Mỹ, Trung đang phác thảo thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại


Thời điểm này, các nhà đàm phán đang soạn thảo sáu bản ghi nhớ khung bao gồm: chuyển giao công nghệ bắt buộc và trộm cắp trên mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan đối với thương mại, cùng một danh sách gồm 10 mặt hàng và hàng hóa mà Trung Quốc sẽ mua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Văn bản hóa các cam kết

Bản ghi nhớ bao gồm các vấn đề phức tạp nhất ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước và theo quan điểm của Mỹ, nếu đạt được thỏa thuận về các vấn đề này sẽ chấm dứt việc Mỹ đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặc dù chưa thể biết trước kết quả đàm phán có thành công hay không, nhưng đây là bước đi quan trọng để Trung Quốc hiện thực hóa cam kết về nguyên tắc và cam kết cụ thể về các vấn đề chính.

Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh ép các công ty Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ của họ với các đối tác địa phương và bàn giao bí mật sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc này.

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Trump cũng phản đối các hàng rào phi thuế quan ở Trung Quốc, bao gồm trợ cấp công nghiệp, các quy định, thủ tục cấp phép kinh doanh, đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm và các hành vi khác mà họ cho rằng đã làm hàng hóa của Mỹ không tiếp cận được thị trường Trung Quốc hoặc tạo ra lợi thế không công bằng cho các công ty trong nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thúc giục Trung Quốc mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho nhiều công ty nước ngoài hơn, bao gồm cả các ông lớn thẻ tín dụng như Visa và MasterCard, các công ty này đã chờ đợi nhiều năm để Trung Quốc thực hiện lời hứa cho phép họ hoạt động tại Trung Quốc.

Về tiền tệ, các quan chức Hoa Kỳ trong đó có Mnuchin đã cảnh báo Trung Quốc việc phá giá đồng Nhân dân tệ của họ, nhằm đạt lợi thế cạnh tranh sau khi đồng tiền Trung Quốc suy yếu đáng kể so với đồng Đô la năm ngoái, một phần để bù lại việc tăng thuế quan của Tổng thống Trump.

Các bên cũng đang xem xét một danh sách gồm 10 mục về cách Trung Quốc có thể giảm thặng dư thương mại với Mỹ, bao gồm việc mua các sản phẩm nông sản, năng lượng và hàng hóa như dụng cụ bán dẫn, theo hai nguồn khác của cuộc đàm phán.

Đồng hồ đang điểm

Thời hạn ngày 01 tháng 3 để giải quyết tranh chấp về việc tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc từ 10 phần trăm đến 25 phần trăm đã rất gần. Ngày 19/2, Tổng thống Trump cho biết, ông nghĩ rằng Trung Quốc có động cơ để tiến nhanh hơn.

“Tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng tiến nhanh để điều đó không xảy ra”, ông nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục, trong khi không loại trừ khả năng kéo dài thời hạn.

Giới chức hai nước đang đàm phán thương mại tại Washington, các quan chức cấp dưới đã đàm phán vào ngày 19 và 20/2, trong đó các cuộc thảo luận cấp cao dẫn đầu là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ diễn ra trong hai ngày 21 và 22/2.

(Theo CNBC và Bloomberg)


Các tin khác