LBC tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy trực tuyến


Nhằm ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) hướng dẫn các trường trung cấp, trường cao đẳng đẩy mạnh việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh, đào tạo. Ngày 23/3, Trường Cao đẳng nghề Long Biên đã tổ chức buổi hội thảo để các giáo viên trong trường cùng cập nhật và chia sẻ về việc sử dụng các phần mềm trực tuyến trong giáo dục hiện nay.

Ngày 17/3/2020, Tổng Cục GDNN đã ban hành Công văn số 587/TCGDNN-ĐTCQ về hướng dẫn ứng dụng CNTT trong tổ chức đào tạo trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khuyến khích các trường xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp bao gồm việc học tập trực tuyến (e-learning), hệ thống quản lý học tập trực tuyến, hệ thống quản lý nội dung học tập bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở như Blackboard, Moodle, Canvas. Theo đó, nếu trường nào chưa có các hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp, cần khẩn trương xây dựng, tổ chức đào tạo trực tuyến với những nội dung, môn học chung; nội dung, môn học lý thuyết bằng việc khai thác, ứng dụng triệt để các chương trình hiện có trên Internet.

6 phần mềm dạy học online đã được một số trường áp dụng thành công hiện nay là: Zoom Cloud Meeting, Google Hangouts Meet, E – Learning, Microsoft Teams, Google Classroom, Smart Edu.

Để triển khai thực hiện chương trình, Trường Cao đẳng nghề Long Biên tiến hành thành lập nhóm triển khai đào tạo trực tuyến với thành phần chính là cơ quan đào tạo và bộ phận công nghệ thông tin của trường; xây dựng kế hoạch tổ chức đào tạo trực tuyến. Buổi hội thảo là cơ hội để các giáo viên trong trường cùng trao đổi và chia sẻ về các phần mềm trực tuyến hiện đang áp dụng trong giáo dục. Những ưu điểm và nhược điểm của các phần mềm này cũng được phân tích một cách kỹ lưỡng, nhằm tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho giảng viên và các sinh viên của trường.

Cô Phạm Thị Thu Hằng – Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Long Biên cho biết: “Tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và sinh viên đã nghỉ trong một thời gian dài. Để sinh viên không quên những kiến thức đã học tại trường và không có sự xáo trộn quá nhiều trong tiến độ học tập, Ban Giám hiệu nhà trường cùng với Phòng Đào tạo đã tổ chức buổi hội thảo. Đây là cơ hội để giáo viên trong nhà trường chia sẻ với nhau để cùng tìm ra phương pháp giảng dạy làm sao hiệu quả nhất và có thể triển khai đến tất cả sinh viên trong toàn trường.”

Bên cạnh việc triển khai dạy học online, một trong các giải pháp mà Phòng Đào tạo nhà trường đưa ra là soạn bài giảng trực tuyến và đưa lên website của nhà trường. Một trong những lợi thế của phương pháp này là sinh viên, học sinh có thể học tại bất cứ thời điểm nào và các em có thể học đi học lại.

Thầy Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên cho biết: “Nhà trường đã quyết định từ ngày 01/4/2020 sẽ triển khai dạy online đối với tất cả các ngành học, từ Trung cấp đến Cao đẳng, ở các ngành nghề mà trường đang đào tạo. Để làm được điều này trường đã triển khai các chương trình tập huấn để ứng dụng hiệu quả các phần mềm, giáo viên các chuyên ngành cùng xây dựng các bài giảng đảm bảo chất lượng, phù hợp với tiến độ chương trình. Qua đó giúp học sinh yên tâm học tập và phụ huynh tin tưởng vào kế hoạch của nhà trường”.

Trường Cao đẳng nghề Long Biên duy trì, kết hợp giữa đào tạo trực tuyến với đào tạo truyền thống khi học sinh sinh viên đi học trở lại. Thời gian học tập và các hoạt động trong một ngày học trực tuyến có thể thực hiện linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh thực tế. Học sinh học trực tuyến được đánh giá kết quả như hình thức đào tạo từ xa, tự học.

Theo http://garco10.com.vn/


Các tin khác