Mỹ tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ


Ngày 3-12, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố “báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ”, trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

Báo cáo đánh giá các chính sách của các đối tác thương mại lớn, chiếm hơn 80% kim ngạch hàng hóa thương mại và dịch vụ của Mỹ, trong 4 quý tính đến tháng 6-2021 và được công bố trên trang chủ của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo đó, căn cứ Đạo luật Cạnh tranh và thương mại Omnibus năm 1988, báo cáo kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tỉ giá hối đoái giữa đồng nội tệ với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Trong đó, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan đáp ứng cả 3 tiêu chí về thặng dư thương mại, thặng dư tài khoản vãng lai và can thiệp tỉ giá hối đoái căn cứ Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen cho biết, Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực hiện phân tích nâng cao với các chính sách vĩ mô và ngoại hối của Việt Nam cũng như Đài Loan. “Bộ Tài chính đang làm việc không ngừng nghỉ để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ và cân bằng hơn, đồng thời có lợi cho người lao động Mỹ. Trong đó có biện pháp phối hợp sát sao với các nền kinh tế lớn về vấn đề liên quan đến đồng tiền”.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt thỏa thuận hồi tháng 7/2021, nhằm giải quyết các lo ngại của Mỹ về chính sách với tiền tệ của Việt Nam. Phía Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để giải quyết các lo ngại này và đến nay rất hài lòng với các tiến triển của Việt Nam.

Tin tổng hợp!


Các tin khác