Doanh nghiệp làm thế nào để đạt được chứng nhận công trình xanh?


Ngày nay, thuật ngữ bền vững được sử dụng một cách phổ biến, thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Trong ngành xây dựng, thuật ngữ này cũng không nằm ngoài quy luật. Công trình xanh và Chứng nhận công trình xanh là các khái niệm thể hiện tính bền vững của các công trình xây dựng. Trong thế giới mà tính bền vững đang là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu, việc các công trình có thể đạt được Chứng nhận công trình xanh cũng là một ưu tiên của các nhà quản lý.

Hiện nay có rất nhiều các chứng chỉ bền vững được áp dụng trong ngành xây dựng, trong bài viết này chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về Chứng nhận Green Globes và cách thức để có thể đạt được chứng nhận này.

Nhận diện công trình xanh

Công trình Xanh là một không gian được xây dựng có tính đến ảnh hưởng của nó đối với cả môi trường và những người sử dụng công trình hàng ngày. Điều này có nghĩa là các hoạt động tổng thể từ thiết kế, xây dựng, hoạt động, bảo trì, cải tạo và phá hủy của công trình sẽ tập trung nhiều vào việc sử dụng vật liệu xây dựng bền vững; sử dụng năng lượng, nước hiệu quả cao; giảm thiểu chất thải và tác động lên môi trường.

Các công trình xanh mang lại nhiều lợi ích, ngoài việc giảm thiểu các tác động đến môi trường như giúp bảo vệ hệ sinh thái, cải thiện chất lượng không khí và nước, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên còn giúp giảm chi phí vận hành; đạt được các điều kiện để được hưởng các ưu đãi về thuế; cải thiện năng suất vận hành; tạo ra sự thoải mái, nâng cao sức khỏe của người sống và làm việc trong đó.

Chứng nhận Green Globes

Green Globes là chứng nhận của Green Building Intiative (GBI) – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đào tạo và chứng nhận cho các công trình xanh. Chương trình chứng nhận Green Globes đã được tổ chức GBI cho ra mắt một công cụ quản lý và thiết kế tòa nhà trên nền tảng trực tuyến tại Mỹ vào năm 2005. Công cụ này được xây dựng dựa trên một công cụ cũ trước đây, ít thân thiện với người sử dụng hơn được gọi là Phương pháp đánh giá Môi trường cơ sở nghiên cứu xây dựng (BREEM).

Green Globes là một công cụ tự đánh giá trực tuyến và tương đối đơn giản để bất kỳ đơn vị nào cũng có thể đánh giá công trình của mình thông qua hệ thống câu hỏi qua internet. Công cụ này sẽ cung cấp cho người dùng một hệ thống đánh giá chuyên sâu, rõ ràng, bao gồm mọi chi tiết liên quan đến hoạt động của một công trình xanh.

Chứng nhận Green Globes chính là bằng chứng chứng minh tính bền vững của công trình. Tuân theo các quy trình chứng nhận của Green Globes sẽ đảm bảo các nỗ lực bảo tồn năng lượng và nước, sử dụng vật liệu thân thiện, quản lý chất thải hiệu quả và giúp cho những nhà quản lý công trình hiểu đầy đủ về ý nghĩa của tính bền vững thực sự trong công tác quản lý tòa nhà.

Để đạt được chứng nhận Green Globes, khách hàng sẽ phải đăng ký với tổ chức GBI để thực hiện việc đánh giá trực tuyến. GBI sẽ cung cấp các tài liệu đào tạo, hướng dẫn, danh sách kiểm tra và sổ tay đào tạo với mục đích giúp người dùng có thể thao tác dễ dàng trên nền tảng web.

Sau khi hoàn thành việc đánh giá trực tuyến, tổ chức chứng nhận sẽ ra một báo cáo với mục đích hỗ trợ khách hàng đánh giá các bước tiếp theo, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà, giảm bảo trì, giảm tác động đến môi trường chung và tạo ra các mục tiêu tổng thể để cải thiện tất cả các lĩnh vực được đánh giá. Bên cạnh đó, tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra lời khuyên về các lĩnh vực cần cải tiến trong một khoảng thời gian hợp lý để đủ điều kiện được cấp chứng nhận.

Ngay sau khi công trình đã hoàn thiện các phương pháp phù hợp nhất, chuyên gia Green Globes sẽ đến đánh giá trực tiếp tại cơ sở để hoàn thiện quy trình chứng nhận của bên thứ ba. Chuyên gia sẽ kiểm tra các dữ liệu đã được gửi trực tuyến, đánh giá thực tế các điều kiện hiện có đáp ứng quy trình chứng nhận của Green Globes.

Sau đó, tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra một báo cáo bao gồm điểm và xếp hạng của công trình dựa trên các tiêu chí của Green Globes. Phạm vi đánh giá của Green Globes bao gồm 6 lĩnh vực với tổng số điểm là 1000. Một công trình đạt được chứng nhận Green Globes khi đáp ứng được ít nhất 35% trong số 1000 điểm này.

Sáu lĩnh vực mà Green Globes đánh giá bao gồm:

Năng lượng: Hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà? Tác động CO2 là gì? Hoạt động quản lý năng lượng được thực hiện như thế nào?

Nước:  Các nỗ lực bảo tồn có được thực hiện không? Quy trình xử lý nước thải của tòa nhà?

Tài nguyên: Hoạt động tái chế và giảm thiểu chất thải được thực hiện như thế nào?

Phát thải: Tòa nhà tạo ra các khí thải nào có tác động đến môi trường? Khí thải lò hơi và các vật liệu độc hại có được xử lý không?

Môi trường trong nhà: Chất lượng không khí trong nhà là gì? Tiếng ồn có được quản lý tốt không? Việc chiếu sáng có hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của người ở không?

Quản lý môi trường: Những loại tài liệu nào về Hệ thống quản lý môi trường được sử dụng? Các tác động môi trường có được xem xét khi đưa ra quyết định mua hàng không? Trình độ nhận thức chung về môi trường của nhân viên quản lý cơ sở là gì?

Ngày nay công trình xanh đã trở thành xu hướng của thời đại. Việc phát triển các công trình xanh mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với kinh tế – xã hội và môi trường. Vì vậy, các chủ đầu tư cần có nhận thức đúng để thúc đẩy ngày càng nhiều các công trình xanh hơn nữa.

Bài: Đặng Bá Nam

Tài liệu tham khảo:

https://www.svmcommercialclean.com/facilities-management/what-is-a-green-building-and-how-to-become-one/

https://thegbi.org/


Các tin khác