Nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dệt may giữa Việt Nam và Azerbaijan


Mới đây, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu và đầu tư Azerbaijan (AZPROMO) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Azerbaijan để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dệt may giữa hai nước.

Toàn cảnh Diễn đàn

Diễn đàn là một hoạt động quan trọng trong bối cảnh 2 nước chuẩn bị cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật vào tháng 7/2022. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu 2 chiều giữa Việt Nam và Azerbaijan luôn có sự tăng trưởng tích cực và đạt 200 triệu USD/năm. Tuy nhiên, sự hợp tác về thương mại và đầu tư giữa 2 nước là chưa nhiều, tiềm năng hợp tác giữa 2 bên còn rất lớn nhất là trong lĩnh vực dệt may.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Anar Imanov – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan cho biết, Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ gắn bó từ lâu. Ngành Dệt May Việt Nam nhập khẩu nhiều bông nguyên liệu và vải bông, trong khi đó Azerbaijan lại xuất khẩu các sản phẩm này. “Trong bối cảnh chi phí vận chuyển hàng hóa sang EU tăng cao, nếu doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất tại Azerbaijan sẽ tiết kiệm chi phí và thuận lợi để đưa hàng vào EU, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ …”, Đại sứ Anar Imanov chia sẻ.

Ông Anar Imanov – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan phát biểu tại Diễn đàn

Khái quát tình hình ngành Dệt May Việt Nam, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS cho biết, trong 4 tháng đầu năm ngành đã xuất khẩu được 15 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành Dệt May Việt Nam có 5 thị trường trọng điểm là Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tầm nhìn phát triển của ngành Dệt May Việt Nam trong thời gian tới là tìm đối tác sản xuất bông xơ ổn định và xúc tiến đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Azerbaijan.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS khái quát tình hình ngành Dệt May Việt Nam

Cũng tại Diễn đàn, đại diện của AZPROMO, Hiệp hội Sản xuất và xuất khẩu dệt may, Cơ quan phụ trách các khu Kinh tế Azerbaijan, đại diện doanh nghiệp của Azerbaijan đã giới thiệu tiềm năng, đặc điểm, định hướng và những ưu thế của Azerbaijan để phát triển thương mại cũng như đầu tư sản xuất dệt may tại Azerbaijan.


Các tin khác