IMF lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam


Trang mạng imf.org của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 7-9 đăng tải bài viết đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo bài viết, trong nửa đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát và áp dụng chiến lược sống chung với Covid-19 cũng như tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Chính phủ thực hiện các chính sách hỗ trợ như lãi suất thấp, tăng trưởng tín dụng mạnh và chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, cùng với đó là hoạt động sản xuất tăng cao và sự phục hồi trong hoạt động bán lẻ và du lịch.

Mới đây, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022, cao hơn 1% so với mức dự báo của 3 tháng trước đó và là lần điều chỉnh tăng mạnh duy nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á.

Con số này khá khả quan so với viễn cảnh u ám ở các nước khác. Báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF dự báo mức tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á lần lượt giảm còn 4,2% và 4,6% năm 2022 và năm 2023.

Trước đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng ổn định là hết sức tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam. Điều đó cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao về các nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.

Tin tổng hợp


Các tin khác