NGÀY HỘI COTTON DAY 2017: HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN


Chiều 12/9/2017, tại Khách sạn Caravelle Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) Hiệp hội Bông Hoa Kỳ (CCI) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã tổ chức Ngày hội COTTON DAY 2017, với sự tham dự đông đảo của các đối tác, khách hàng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may.

COTTON DAY 2017 là sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp (DN) trong chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam sử dụng bông với mục tiêu: hợp tác và phát triển bền vững. Cotton Day là một trong những sự kiện nổi bật do CCI tổ chức tại Châu Á, bắt nguồn từ việc phối hợp với Hiệp hội Các nhà kéo sợi Nhật Bản từ thâp niên 90, cho đến nay sự kiện đã được nhân rộng ra các quốc gia trong khu vực: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Bangladesh và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Vì vậy COTTON DAY 2017 là nơi giao lưu giữa các DN ngành dệt may với các đối tác, các nhà cung cấp và những chuyên gia trong ngành bông.

Tại Ngày hội, các diễn giả đến từ Lãnh sự quán Mỹ, lãnh đạo ngành dệt may Việt Nam, lãnh đạo ngành bông Hoa Kỳ và các chuyên gia đã trình bày các nội dung chuyên sâu bao gồm: Cập nhật tình hình quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam; Tình hình ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Những ảnh hưởng từ chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ đến Việt Nam; Tình hình cung cầu bông toàn thế giới và giá cả hàng hoá – cập nhật xu hướng mua hàng mới của các thương hiệu nổi tiếng…

Phát biểu tại Ngày hội, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, cho biết: “Ngành dệt may Việt Nam hiện có khoảng 800 doanh nghiệp vừa và nhỏ, áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, với các sản phẩm đạt chất lượng tốt, không thua kém các nước phát triển. Sản phẩm ngành dệt may thuộc nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, dự kiến trong năm 2017 kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 30,5 tỷ USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm khoảng 51%”. Cũng theo ông Giang, trên 99% bông nguyên liệu cho ngành Dệt May Việt Nam là phải nhập khẩu, trong đó bông Mỹ chiếm 50% – 60% tổng lượng nhập khẩu. Theo đánh giá của VITAS, bông Mỹ có chất lượng tốt và giá cả ổn định nhất trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy, Ngày hội Cotton Day 2017 được tổ chức với mong muốn để Hiệp hội Bông Mỹ đánh giá tầm quan trọng của ngành Dệt May Việt Nam và từ đó sớm có kiến nghị với Chính phủ Mỹ có cơ chế chính sách đặc thù cho ngành bông Mỹ, thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông sợi tại Việt Nam để các nhà sản xuất dệt may Việt Nam có cơ hội tiếp cận sản phẩm bông mỹ tốt hơn với thời gian được rút ngắn và chi phí thấp hơn, đồng thời tránh được các rủi ro như đã gặp phải tại các hợp đồng trước đây.

Ông William Bettendorf, Tổng giám đốc CCI, đánh giá Việt Nam đang có những tăng trưởng đột phá trong những năm vừa qua và trở thành ngôi sao trong ngành dệt may thế giới. Việt Nam cũng là khách hàng lớn nhất của ngành bông sợi Mỹ. Thời gian qua, CCI hỗ trợ rất nhiều về kỹ thuật, công nghệ và thông tin thị trường cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam, đặc biệt là năm 2017, các nhãn hàng thời trang trong nước được áp dụng treo nhãn nguyên liệu Cotton USA. Việc này giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và chọn lựa các sản phẩm có chất lượng.

Cũng tại Ngày hội COTTON DAY 2017 đã diễn ra chương trình biểu diễn thời trang giới thiệu các bộ sưu tập COTTON USATM mới nhất của nhãn hàng CANIFA và John Henry. Đặc biệt giới thiệu bộ sưu tập đạt giải của 5 thí sinh xuất sắc nhất đến từ cuộc thi COTTON USATM – Fashion Design Contest, năng động, sáng tạo và mang tính ứng dụng cao đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả tham dự.

Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp đã được CCI trao giấy chứng nhận dán nhãn nguyên liệu Cotton Mỹ. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dệt may của Việt Nam khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Cẩm Hà


Các tin khác