Lạm phát ở Mỹ sẽ kéo dài bao lâu?


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10-2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng theo năm cao nhất kể từ tháng 11-1990.

Giá một loạt hàng hóa, dịch vụ từ xăng dầu, chăm sóc sức khỏe đến hàng tạp hóa, giá thuê phòng… đã tăng vượt dự kiến trong tháng 10-2021.

Giá cả tại Mỹ đang chịu nhiều áp lực, từ nhu cầu cao của người tiêu dùng, tình trạng thiếu nhân công cho đến những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tình trạng thiếu chất bán dẫn đang ảnh hưởng đáng kể đến ngành sản xuất ôtô và nhiều sản phẩm điện tử khác.

Hình minh họa

Lạm phát tại Mỹ nhiều khả năng sẽ kéo dài bởi các công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về hàng hóa và dịch vụ. Thị trường việc làm tăng mạnh đồng nghĩa với việc người dân Mỹ có thể tiếp tục chi tiền bạc cho nội thất, xe ô tô mới. Trong khi đó, nút thắt của chuỗi cung ứng không có dấu hiệu được sớm tháo gỡ.

Câu hỏi được đặt ra là khi nào lạm phát bắt đầu hạ nhiệt? Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định, phần lớn lạm phát được thúc đẩy bởi tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng do các hạn chế liên quan đến dịch Covid -19. Khi đại dịch dịu đi, những vấn đề này sẽ tự được giải quyết, mà không cần đến các biện pháp can thiệp mạnh tay như nâng lãi suất.

Nhưng tính đến thời điểm này, “lạm phát nhất thời” đã tồn tại lâu hơn rất nhiều dự báo của FED. Dường như áp lực lạm phát sẽ kéo dài ít nhất vài tháng nữa.

Bà Seema Shah, chuyên gia chiến lược tại Công ty Chief Global Investors, nhận định: “Lạm phát ở sẽ Mỹ còn xấu hơn nữa, trước khi tình hình được cải thiện”.

Tin Tổng hợp


Các tin khác