. 100% công nhân viên tham gia phong trào thi đua về “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, an toàn trong lao động sản xuất.

Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định:

Công đoàn Tổng Công ty đã lựa chọn các sáng kiến tiêu biểu, chuẩn bị các điều kiện tham gia “Ngày hội lao động sáng tạo cấp ngành” lần thứ III. Theo dõi, tổng kết, đánh giá các tập thể, cá nhân xuất sắc từ phong trào để khen thưởng tại đơn vị và gửi danh sách đề nghị tôn vinh, khen thưởng cấp Công đoàn Tổng Công ty. Thăm hỏi, trợ cấp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, quan tâm sức khỏe cho NLĐ, lựa chọn những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt hoặc đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ xây, sửa chữa nhà tình thương, đề nghị công đoàn ngành xem xét trợ cấp theo qui định. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong dư luận để kịp thời tham gia với các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn, ổn định tư tưởng trong CNLĐ, góp phần xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định tại các đơn vị và tạo không khí phấn khởi thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất của CNLĐ.


Các tin khác