IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ


Ngày 12/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm nay từ mức 2,9% đưa ra hồi cuối tháng 6 vừa qua xuống còn 2,3%, đồng thời cảnh báo nước này sẽ gặp nhiều thách thức trong việc thoát khỏi suy thoái.

Bên cạnh đó, IMF cũng dự báo GDP thực tế của Mỹ trong năm 2023 có thể chỉ tăng 1%, thay vì 1,7% như dự báo trước đó.

Các giám đốc điều hành IMF khẳng định, việc lạm phát tăng trên diện rộng gây ra những rủi ro hệ thống cho cả Mỹ và nền kinh tế toàn cầu. Do đó, IMF khuyến cáo, “ưu tiên chính sách hiện nay là sớm kìm hãm đà tăng lương và giá cả mà không gây ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn”.

IMF cho biết, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED sẽ giúp giảm lạm phát xuống 1,9% trong quý 4/2023, so với dự báo 6,6% trong quý 4/ 2022. Điều này tiếp tục làm chậm đà tăng trưởng của Mỹ, song IMF vẫn dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tránh được suy thoái.

Theo nhà kinh tế học Andrew Hodge của FED, tăng lãi suất và chi tiêu chính phủ ít hơn sẽ làm chậm tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng “về mức 0 vào đầu năm tới” giúp giảm bớt căng thẳng thiếu hụt nguồn cung. “Tuy nhiên, nhu cầu chậm lại sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp lên khoảng 5% vào cuối năm 2023 kéo theo tiền lương giảm xuống”.

Số liệu của chính phủ Mỹ ngày 13/7 cho biết, giá tiêu dùng đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 1981 và tiếp tục tăng so với mức tăng kỷ lục trước đó là 8,6% vào tháng 5/2022. Tính trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng đã tăng 1,3% từ tháng 5 đến tháng 6, một mức tăng đáng kể khác, sau khi chỉ số này đã tăng 1% từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay. Giá cả liên tục tăng cho thấy tác động “đau đớn” mà lạm phát đã gây ra cho nhiều gia đình, đặc biệt là chi phí cho nhu cầu thiết yếu – tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập trung bình.

Tin tổng hợp


Các tin khác