FED giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu sắp tăng nhưng sẽ rất chậm


Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tiếp tục được giữ nguyên ở mức thấp gần nhất trong lịch sử, nhưng phát đi thông báo đầu tiên về chính sách lãi suất và kích thích kinh tế sắp tới.

Theo đó, mức lãi suất tham chiếu hiện tại vẫn ổn định trong phạm vi từ 0% đến 0,25%. Việc nâng lãi suất dự kiến sẽ được thực hiện nhưng sẽ diễn ra rất chậm, dự kiến lên 1% vào 2023 và 1,8% vào 2024.

Trụ sở của FED tại Washington, Mỹ – (Ảnh: REUTERS)

Nhìn chung, động thái hiện nay của FED vẫn được coi là lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng, với mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức trước khi đại dịch – khoảng 3,5%.

Chính sách mới đưa ra sau kỳ họp với 9/18 quan chức của FED sẵn sàng ủng hộ việc nâng lãi suất vào năm tới để đối phó với lạm phát – ngân hàng trung ương Mỹ hiện dự kiến lạm phát sẽ ở mức 4,2% trong năm nay, cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% được đề ra trước đó.

Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hàng tháng ngay sau tháng 11 và việc tăng lãi suất có thể sẽ diễn ra nhanh hơn dự kiến. Ông Powell cho rằng, việc giảm mức mua 120 tỷ USD trái phiếu hàng tháng là “hợp lý”.

Chủ tịch FED Jerome Powell – (Ảnh: REUTERS)

Trong thông báo của mình, FED cho thấy sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế. Chính vì vậy, ngân hàng trung ương Mỹ phát đi tín hiệu có thể giảm bớt việc hỗ trợ thị trường nếu nền kinh tế tăng trưởng khả quan như dự kiến. Ngoài ra, FED cũng báo hiệu khả năng cao sẽ tăng lãi suất trong năm 2022.

Theo https://vov.vn/


Các tin khác