Giải pháp mới để kiếm soát lưu huỳnh trong quá trình sản xuất xơ viscose


Giải pháp mới kiểm soát lưu huỳnh giúp loại bỏ lưu huỳnh từ khí thải với chi phí thấp hơn so với hệ thống lọc khí truyền thống. © Haldor Topsoe

Haldor Topsoe, một người đầu ngành trong công nghệ độc quyền và chất xúc tác hiệu năng cao cho các ngành công nghiệp hóa chất và tinh chế, đã phát triển một công nghệ xúc tác mới là Xúc tác oxy hóa chọn lọc (Preferential Oxidation Catalysis). Giải pháp mới này được thiết kế để cung cấp cho các nhà sản xuất xơ viscose một giải pháp thay thế cạnh tranh cao về chi phí so với hệ thống lọc khí truyền thống nhằm kiểm soát các hợp chất lưu huỳnh trong khí thải.

Theo quan điểm của nhà sản xuất: Công nghệ mới đã được chứng minh là xử lý có chọn lọc các hợp chất lưu huỳnh khác nhau để loại bỏ một cách hiệu quả hyđrô sunphua (H2S) khỏi khí thải, trong khi vẫn giữ lại cacbon đisunfit (CS2) để tái sử dụng trong sản xuất. Hơn nữa, giải pháp Xúc tác oxy hóa chọn lọc (Preferential Oxidation Catalysis) không tốn chi phí cho việc sử dụng natri hydroxit hoặc tạo ra nước thải so với hệ thống lọc khí thông thường có những rắc rối trong quá trình xử lý.

Một nhà máy công nghiệp quy mô nhỏ đã hợp tác với công ty Birla Cellulose của Tập đoàn sản xuất xơ viscose hàng đầu thế giới Aditya Birla để phát triển và kiểm tra công nghệ mới này trong phòng thí nghiệm. Với mục đích là thu lưu huỳnh từ khí thải để tái sử dụng trong hệ thống sản xuất xơ viscose khép kín, kết quả thu được đã khuyến khích cho việc thương mại hóa của công nghệ này. Theo báo cáo của công ty: Bước tiếp theo là xây dựng một nhà máy thực nghiệm với quy mô lớn tại Trung Quốc cùng với Tập đoàn Zhongtai kết nối đến một nhà máy sản xuất xơ viscose ở tỉnh Tân Cương. Ông He, Trợ lý Chủ tịch, Tập đoàn Zhongtai cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng thử nghiệm ý tưởng này bởi vì các công nghệ quản lý lưu huỳnh hiện tại có những thiếu sót trầm trọng đối với quá trình xử lý khí thải giàu lưu huỳnh khi sản xuất xơ viscose. Với nhà máy thực nghiệm này, chúng tôi mong muốn giải pháp mới này giúp giảm thiểu chi phí, giảm lượng khí thải lưu huỳnh và đảm bảo hiệu quả tái sử dụng cacbon disulfide”.

Nhà máy thực nghiệm này sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2019. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất xơ viscose đã sử dụng giải pháp Wet Sulphuric Acid (WSA) của Topsoe để chuyển đổi các hợp chất lưu huỳnh trong khí thải giàu lưu huỳnh thành axit sunfuric có thể được tái sử dụng trực tiếp trong quá trình xử lý sản xuất xơ viscose từ xenlulo. Với việc bổ sung xúc tác oxy hóa ưu tiên cho khí nghèo, Topsoe cho biết hiện họ cung cấp cho các nhà sản xuất viscose một giải pháp quản lý lưu huỳnh hoàn chỉnh, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Topsoe dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng giữa nhà máy ưu tiên sử dụng xúc tác oxy hóa đầu tiên với một nhà sản xuất viscose quy mô lớn trên thế giới vào mùa xuân năm 2019.Nguồn: https://www.innovationintextiles.com/sustainable/new-sulphur-control-solution-for-viscose-manufacturing/

Dịch: Võ Thị Lan Hương

 


Các tin khác