Một tấm lòng vàng từ những điều giản dị


Trong lúc gặp thách thức chưa từng có trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Công ty CT CP May xuất khẩu Ninh Bình – thách thức từ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu do đại dịch Covid-19 – thì đội ngũ CBCNV May Ninh Bình lại trở nên vững vàng, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Họ đã bên nhau làm việc, và hơn thế, còn mở lòng bao dung, giúp đỡ biết bao người đang khó khăn hơn.

Chuyền may áo jacket tặng trẻ em nghèo Bát Xát (Lào Cai)

Suốt từ tháng 3-10/2020, May Ninh Bình, cũng như biết bao doanh nghiệp may mặc khác của Việt Nam, phải chịu cảnh thiếu nguyên liệu SX, cho đến khi chạy đủ nguyên liệu thì tình trạng giãn, hoãn, hủy đơn hàng xảy ra, khiến dòng hàng, dòng tiền tắc nghẽn. Khó khăn đó không chỉ khiến lãnh đạo May Ninh Bình phải đau đầu tính toán, mà còn khiến cả ngàn NLĐ trong doanh nghiệp lo lắng khôn nguôi trước đám mây đen đại dịch dường như ngày càng phình rộng, choán cả bầu trời và ánh sáng.

Để trấn an tinh thần cho đội ngũ, truyền thêm niềm tin và năng lượng làm việc cho tất cả anh chị em, chị Phạm Thị Lan Hương – Giám đốc May Ninh Bình – người chị cả tần tảo và đầy lòng yêu thương của tập thể NLĐ đã cùng Ban lãnh đạo Công ty đưa ra một con đường mới, với hoạt động mới để kích thích óc sáng tạo, kêu gọi sự đồng tâm hiệp lực của mỗi anh chị em trong DN, bằng việc tổ chức thi thiết kế hàng may mặc, SX và phục vụ trực tiếp cho CBCNV đơn vị mình vào mùa thu năm 2020. Từ quần áo, găng tay, khẩu trang, khăn ăn, tạp dề, lót nồi và biết bao đồ dùng từ vải vóc trong gia đình, đã được anh chị em sáng tạo, tự may thành đồ, dự thi và sau đó sản phẩm được bán trong cửa hàng của Công ty, phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày trong gia đình. Trong lúc chờ đơn hàng của khách, thời gian không bị bỏ phí, họ tận dụng thời gian đó để sáng tạo, để học tập, để làm nên những sản phẩm phục vụ chính mình.

Sự kiện này không chỉ thu hút đông đảo anh chị em các xưởng may tham gia, mà còn hình thành ý thức cao về tiết kiệm, sáng tạo, tự lực, tự làm nên sản phẩm hữu ích từ những nguyên liệu có sẵn. Hơn thế, trong đội ngũ NLĐ cũng dấy lên không khí sôi động, tin tưởng, sẵn sàng bên nhau làm việc, sáng tạo, vượt qua khó khăn.

Vào tháng 11/2020 khi lũ lụt xảy ra ở miền Trung, gây thiệt hại chưa từng có về người và tài sản, tập thể CBCNV May Ninh Bình, với người chị cả Phạm Thị Lan Hương, với tấm lòng sẻ chia ân tình, với sự đồng cảm trước nỗi đau và mất mát của đồng bào, đã cùng nhau làm tất cả những gì có thể, để đóng góp kinh phí, công sức, tiền lương, gom những món quà thiết yếu gửi tặng nhân dân miền Trung. Những sản phẩm áo, túi đeo, gối, chăn được May Ninh Bình ủng hộ đồng bào miền Trung lên tới hơn 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty cũng ủng hộ học sinh nghèo huyện Bát Xát (Lào Cai) 500 áo jacket, 500 ba lô đi học, 120 chăn ấm với giá trị lên tới 200 triệu đồng để các em có được sức khỏe và được chăm sóc tốt hơn để đến trường trong mùa đông lạnh giá; ủng hộ trẻ em nghèo tại tỉnh nhà Ninh Bình hơn 300 túi đeo đi học. Tổng số tiền từ thiện mà May Ninh Bình đã đóng góp tặng cho bà con miền Trung, trẻ em Bát Xát và Ninh Bình đã lên tới 374 triệu đồng tính cho tới ngày 30/11/2020.

Không cần đợi giàu có mới có thể đi làm từ thiện, không cần đợi lúc mình thấy bình an mới đi làm từ thiện, chính trong lúc May Ninh Bình đang cực kỳ khó khăn, thì đội ngũ anh chị em nơi đây lại gắn bó với nhau mật thiết nhất, cùng nhau làm việc nghĩa, và cảm nhận sâu sắc nhất tinh thần tương thân tương ái truyền thống tốt đẹp dân tộc Việt. Khơi gợi được tinh thần quý báu đó trong đội ngũ, là một thành công lớn lao của người nữ lãnh đạo May Ninh Bình, mà bất cứ ai khi nói về chị, nghĩ về chị, đều cảm thấy trân trọng, yêu thương và biết ơn.

Và chính trong lúc đang phải lo lắng chạy từng đơn hàng để phủ đầy các chuyền may ở Công ty, thì chị Phạm Thị Lan Hương lại tiếp tục nghĩ dài hơn, cho mối lo lắng khác, về cách làm thế nào góp sức mình ngăn chặn thiên tai, bảo vệ người dân Việt. Chị tìm cách liên hệ với các cấp chính quyền, để có thể thực hiện nguyện vọng của đội ngũ May Ninh Bình, trồng một cánh rừng xanh ở miền Trung, góp phần ngăn bão lũ. May Ninh Bình không phải là một DM may lớn trong cộng đồng DM may mặc Việt Nam, nhưng ý nghĩa và việc làm từ thiện, đóng góp xã hội của May Ninh Bình lại không hề nhỏ, xứng để tôn vinh, xứng để chúng ta ngưỡng mộ và hưởng ứng.

Một số hình ảnh công tác từ thiện của May Ninh Bình năm 2020:

Ban Lãnh đạo May Ninh Bình thăm và trao quà tặng trường THCS Ninh Tiến (Ninh Bình)

Học trò trường THCS Ninh Sơn (Ninh Bình) nhận quà tặng từ May Ninh Bình

Học sinh Trường THCS Ninh Tiến (Ninh Bình) nhận quà tặng từ May Ninh Bình

Kiều Mai

 

 

 

 


Các tin khác