Hoa Kỳ sẵn sàng áp thuế mới dù Tổng thống Trump nói sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình


Hoa Kỳ đã chuẩn bị tấn công Trung Quốc với biểu thuế mới ngay cả khi Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới trong hội nghị thượng đỉnh G20, một cuộc gặp then chốt trong tình thế xung đột thương mại đã trở nên sâu sắc hơn.

Thứ Hai vừa qua, Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra danh sách khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bao gồm quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại di động và laptop mà ông Trump từng tuyên bố áp thuế mới 25%.

Nếu ông Trump áp thuế mới, thì hầu hết những hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu trừng phạt. Sự việc này cũng biến cuộc chiến thương mại thành một yếu tố thực tế làm căn cứ cho nhiều người Mỹ cân nhắc trong cuộc bầu cử lại lần tới.

Cùng thời điểm này, ông Trump có vẻ lạc quan về các cơ hội giao dịch. Chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng cùng với thị trường chứng khoán châu Âu vào hôm thứ Ba trong khi cổ phiếu châu Á suy giảm. Cổ phiếu ở Thượng Hải có mức giảm khiêm tốn, trong khi cổ phiếu Hongkong lao dốc vào phiên mở cửa sau ngày nghỉ.

“Khi đến thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ thỏa thuận với Trung Quốc. Sự tôn trọng và tình bạn của tôi với Chủ tịch Tập Cận Bình là không giới hạn, như tôi từng nói với ông ấy trước đây nhiều lần, nhưng đây phải là một thỏa thuận hữu ích cho phía Hoa Kỳ hoặc nó chẳng mang lại ý nghĩa gì cả,” ông Trump chia sẻ trên Twitter vào ngày thứ Ba.

Theo tiến trình chính thức do phía Hoa Kỳ đưa ra, biểu thuế mới sẽ chưa có hiệu lực cho tới cuối tháng Sáu. Nhưng điều đó sẽ xảy ra ngay khi ông Trump gặp ông Tập bên lề cuộc gặp nhóm 20 lãnh đạo các nước vào ngày 28-29/ tháng Sáu tại Osaka, Nhật Bản, làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Sớm ngày thứ Hai, ông Trump đã cảnh báo Bắc Kinh không nên đi quá xa trong việc đáp trả hành động của Mỹ sau khi Trung Quốc thực hiện việc chuyển thuế nhập khẩu đối với đợt nhập khẩu riêng biệt 200 tỷ USD từ Trung Quốc vào tuần qua.

 “Có trả đũa, nhưng không thể lâu dài,” ông Trump chia sẻ với báo giới vào ngày thứ Hai tại Nhà Trắng, trong một cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Việc công bố danh sách thuế quan bổ sung và dấu hiệu tình hình tiếp tục căng thẳng đã thu hút sự phản đối của các nhóm thương mại từng vận động chống lại áp thuế. Cơ quan thương mại Hoa Kỳ cho rằng biểu thuế mới không áp dụng cho dược phẩm hoặc đất hiếm.

“Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của chính quyền cung cấp một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa nhằm tạo sân chơi đẳng cấp cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ,” ông Matthew Shay, chủ tịch và CEO của Liên đoàn bán lẻ quốc gia, tuyên bố. “Tuy nhiên, sự leo thang thuế quan mới nhất là một canh bạc quá lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng thuế quan hiện tại sẽ làm tổn hại đến tăng trưởng của Hoa Kỳ. Nhưng họ cũng lo lắng sự leo thang bao trùm tất cả thương mại từ Trung Quốc và sự trả đũa của Trung Quốc sẽ gây thiệt hại lớn hơn nhiều và thậm chí có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Trung Quốc công bố hôm thứ Hai kế hoạch tăng thuế đối với khoảng 60 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Mỹ bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu, bất chấp lời kêu gọi của ông Trump ngăn cuộc chiến thương mại leo thang.

Chưa đầy hai giờ sau khi ông Trump đưa lên Twitter một cảnh báo rằng “Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn!”, Bộ Tài chính tại Bắc Kinh đã tiết lộ các biện pháp trên trang web của mình. Tỷ lệ mới 25% sẽ áp dụng cho 2.493 sản phẩm của Hoa Kỳ, với các hàng hóa khác phải chịu thuế từ 5% đến 20%.

Thuế quan cao hơn của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các biện pháp kiểm soát lạm phát cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang, và việc leo thang hơn nữa có thể làm tăng giá tiêu dùng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của Hoa Kỳ, các nhà kinh tế của tập đoàn Goldman Sachs Group cho biết trong một nghiên cứu của mình.

Trung Quốc đã chuyển sang tăng thuế để phản ứng với quyết định tuần trước của Hoa Kỳ tăng mức thuế đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 25% từ 10%. Trump hôm thứ Hai đã cáo buộc Trung Quốc quay lưng với một thỏa thuận đang trong quá trình hình thành với các quan chức Hoa Kỳ, cho rằng Bắc Kinh đã từ bỏ một thỏa thuận nhằm đưa ra một loạt các cải cách trong luật pháp Trung Quốc.

“Tôi nói rõ với Chủ tịch Tập và rất nhiều người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn thương nặng nề nếu bạn không thực hiện một thỏa thuận, vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác”, ông Trump viết trên Twitter. “Bạn đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như đã hoàn thành và bạn lại rút lui!”

Trung Quốc đã rất cẩn trọng hiệu chỉnh phản ứng của mình. Danh sách Trung Quốc công bố hôm thứ Hai phù hợp với động thái mới nhất của Trump, trong đó đơn giản là tăng thuế trong danh sách hàng ngàn mặt hàng đã được nhắm mục tiêu trong giai đoạn trước của cuộc chiến thương mại.

Sự trả đũa của Bắc Kinh đối với khoảng 60 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ bao gồm mức thuế bổ sung lên tới 25% đối với hàng hóa từ máy bay nhỏ, máy tính và hàng dệt may cho đến hóa chất, thịt, lúa mì, rượu vang và khí thiên nhiên hóa lỏng. Một số phụ tùng ô tô vẫn được miễn đánh thuế thêm. Nhập khẩu ô tô không bị ảnh hưởng, vì mức thuế bổ sung 25% từ một danh sách riêng biệt đã bị đình chỉ trong các cuộc đàm phán như một dấu hiệu thiện chí.

 Theo Bloomberg


Các tin khác