Gặp mặt tân Xuân cán bộ chủ chốt khu vực miền Trung


Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, ngày 29/1 (tức mồng 8 Tết), lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã có buổi gặp mặt cán bộ chủ chốt khu vực miền Trung chúc Tết lãnh đạo, CBNV – NLĐ các doanh nghiệp trong hệ thống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự buổi gặp mặt có ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex; ông Phạm Văn Tân – Phó TGĐ thường trực Vinatex; ông Nguyễn Đức Trị – Phó TGĐ Vinatex phụ trách khu vực miền Trung cùng lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp ở khu vực Huế gồm Công ty CP Dệt May Huế, Công ty CP Sợi Phú Bài, Công ty CP Vinatex Phú Hưng.

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Những năm gần đây, các doanh nghiệp tại khu vực Huế có sự chuyển mình, đổi mới, tự tin trong việc tổ chức các hoạt động SXKD, vượt qua những biến động khó lường, những khó khăn thử thách liên tục khi tình hình kinh tế – chính trị – xã hội bất ổn của thế giới. Doanh nghiệp khu vực miền Trung vẫn đảm bảo doanh thu, lợi nhuận, việc làm và thu nhập của người lao động tăng dần hằng năm. Có sự chuyển mình hiệu quả đó là do doanh nghiệp luôn bám sát, nắm bắt những thông tin thị trường do Lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ trực tuyến hằng tháng; chủ động ứng phó linh hoạt, điều chỉnh công tác tổ chức, tài chính, tái cấu trúc doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng thực hiện tốt công tác chống dịch, chống bão, lụt và chăm lo đời sống người lao động, phát huy được sức lao động sáng tạo của người lao động…

Thành công trong năm 2021 còn bởi doanh nghiệp mạnh dạn tái cấu trúc và trao quyền để cơ cấu, bộ máy, tổ chức hoạt động hiệu quả; năm 2022 việc phát triển các thị trường ngõ, thị trường ngách cũng như tận dụng được chuỗi cung ứng sẵn có để vượt qua những khó khăn chung. Nắm bắt thông tin, làm tốt công tác dự báo giúp các doanh nghiệp tạo được lợi thế so với các doanh nghiệp khác. Vì vậy khi doanh nghiệp khác lãi ít thì các doanh nghiệp miền Trung lãi nhiều hơn; doanh nghiệp khác lỗ nhiều thì các doanh nghiệp miền Trung lỗ ít hơn; doanh nghiệp khác lỗ sớm thì các doanh nghiệp miền Trung lỗ muộn hơn. Thành quả của doanh nghiệp khu vực miền Trung đã đóng góp quan trọng vào sự thành công chung của Tập đoàn trong những năm 2022.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex chia sẻ phương pháp tư duy của người lãnh đạo trong thời điểm suy thoái

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex đánh giá cao sự đổi mới quản lý, công tác đào tạo phát triển nhân lực của các doanh nghiệp khu vực miền Trung. Sự quyết tâm, cầu thị và kiên trì ở từng bộ phận, nhà máy, xưởng sản xuất đã và đang thực hiện đúng theo đường hướng do Lãnh đạo Vinatex triển khai, chỉ đạo.

Năm 2023 tiếp tục được dự báo là một năm khó khăn với nhiều kịch bản khác nhau. Để các doanh nghiệp tại khu vực Huế tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, ông Lê Tiến Trường chia sẻ: dự báo mới kinh tế toàn cầu tăng 1,7% năm 2023; năm 2024 tăng 2,4%; thấp hơn rất nhiều mức 3% so với dự báo tại thời điểm tháng 9/2022. Đây là mức dự báo trên cơ sở không có thêm tình huống xấu; tăng trưởng giảm với 95% ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và 70% ở các nước đang phát triển; nước phát triển tăng 0,5% giảm từ 2,4% dự báo trước, thấp nhất kể từ năm 1970 nếu không tính các năm khủng hoảng kinh tế; khu vực EU không tăng trưởng, Trung Quốc tăng 4,3% giảm từ mức 5,2% trong dự báo trước và các nước đang phát triển tăng 2,7%, giảm từ 3,8% trước đó.

Ông Lê Tiến Trường phân tích việc “sống sót” qua suy thoái và phát triển mạnh lên. Khi suy thoái tạo sự phân định giữa công ty thắng lợi bền vững và thắng lợi do may mắn thị trường. Suy thoái còn là một bài tập áp lực cao về quản lý thay đổi, để điều hướng thành công, doanh nghiệp cần linh hoạt, đồng thời sẵn sàng điều chỉnh. Thời điểm tốt nhất để thực hiện những thay đổi, đó là củng cố công ty trước khi suy thoái ập tới.

Ông Lê Tiến Trường cũng nhận định, việc cần làm trong thời điểm suy thoái, đó là giảm đòn bẩy tài chính, tăng nợ phải trả ngắn hạn, tăng cường dòng tiền, giảm vốn lưu động. Mỗi đơn vị cần luôn cân nhắc một vài kịch bản thị trường và có giải pháp ứng xử với từng trường hợp. Đặc biệt, doanh nghiệp cần giảm chi phí và tăng hiệu quả, xem xét chiến lược về cơ cấu sản phẩm, giá cả; chú ý việc thoái vốn khu vực không cốt lõi, đầu tư cho tương lai – nhất là con người.

Chủ tịch HĐQT Vinatex đề nghị, cán bộ chủ chốt mỗi doanh nghiệp, mỗi bộ phận cần thay đổi tư duy trong thời điểm suy thoái. Tư duy cần hướng về phản ứng. Đối với việc kiểm soát cần xác định cá nhân có thể cải thiện những khía cạnh nào của tình huống suy thoái; cá nhân có thể tạo ra các tác động tích cực nào với những gì xảy ra tiếp theo; trong từng phạm vi cần làm thế nào để ngăn chặn các tiêu cực này và tạo ra những tích cực hiện chưa thấy và xác định ngay bây giờ có thể làm gì để giải quyết vấn đề.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex tặng ông Nguyễn Văn Phong – Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt May Huế chữ “Tế thủy trường lưu”

Vinatex đang thực hiện chiến lược “Một điểm đến cung cấp giải pháp trọn gói về dệt may thời trang Xanh cho khách hàng doanh nghiệp, từng bước vươn lên thang bậc cao hơn của chuỗi giá trị về thiết kế và thương hiệu”. Chuyển đổi số là yêu cầu bức thiết của thị trường đòi hỏi các thành viên muốn tham gia chuỗi cung ứng phải sử dụng chung một “ngôn ngữ” quản trị, chia sẻ thông tin trực tuyến trong chuỗi. Ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh, phương châm đặt ra đối với mỗi doanh nghiệp cần thực hiện luôn là: làm ngay ngắn những gì lệch lạc; làm vững vàng những gì đang được cải thiện và làm cho thăng hoa những gì đã tốt. Vì vậy Vinatex định hướng hành động “Khiết nhi bất xả” (làm đến cùng con đường đã chọn, không bỏ cuộc) và ứng xử quản lý là “Tế thủy trường lưu” (dòng suối nhỏ chảy dài).

Văn hóa tạo giá trị bền lâu. Để thực hiện tốt chiến lược đã đề ra, ông Lê Tiến Trường yêu cầu mỗi doanh nghiệp cần tiếp tục xây dựng và giữ gìn văn hóa doanh nghiệp, văn hóa Vinatex đảm bảo mỗi người hiểu việc mình làm, giỏi việc mình làm và yêu việc mình làm; mỗi cá nhân, tập thể không đổ lỗi mà cần tìm hướng giải quyết vấn đề; tự hào về thành quả tập thể và phải cải tiến liên tục.

Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, với khí thế phấn khởi ra quân của các đơn vị, Lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tập thể lãnh đạo các doanh nghiệp, CBNV và người lao động khu vực miền Trung, chúc các doanh nghiệp miền Trung hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu lãnh đạo Tập đoàn giao, tiếp tục đóng góp vào sự thành công, khẳng định thương hiệu Vinatex ở thị trường trong nước và trên trường quốc tế.

Lãnh đạo Tập đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và cán bộ chủ chốt các doanh nghiệp khu vực miền Trung

PV


Các tin khác