Kỷ niệm 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì


Sáng 29/12, Công đoàn Dệt May Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tới dự buổi Lễ, về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đ/c Nguyễn Đình Khang- Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đ/c Ngọ Duy Hiểu – Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các Ban của Tổng LĐLĐVN.

Về phía Tập đoàn Dệt May Việt Nam có đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex; đ/c Trần Quang Nghị – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinatex; đ/c Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex, cùng các đ/c trong BTV Đảng ủy Tập đoàn, Cơ quan điều hành, Lãnh đạo các Ban chức năng của Tập đoàn.

Tới tham dự buổi Lễ còn có đ/c Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam.

Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam có đ/c Lê Nho Thướng – UV BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn DMVN; Cùng dự còn có các đ/c Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy ban kiểm tra; trưởng, phó các ban chức năng, cán bộ chuyên trách của Công đoàn DMVN; các đ/c Chủ tịch CĐCS và 100 điển hình tiêu biểu thuộc các đơn vị trong hệ thống Công đoàn DMVN.

Đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn DMVN đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển và những dấu ấn trên chặng đường 25 năm của Công đoàn DMVN

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn DMVN đã ôn lại 25 năm hình thành và phát triển, những dấu ấn của Công đoàn DMVN khi đồng hành cùng DN trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguời lao động. Được thành lập ngày 14/09/1996, Công đoàn Tổng Công ty Dệt May Việt Nam (nay là CĐDMVN) có mục đích tập hợp và phát huy sức mạnh của người lao động trong sản xuất, thực hiện các chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, các nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao phó. Đến năm 2008, Công đoàn Tổng Công ty Dệt May Việt Nam chuyển từ Công đoàn ngành Công thương VN về trực thuộc Tổng LĐLĐ VN và sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ máy theo mô hình tổ chức Công đoàn ngành DMVN.

Sau 25 năm thành lập, trải qua 5 lần Đại hội, Công đoàn DMVN từ 58 CĐCS với 87.000 đoàn viên – NLĐ, 100% là DN Nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam (nay là Tập đoàn Dệt May Việt Nam), đến nay đã có 118 CĐCS với gần 125 ngàn đoàn viên, NLĐ với 100% là các DN cổ phần, DN tư nhân và có cả các DN FDI.

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn DMVN đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ, thực hiện toàn diện, các chức năng, nhiệm vụ: Phát triển mạnh mẽ tổ chức và đoàn viên, khẳng định được vai trò, vị trí của một công đoàn ngành trong hệ thống; tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, nâng cao nhận thức, trình độ, kỹ năng cho NLĐ; tích cực tham gia quản lý, xây dựng và vận động chính sách, chăm lo lợi ích thiết thực cho NLĐ; các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, tạo diễn đàn khơi dậy nguồn tư duy, sáng tạo, trau dồi nghề nghiệp; chăm lo, động viên cả hệ thống nỗ lực vượt khó chiến thắng đại dịch; góp phần quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của từng DN và của toàn ngành, hun đúc nên những giá trị về ngành nghề và con người dệt may đối với cộng đồng, xã hội.

Hòa chung không khí hân hoan của Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Chủ tịch Công đoàn DMVN đã gửi lời tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn LĐVN, các Bộ, Ban, Ngành, công đoàn ngành TW, Liên đoàn lao động các địa phương, lãnh đạo Hiệp hội, Tập đoàn Dệt May Việt Nam, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí về những tình cảm quý mến và sự quan tâm, tạo điều kiện cho Công đoàn DMVN, giúp Công đoàn ngành thực hiện tốt các chức năng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trở thành đơn vị xuất sắc của Tổng LĐLĐ VN. Đồng thời, gửi lời cảm ơn chân thành tới các thế hệ lãnh đạo ngành và Công đoàn DMVN, những người đã đặt nền móng ban đầu và khởi tạo sự nghiệp chung, tới các thế hệ NLĐ đã đóng góp công sức và tâm huyết cho sự phát triển bền vững của Ngành DMVN và tổ chức công đoàn.

Đ/c Nguyễn Đình Khang – Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN mong muốn tiếp tục được tôn vinh nhiều hơn nữa các doanh nghiệp dệt may vì NLĐ

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Đình Khang – Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu của Công đoàn DMVN trong 25 năm qua. Với nền móng là Công đoàn Tổng Công ty Dệt May Việt Nam, Công đoàn DMVN đã không ngừng phát triển cả về tổ chức và đoàn viên, xây dựng giai cấp công nhân, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp công đoàn ngành đã tập hợp, động viên đông đảo CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua, tích cực thực hiện các cuộc vận động; đặc biệt đã thực hiện hiệu quả sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN về thí điểm mô hình công đoàn ngành TW và khẳng định vai trò là ngành đầu tiên xây dựng và thực hiện thành công thỏa ước lao động tập thể ngành… tạo nên chính sách khung nhằm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN bày tỏ mong muốn, Tổng LĐLĐ VN cùng với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, VCCI tiếp tục được tôn vinh nhiều hơn nữa các doanh nghiệp dệt may vì NLĐ. Đồng thời kỳ vọng cộng đồng sẽ nhìn nhận về ngành DMVN không chỉ là ngành đông lao động, mà là một ngành có chất lượng lao động cao với việc làm và đời sống tốt. Đây là một yếu tố rất nhân văn, thể hiện sự trân trọng và quan tâm của các cấp Đảng, các cấp chính quyền và Công đoàn trong ngành đối với chủ thể của toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh – đó là NLĐ.

Đ/c Lê Tiến Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex đánh giá cao mô hình, hoạt động trong vai trò Công đoàn ngành của Công đoàn DMVN

Được hình thành trên cơ sở công đoàn của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, với tình cảm gắn bó 25 năm qua, đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex đã ôn lại 3 giai đoạn trong quá trình phát triển của Công đoàn ngành DMVN. Từ mô hình Công đoàn của doanh nghiệp Nhà nước, đến nay, nhiều vấn đề mới phát sinh, nhất là việc cạnh tranh gay gắt từ thị trường lao động đã đặt ra những nhiệm vụ mới đòi hỏi Công đoàn DMVN phải thể hiện được vai trò là đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ. Đó không chỉ là thương lượng với nhà quản lý, mà còn cần nâng cấp NLĐ đạt các yêu cầu mới, phòng chống nguy cơ thất nghiệp vì lao động không còn đáp ứng được các yêu cầu của thị trường.

Đ/c Lê Tiến Trường đánh giá cao CĐ DMVN trải qua 2 năm dịch Covid-19 bùng phát đã thể hiện được vai trò của mình, cùng các doanh nghiệp với sự chỉ đạo từ công đoàn ngành đã kịp thời động viên người lao động, trở thành chỗ dựa tin cậy hiệu quả của NLĐ. Đồng thời, trong 5 năm qua đã ký kết và cập nhật 3 bản thỏa ước lao động tập thể ngành, phát triển mạnh mẽ đoàn viên trong khu vực tư nhân, cũng như phối hợp bài bản với các Công đoàn Dệt May địa phương tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Bình Dương.

“Với truyền thống và sức mạnh đoàn kết, tương thân tương ái, cùng với sự cam kết mạnh mẽ của Đảng ủy, HĐQT các doanh nghiệp với tổ chức công đoàn, chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục có những thành quả mới trong sản xuất kinh doanh cũng như trong chăm lo xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân lao động, phát triển đoàn viên công đoàn ngành Dệt May Việt Nam.”- Bí thư Đảng ủy Vinatex nhấn mạnh.

Lãnh đạo Công đoàn DMVN đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn DMVN đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Công đoàn DMVN

Đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn DMVN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Đảng ủy Tập đoàn Dệt May Việt Nam trao tặng bức trướng cho Công đoàn DMVN

Tại buổi Lễ, Công đoàn DMVN vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì; đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ngoài ra, Công đoàn Dệt May còn tổ chức tôn vinh các danh hiệu: 25 Lao động Dệt May tiêu biểu; 25 Lao động Dệt May sáng tạo; 25 Gia đình Dệt May tiêu biểu; 25 Cán bộ Công đoàn Dệt May tiêu biểu.

Lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn tôn vinh Lao động Dệt May tiêu biểu, Lao động Dệt May sáng tạo, Gia đình Dệt May tiêu biểu, Cán bộ Công đoàn Dệt May tiêu biểu tại điểm cầu Hà Nội

Buổi Lễ cũng đã tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021. Đó là Cờ thi đua toàn diện của Tổng LĐLĐVN cho 07 đơn vị; Cờ thi đua toàn diện của Công đoàn DMVN cho 39 đơn vị. Cũng trong dịp này, Công đoàn DMVN còn tặng Bằng khen toàn diện cho 47 đơn vị và 160 cá nhân; tặng Bằng khen về công tác phòng chống covid cho 13 tập thể và 15 cá nhân…

Đ/c Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao Cờ thi đua toàn diện của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị khu vực miền Bắc

Đ/c Lê Nho Thướng trao Cờ thi đua toàn diện của Công đoàn DMVN cho các DN khu vực miền Bắc

Lãnh đạo Công đoàn DMVN trao giải thưởng DN tiêu biểu vì người lao động năm 2021

…và giải thưởng Nguyễn Thị Sen năm 2021 tại khu vực miền Bắc

Đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Phó Chủ tịch Công đoàn DMVN phát biểu bế mạc buổi Lễ

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam và một số đơn vị dệt may khu vực phía Bắc chụp ảnh lưu niệm

Quang Nam


Các tin khác