Nâng cao chất lượng nguyên liệu qua sử dụng vảy cá thừa


Là một triển lãm sợi và bông hàng đầu, Yarn Expo được sử dụng như một nền tảng quảng cáo nhằm trưng bày những sản phẩm sáng tạo, độc đáo trên toàn thế giới. Các nhà trưng bày từ hơn 14 nước trên thế giới và trong khu vực đã gia nhập Yarn Expo từ mùa thu năm 2019, bao gồm công ty Dệt may Tung Ho tới từ Đài Loan. Các sản phẩm sáng tạo của họ được làm từ vải Tencel và vảy cá đã chứng minh được độ hot thông qua các kỳ hội chợ.

Chủ sở hữu chương trình Messe Frankfurt cùng bà Emily Chang từ phòng tiếp thị của công ty Tung Ho Textiles đã bàn luận về cách các chức năng nâng cao giá trị cho các sản phẩm về vải.

Messe Frankfurt (MF): Bà có thể bắt đầu bằng việc chia sẻ với chúng tôi về công ty Tung Ho Textiles  không?

Bà Emily Chiang (EC): Tung Ho Textiles đã hoạt động trong một thời gian rất dài và chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất. Chúng tôi chú trọng tới kéo sợi chức năng. Ưu điểm trong sản phẩm của mình là chúng tôi kết hợp các ứng dụng trực tiếp vào sợi vải, điều này làm sản phẩm có độ bền cao hơn và các chức năng sử dụng hiệu quả hơn. Chúng tôi tạo ra các sợi tự nhiên có tính kháng khuẩn, chống mùi và mềm mại hơn. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ thiết kế riêng tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

MF: Các nhà sản xuất Đài Loan thường nổi tiếng với những ý tưởng sáng tạo độc đáo – bà có thể cho chúng tôi biết thêm về các sản phẩm nổi bật của mình tại triển lãm Yarn Expo không?

EC: Tại buổi hội chợ này, chúng tôi đang trưng bày nguyên liệu sử dụng các vảy cá thừa. Các cơ sở chế biến cá sẽ thu gom và bán các vảy cá thừa, chúng tôi có thể tái chế chúng thành sợi. Vảy cá tạo ra một cảm giác mềm mại khi cầm và sẽ có khả năng xử lý độ ẩm tốt. Ví dụ: có thể bảo vệ da không bị khô dưới tác động của điều hoà, giữ ẩm cho da và chống mùi hôi.

Do đó, chúng tôi đang tìm kiếm thêm các chất  liệu khác có chức năng tự nhiên tương tự. Chúng tôi cũng có những sản phẩm thân thiện với môi trường khác bao gồm xơ Lenzing’s Ecovero và vải Tencel. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung vào việc nâng cao chất lượng đánh giá từ các đơn vị chuyên biệt và cũng đã đạt được khá nhiều những chứng chỉ quan trọng. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực hết mình nhằm cung cấp thêm nhiều các sản phẩm bền vững hơn để có thể bắt kịp xu hướng và nhu cầu của khách hàng.

MF: Bà có nghĩ rằng những người sử dụng cuối cùng sẽ chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm dệt may đa chức năng?

EC: Tôi nghĩ rằng đó vẫn còn nhiều điều khó đoán. Họ có nhu cầu cao cho tới khi họ nhìn thấy giá bởi nó rất đắt. Do đó, nó phụ thuộc vào vào cách mà sản phẩm cuối cùng được bán ra. Khách hàng cần hiểu được tại sao các sản phẩm đa chức năng lại đắt.

Ví dụ, tại Đài Loan, sợi của chúng tôi được dùng làm ga trải giường đa chức năng và đang được quảng cáo rất tốt, nghĩa là khách hàng có thể hiểu được những lợi ích và đồng ý chi trả nhiều hơn. Mặt khác, sợi của chúng tôi bền hơn. Có thể đưa các ứng dụng lên bề mặt vải sẽ rẻ hơn, nhưng phương pháp của chúng tôi khác – các chức năng được cuốn vào sợi vải và giúp chúng tồn tại lâu hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nhu cầu đang tăng dần bởi độ bền làm tăng tính bền vững của sản phẩm.

MF: Và liệu người tiêu dùng đang thận trọng hơn đối với những gì họ mua? Có nhu cầu đặc biệt đối với các tính năng riêng và sự đổi mới?

EC: Đây là một xu hướng mới bắt đầu. Quần áo bình thường không còn thoả mãn nhu cầu đổi mới của khách hàng. Vải chức năng từng được sử dụng cho trang phục ngoài trời và đồ thể thao, nhưng ngày nay được sử dụng trong cả trang phục thường ngày như đồ công sở. Sợi của chúng tôi phù hợp cho một lượng lớn các ngành công nghiệp, phần lớn đối với hàng dệt may gia đình. Sợi chức năng thường được sử dụng trong ga trải giường.

MF: Bà có thể gặp mặt những người tới từ nhiều nơi khác nhau tại triển lãm Yarn Expo không?

EC: Đương nhiên, và cả tới từ các quốc gia và tôn giáo khác nhau nữa. Ví dụ, tại Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và đường nhiên cả Hồng Kong và Hàn Quốc. Chúng tôi chưa từng có khách hàng tới từ Thái Lan, vậy nên điều này đã cho chúng tôi một cơ hội lớn và mở rộng chiến lược thị trường của mình. Chúng tôi có một lượng lớn khách hàng trong tuần này, những người đang tìm kiếm trực tiếp về sợi. Chúng tôi đã ở tại Intertextiles trong vòng năm, sáu năm nhưng Yarn Expo  là một mục tiêu phù hợp với chúng tôi hơn.

MF: Cảm giác thật tuyệt khi cảm nhận được sự mềm mại của loại vải được làm từ vảy cá . Cảm ơn bà đã dành thời gian cho chúng tôi!

Về triển lãm Yarn Expo  Autumn

Yarn Expo Autumn 2019 được sáng lập bởi Messe Frankfurt (HK) Ltd và Hội đồng của nghành công nghiệp Dệt May, CCPIT. Phiên bản tiếp theo của Yarn Expo Spring sẽ diễn ra vào ngày 11-13 vào tháng 3 năm 2020, một lần nữa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và trưng bày quốc gia (Thượng Hải).

https://www.innovationintextiles.com/clothing-footwear/how-to-add-value-with-fish-scale-waste/

Người dịch: Xuân Thị Thu Trang


Các tin khác