Luôn đổi mới, sáng tạo phong trào công nhân lao động của Công đoàn Dệt May Việt Nam


Ngày 27/12 tại Hà Nội, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex; Đồng chí Lê Nho Thướng – Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Vinatex, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam; Đồng chí Phạm Văn Tân – Phó TGĐ thường trực Vinatex cùng các đồng chí trong Cơ quan điều hành, lãnh đạo các Ban chức năng và đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam có đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn ngành, Chủ tịch các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm cho biết, năm 2022 trước những bối cảnh đầy thách thức của thị trường, các đơn vị trong hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong hoạt động SXKD, cùng với đó là sức ép từ những thay đổi, yêu cầu của thị trường thế giới, nhất là khách hàng châu Âu về trách nhiệm xã hội và tiêu dùng xanh… Điều này khiến các DN phải giải quyết cùng lúc hai vấn đề gồm nỗ lực vượt khó và an sinh cho người lao động.

“Nằm chung trong những nỗ lực đó, các cấp Công đoàn trong hệ thống luôn đồng hành với DN và NLĐ, tổ chức triển khai các hoạt động một cách thiết thực, hiệu quả, và ngày hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những kết quả qua 1 năm hoạt động. Cũng trong khuôn khổ của hoạt động tổng kết năm, Thường trực Thường vụ Công đoàn DMVN đã chỉ đạo các ban tiếp nhận các ý kiến từ cơ sở. Trong phiên họp BTV, BCH mở rộng đã tổ chức trao đổi, thảo luận sôi nổi về các vấn đề: Đánh giá kết quả thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến của TLĐ, chia sẻ kinh nghiệm, bàn giải pháp thúc đẩy phong trào; Bàn bạc về việc phối hợp cùng Tập đoàn tổ chức hội thi thợ giỏi lần thứ VI để khích lệ tình yêu nghề, mến nghiệp, hăng say lao động, gắn bó với tổ chức của NLĐ; Phân tích những yếu tố bất cập liên quan đến chỉ tiêu phát triển đoàn viên trong điều kiện thiếu hụt việc làm, để đi đến xác định chủ đề công tác của năm 2023 theo hướng lựa chọn ưu tiên bảo toàn đội ngũ và nâng cao năng lực thích ứng cho NLĐ trước những yêu cầu của vị trí việc làm trong điều kiện mới”- Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam nhấn mạnh.

 Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết, hoạt động, phong trào của Công đoàn DMVN ngày càng hiện đại, đi sâu vào từng người lao động…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đ/c Ngọ Duy Hiểu chia sẻ, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chịu nhiều áp lực, các DN gặp nhiều khó khăn nhưng với Công đoàn Dệt May Việt Nam – Công đoàn ngành có số lượng lao động lớn nhất trực thuộc Tổng LĐLĐVN vẫn đạt được những điểm sáng, trong đó đã duy trì và ổn định được đời sống CNVCLĐ, các chế độ chăm lo Tết cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề. Các hoạt động, phong trào của Công đoàn DMVN ngày càng hiện đại, đi sâu vào từng người lao động, hướng về cơ sở với các kênh truyền thông hiện đại, dễ tiếp cận…

Đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm cho Công đoàn Dệt May Việt Nam trong năm 2023, Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam nhấn mạnh: (1) Tiếp tục tìm kiếm những giải pháp mới, phong phú, linh hoạt trong chăm lo, hỗ trợ việc làm, giữ chân NLĐ; (2) Triển khai đại hội công đoàn các cấp để đây thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị, ngày hội của đoàn viên NLĐ, nội dung đại hội cần ngắn gọn, thuyết phục và là diễn đàn dân chủ, đặc biệt tại các CĐCS; (3) Tập trung đổi mới nội dung và phương thức, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công đoàn; (4) Nghiên cứu triển khai và kiện toàn mô hình hoạt động theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam hướng tới công đoàn ngành xuyên suốt; (5) Tham gia nghiên cứu xây dựng chính sách pháp luật.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex Lê Tiến Trường đề nghị, Công đoàn DMVN cần đảm bảo việc làm, an sinh, an toàn trật tự trên địa bàn, sẵn sàng tâm thế tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex Lê Tiến Trường nhận định, năm 2022, các DN trong hệ thống đã hoàn thành xuất sắc việc chăm lo cho NLĐ với lương bình quân đạt gần 9,7 triệu đồng/người/tháng tăng 15% so với cùng kỳ. Với việc tăng 15% thu nhập các DN trong hệ thống Vinatex phải trích thêm lợi nhuận khoảng 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi nhìn nhận vào thực tế, với mức lương 9,7 triệu đồng, thậm chí khu vực HCM là 10 – 11 triệu đồng thì đời sống của NLĐ vẫn ở mức trung bình khá so với đời sống của NLĐ nói chung.

Năm 2022, thị trường xảy ra biến động hết sức đặc biệt với 6 tháng đầu năm tăng trưởng nóng, 6 tháng cuối năm thì đảo chiều với đơn hàng không đầy tải, nhưng trên hết toàn hệ thống các đơn vị trực thuộc Công đoàn Dệt May Việt Nam vẫn đảm bảo việc làm, thực hiện tốt chính sách an sinh cho gần 500 nghìn lao động của toàn hệ thống, đây là sự hãnh diện, nỗ lực rất đáng ghi nhận của toàn bộ hệ thống Công đoàn DMVN và những cán bộ làm công tác Công đoàn.

Đặt ra một số vấn đề trong phong trào CNVCLĐ năm 2023 của Công đoàn Dệt May Việt Nam, đồng chí Lê Tiến Trường “gợi mở” những nội dung cần quan tâm, cụ thể: Luôn ý thức nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm là đảm bảo việc làm, an sinh, an toàn trật tự trên địa bàn, sẵn sàng tâm thế tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp. Đồng thời, theo yêu cầu của quốc tế, sắp tới sẽ có các tổ chức đại diện ngoài Công đoàn, do đó Cơ quan Công đoàn ngành cần trở thành trung tâm trí tuệ, hoạch định chiến lược, dự báo phong trào công nhân lao động, quy tụ công nhân tại các đơn vị lớn, giữ vững và ổn định lực lượng NLĐ là đoàn viên của Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, nhiệm vụ của Đại hội Công đoàn năm 2023 – 2028 cần hướng đến yêu cầu đột phá, sáng tạo với những chương trình, phong trào, hoạt động và cách tiếp cận mới.

Tại Hội nghị, Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam đã phát động thi đua năm 2023 với mục tiêu: “Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; xây dựng chuỗi cung ứng hoàn chỉnh để Vinatex trở thành một điểm đến cung cấp từ sợi đến sản phẩm may mặc cuối cùng cho các đối tác; thực hiện các cam kết về trách nhiệm xã hội, sản xuất xanh; chuyển đổi số và tự động hóa; phát triển nguồn nhân lực và con người đáp ứng các yêu cầu về sản xuất xanh, kinh tế số và giao dịch số”; nỗ lực thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ VI, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII”. Đồng thời, trao Cờ thi đua cho các Công đoàn cơ sở hoàn thành nhiệm vụ năm 2022; Trao giải thưởng Nguyễn Thị Sen lần IV năm 2022 cho 10 nữ đoàn viên xuất sắc; Trao giải thưởng doanh nghiệp vì người lao động cho 15 đơn vị – Giải thưởng do Tập đoàn, Công đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp tổ chức.

Công đoàn cơ sở nhận cờ thi đua của Công đoàn Dệt May Việt Nam

Trao giải thưởng Nguyễn Thị Sen cho 10 nữ đoàn viên xuất sắc

Tôn vinh 15 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Tri ân đ/c Lê Nho Thướng – Nguyên Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam

Toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị

Nhân dịp này, Hội nghị tổ chức tri ân đ/c Lê Nho Thướng – Nguyên Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam vì những đóng góp của đồng chí cho các hoạt động và phong trào công nhân của Công đoàn Dệt May Việt Nam trong nhiều năm giữ cương vị Chủ tịch.

Quang Nam


Các tin khác