Khuyến khích doanh nghiệp thực hiện ESG để đáp ứng “chuyển đổi xanh”


Theo các chuyên gia, Việt Nam cần khuyến khích doanh nghiệp thực hiện báo cáo ESG (môi trường, xã hội và quản trị) để tăng uy tín doanh nghiệp đồng thời đáp ứng các điều kiện về hàng rào thuế quan vào các thị trường đòi hỏi “xanh” như EU và Hoa Kỳ.

Tọa đàm “Doanh nghiệp tiên phong thực thi ESG và kinh tế tuần hoàn”

Chiều 6/6, Tạp chí Kinh tế Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp tiên phong thực thi ESG và kinh tế tuần hoàn”. Tọa đàm được cấu trúc thành 2 phiên: Phiên tham luận với chủ đề: “Thực tiễn triển khai ESG và các sáng kiến kinh tế tuần hoàn trong các ngành/lĩnh vực kinh tế” và Phiên thảo luận với chủ đề: “ESG và kinh tế tuần hoàn: lồng ghép thực thi tạo sức bật chuyển đổi xanh”. Tham dự phiên tham luận đầu tiên có ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam; Bà Lê Thị Ngọc Mỹ, Giám đốc phát triển bền vững Heineken Việt Nam; Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời; Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Shinec, Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền; Bà Lê Thị Thanh Thảo, Đại diện Quốc gia UNIDO tại Việt Nam.

Việc áp dụng nguyên tắc ESG đi kèm đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là một lợi thế cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức, vấn đề mới đối với các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Hiển – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết: “Việc áp dụng ESG, phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn là xu thế không thể đảo ngược. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, nhận thức mới nên cần có chủ trương và chiến lược cụ thể. Đồng thời, cần hướng dẫn chi tiết, không thể để các doanh nghiệp đi theo phong trào mà nên thực hiện phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Ngoài ra, nhà nước có thể cùng vào các hiệp hội để tháo gỡ vướng mắc về nhận thức, đưa ra các định hướng cho các doanh nghiệp”.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Cũng tại phiên tham luận này, ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam nhận định, việc thực hành ESG và áp dụng các biện pháp tuần hoàn sẽ góp phần thúc đẩy tạo việc làm, tiếp cận công bằng các nguồn lực và sự tham gia của cộng đồng, giúp tăng trưởng toàn diện và phúc lợi xã hội. Việc quản trị mạnh mẽ giúp đảm bảo rằng các thông lệ tuần hoàn được tích hợp vào chiến lược kinh doanh cốt lõi.

“Tuy nhiên, việc thực thi ESG và đảm bảo kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là một quá trình dài hạn. Mặc dù nhà nước có đưa ra được các chính sách kết hợp khung tiêu chuẩn, nhưng người tiêu dùng không có nhu cầu, không thể chi trả cho việc “ăn sạch mặc sang” sẽ khiến nhiều doanh nghiệp sẽ không dám hô khẩu hiệu xanh hoá, phát triển sản phẩm tuần hoàn, bền vững” – ông Lê Tiến Trường cho hay.

Để loại bỏ các rào cản trong việc thực hiện kinh tế tuần hoàn, ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh ngoài việc thể chế hóa các tiêu chuẩn đối với các lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp cần xác định khoảng cách kỹ năng trong công ty. Từ đó, xây dựng chương trình đào tạo, quy hoạch nguồn nhân lực cấp quốc gia để phục vụ quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông tới người tiêu dùng, các doanh nghiệp cũng là điều nên thực hiện. Đồng thời, xây dựng văn hóa tiêu dùng các sản phẩm xanh, bền vững, từ đó ủng hộ các doanh nghiệp sản xuất đảm bảo trách nhiệm, đạo đức kinh doanh” – ông Trường nhận định.

PV

Thực hiện


Các tin khác