Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị: Tiếp lửa doanh nhân


Ngày 11/10, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện “Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” và Tọa đàm “Góc nhìn của doanh nhân trong doanh nghiệp có vốn Nhà nước nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam”.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TW; Đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex; Đ/c Lê Nho Thướng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam; Đ/c Cao Hữu Hiếu – Uỷ viên BTV Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex; cùng các đ/c trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ Tập đoàn, CQĐH, Bí thư Đảng ủy các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc tại 8 điểm cầu trên toàn quốc.

Đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex phát biểu khai mạc Hội nghị.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phát biểu khai mạc Hội nghị, đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới đội ngũ doanh nhân, cán bộ quản lý doanh nghiệp, nữ cán bộ quản lý, nhân viên toàn Tập đoàn.

Đồng chí Lê Tiến Trường nhận định: Doanh nghiệp dệt may là một trong những doanh nghiệp cạnh tranh nhất trong nền kinh tế, cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Do đó, vai trò dẫn đầu của doanh nhân trong doanh nghiệp dệt may rất quan trọng. Tinh thần doanh nhân sẽ luôn là yếu tố quyết định cho phục hồi doanh nghiệp, giữ được vị trí trong chuỗi cung ứng, tiếp tục thực hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

Đ/c Cao Hữu Hiếu – UV BTV Đảng ủy, TGĐ Vinatex báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 09 của Đảng bộ Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

Thay mặt BTV Đảng ủy Tập đoàn, đ/c Cao Hữu Hiếu – Uỷ viên BTV Đảng ủy, TGĐ Vinatex đã báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 09 của Đảng bộ Vinatex với rất nhiều kết quả tích cực. Sau 10 năm triển khai, Nghị quyết 09 đã thực sự đi vào cuộc sống và trở thành “kim chỉ nam” cho các doanh nghiệp, doanh nhân triển khai các định hướng phát triển kinh tế, doanh nghiệp… Việc thực hiện đã mang lại những kết quả rất rõ rệt, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Nghị quyết đã đi vào thực tiễn trong hoạt động của Tập đoàn Dệt May Việt Nam thông qua việc xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung hoạt động; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nội dung Nghị quyết đến các cấp ủy, đội ngũ cán bộ lãnh đạo các đơn vị.

Nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được nâng lên. Các chiến lược, mục tiêu sản xuất kinh doanh cụ thể, khả thi và hiệu quả của doanh nghiệp mà đi đầu là đội ngũ doanh nhân phát triển ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng đã đi đúng hướng mục tiêu: “Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có tinh thần dân tộc, giác ngộ chính trị, văn hóa kinh doanh, có trách nhiệm xã hội cao, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hoạt động có chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cao, liên kết chặt chẽ, tham gia tích cực vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu; không ngừng phát triển…”.

Qua thực hiện Nghị quyết, đã có những chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng của Vinatex gắn liền với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đó là hiểu nghề, yêu nghề, yêu công ty, trách nhiệm, cạnh tranh trong một tổ nhóm thống nhất và tự hào về thành quả chung của tập thể. Trong 10 năm qua, rất nhiều DN trực thuộc Tập đoàn được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”…

Trong thời gian tới, Đảng bộ Tập đoàn Dệt May Việt Nam tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân trong sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập quốc tế. Kiên trì thực hiện mục tiêu: “Xây dựng đội ngũ doanh nhân, cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp trong Tập đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt; có năng lực nổi bật, là hạt nhân lãnh đạo góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới, đưa hoạt động SXKD của Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam ngày một hội nhập và phát triển bền vững. Phát huy vai trò doanh nghiệp nòng cốt của ngành Dệt May Việt Nam”- Đ/c Cao Hữu Hiếu nhấn mạnh.

Đ/c Lê Tiến Trường và đ/c Lê Nho Thướng trao tặng bằng khen và cúp vinh danh cho 5/14 đơn vị phía Bắc, gồm: TCT Đức Giang, TCT May 10, TCT May Hưng Yên, TCT May Đáp Cầu và Công ty Tiên Hưng.

Tại Hội nghị, đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Uỷ viên BTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch Công đoàn DMVN đã công bố Quyết định và trao giải Doanh nghiệp vì người lao động lần thứ III – năm 2021 cho 14 DN. Đây đều là các đơn vị có những hoạt động thiết thực cho NLĐ, lấy người lao động làm trọng tâm gắn với hoạt động SXKD. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến hiệu quả và lợi nhuận của các DN dệt may, nhiều DN phải tính phương án cắt giảm lao động để bù đắp chi phí, nhưng 14 DN được vinh danh vẫn đảm bảo đời sống cho NLĐ, cũng như chế độ phúc lợi giúp NLĐ yên tâm sản xuất.

Các thế hệ cán bộ lãnh đạo Vinatex tại Tọa đàm.

Tiếp nối Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 09, Tọa đàm “Góc nhìn của doanh nhân trong doanh nghiệp có vốn Nhà nước nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam” đã mang đến những góc nhìn thực tiễn của các thế hệ doanh nhân Vinatex. Tọa đàm có sự góp mặt của 3 lớp thế hệ cán bộ quản lý doanh nghiệp tại Tập đoàn, tất cả đều tâm huyết, chí tình, thấm đậm văn hóa Vinatex trong xây dựng phát triển đội ngũ hạt nhân của doanh nghiệp. Những chia sẻ của cán bộ quản lý tại Tọa đàm góp phần  khơi dậy tinh thần doanh nhân cho các thế hệ nối tiếp; đánh giá những “đổi mới, phát triển” của đội ngũ hiện nay so với thế hệ trước; tiếp nối việc đào tạo phát triển thế hệ doanh nhân trẻ… Buổi Tọa đàm không chỉ ghi nhận nguyện vọng của doanh nhân mà quan trọng hơn là tiếp lửa nhiệt tình cho toàn bộ hệ thống bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất, tận dụng thời cơ sớm vượt lên trong cạnh tranh.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐQT Lê Tiến Trường nhấn mạnh: Hội nghị đã hoàn thành chương trình đề ra, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 09 của BCH TW khóa XI về xây dựng đội ngũ doanh nhân, rút ra các bài học, những mặt làm được và cả những hạn chế cần tiếp tục có giải pháp khắc phục để xây dựng đội ngũ doanh nhân ngày càng vững mạnh, đảm bảo trí tuệ-bản lĩnh-giàu nhiệt huyết-vì người lao động và cộng đồng. Doanh nhân, cán bộ quản lý DN phải là trung tâm, là động lực cho sự phát triển DN theo chiều sâu của giai đoạn mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII và ĐH Đảng các cấp.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Tập đoàn tin tưởng rằng, với Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung mà Bộ Chính trị ban hành ngày 22/9/2021, sau khi được triển khai cụ thể tới tới các cấp, ngành sẽ là động lực quan trọng cho đội ngũ cán bộ quản lý, doanh nhân trong các DN có vốn nhà nước phát huy hơn nữa bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm- những phẩm chất đã làm lên những thắng lợi của ngành Dệt May Việt Nam 30 mở cửa, trở thành quốc gia thứ 2 thế giới về xuất khẩu dệt may.

Giang-Nam


Các tin khác