Myanmar mất 1,2 triệu việc làm trong quý II sau chính biến, dịch Covid-19


Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, Myanmar đã mất khoảng 1,2 triệu việc làm trong quý II/2021 sau chính biến hồi tháng 2, làm tê liệt nền kinh tế vốn đã suy yếu do đại dịch Covid-19.

Ước tính của cơ quan lao động Liên Hợp quốc cho thấy, số lao động ký hợp đồng giảm 6% trong quý II năm nay, so với quý IV năm 2020, cho thấy hơn 1,2 triệu công nhân không còn việc làm. Theo ILO, tình trạng mất việc làm trầm trọng hơn nhiều so với quý cuối cùng của năm 2019 với khoảng 3,2 triệu người, tương đương 15% tổng số người lao động không còn việc làm.
“Myanmar đã phải đối mặt với căng thẳng kinh tế khi việc làm và sinh kế bị đe dọa do hậu quả của đại dịch Covid-19,” Donglin Li, đại diện của cơ quan lao động tại Myanmar, cho biết trong một tuyên bố: “Tuy nhiên, các ước tính cho thấy tình trạng lao động giảm sút nghiêm trọng và nhanh chóng trong nửa đầu năm nay, quy mô này có thể khiến nhiều người ở Myanmar rơi vào cảnh nghèo đói trầm trọng”.
Sự gia tăng không ngừng của các ca nhiễm mới do biến thể Delta trong hai tháng qua cũng làm gia tăng thách thức trong việc ngăn chặn đại dịch ở một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á. Các cuộc biểu tình và đình công chống chính biến kéo dài hàng tháng, vấp phải bạo lực và đe dọa từ quân đội, đã làm tê liệt nhiều ngành công nghiệp.
theo https://kinhtedothi.vn/

Các tin khác