Lạm phát ở khu vực đồng Euro tăng lên 4,1% trong tháng 10, chạm mức cao nhất trong vòng 13 năm


Nội dung chính:

  • Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat của Châu Âu, lạm phát được công bố vào thứ Sáu (29/10/2021) ở mức 4,1% trong tháng này.
  • Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, theo dữ liệu của Reuters, và cao hơn mức dự báo là 3,7%. Con số của tháng 9 là 3,4%.
  • Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết rằng vào thứ Năm (28/10/2021) giá năng lượng tăng, sự phục hồi trong quá trình tắc nghẽn cung và cầu hiện đang thúc đẩy lạm phát lên cao.

Quán bar rất đông đúc ở Paris khi nước Pháp mở cửa trở lại dần các hoạt động kinh tế sau hơn 6 tháng

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao mới trong 13 năm vào tháng 10, khi khối tiền tệ chung Châu Âu phải vật lộn với chi phí năng lượng tăng cao.

Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat của Châu Âu, tỷ lệ lạm phát được công bố vào thứ Sáu (29/10/2021) ở mức 4,1% trong tháng này.

Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, theo dữ liệu của Reuters, và cao hơn mức dự báo là 3,7%. Con số của tháng 9 là 3,4%.

Sự gia tăng đã được thúc đẩy cao hơn do giá năng lượng tăng cao, làm sâu sắc thêm mối quan tâm của các nhà hoạch định chính sách. Chi phí năng lượng đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước là yếu tố đóng góp lớn nhất trong dữ liệu lạm phát.

Dữ liệu quý III cũng cho thấy GDP của khối đã tăng 2,2% so với giai đoạn trước, tốc độ nhanh nhất trong một năm.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu tại Capital Economics, cho biết: “Sự gia tăng GDP của khu vực đồng euro trong quý 3 có nghĩa là giai đoạn phục hồi gần như đã hoàn tất ở hầu hết khu vực này”.

“Tăng trưởng sẽ chậm hơn nhiều trong quý cuối cùng của năm nay do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, nhu cầu toàn cầu chậm lại và tình trạng thiếu lao động cản trở sản xuất”, Andrew Kenningham nhận định.

Kenningham nói thêm rằng lạm phát chính của khu vực đồng euro và lạm phát cơ bản có thể sẽ tăng thêm trong hai tháng tới.

Ông nói: “Những động thái trong quá khứ về giá khí đốt dẫn đến sự gia tăng lạm phát năng lượng và kỳ vọng của các công ty đối với giá bán của chính họ ngụ ý rằng lãi suất cơ bản cũng sẽ tiếp tục tăng”, ông nói.

Lạm phát là một số liệu quan trọng được theo dõi bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Vào tháng 9, họ đã thông báo rằng sẽ mua ít trái phiếu hơn do giá tiêu dùng tăng cao.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết hôm thứ Năm (28/10/2021) rằng giá năng lượng tăng, tắc nghẽn cung cầu hiện đang đẩy lạm phát lên cao.

“Chúng tôi kỳ vọng những yếu tố khó khăn sẽ giảm bớt trong năm tới. Chúng tôi tiếp tục dự đoán lạm phát trong trung hạn sẽ duy trì dưới mức 2%”, bà nói.

ECB dự báo lạm phát ở mức 2,2% vào năm 2021, 1,7% vào năm 2022 và 1,5% vào năm 2023, thấp hơn mục tiêu đề ra là 2%. Ngân hàng sẽ cập nhật những dự báo đó vào đầu tháng 12.

Nguồn: CNBC’s Silva Amaro


Các tin khác