DMVN – nhiều cơ hội trước mắt cần tận dụng


“Đi bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều có thể thấy sản phẩm thời trang được sản xuất tại Việt Nam, đó là điều đáng mừng. Ngành DMVN đã thực sự trưởng thành!” – Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Đại hội nhiệm kỳ VI (2020 – 2025) – tổng kết năm 2020 của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) tổ chức ngày 12/12/2020 tại Hà Nội.

Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ V (2015-2020), và mục tiêu nhiệm kỳ VI (2020 – 2025), Phó Chủ tịch VITAS Trương Văn Cẩm thông tin, xuất khẩu năm 2019 của DMVN đạt 38,9 tỷ USD, ước năm 2020 sẽ đạt hơn 35,2 tỷ USD. Mục tiêu đến năm 2025 xuất khẩu ngành sẽ đạt 55 tỷ USD. Các sản phẩm chính của Ngành DMVN bao gồm xơ, sợi các loại đạt 4000 tấn, vải đạt 3.500 triệu m2, sản phẩm may hơn 8.500 triệu sản phẩm. Giá trị thặng dư thương mại đến năm 2025 sẽ phấn đấu đạt 33 tỷ USD, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 11,6%.

Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang cho biết: “Năm 2020, Vitas đã thực hiện tốt vai trò kết nối giữa các DN trong nước với nhau và với các DN đầu tư nước ngoài, hình thành chuỗi cung ứng; tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… để mở rộng thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, VITAS đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp dệt may với Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước để phản ánh những vướng mắc về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, thuế, hải quan, lao động tiền lương…

Trong nhiệm kỳ tới 2020 – 2025, Hiệp hội sẽ tiếp tục tăng cường tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách còn bất cập với nhà nước; đặc biệt các vấn đề về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, kiểm tra chuyên ngành…

Ngoài ra, Hiệp hội sẽ tập trung làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên nhằm hình thành chuỗi cung ứng dệt may đáp ứng yêu cầu xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do; kết nối các trường, viện trong nước với doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.”

Chủ tịch VITAS ông Vũ Đức Giang kiến nghị Bộ Công Thương sớm trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2035. Trong đó, Nhà nước quy hoạch và xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp dệt may lớn, có xử lý nước thải tập trung để thu hút các dự án dệt nhuộm; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến.

Đồng thời, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và giảm chi phí cho doanh nghiệp; Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất Chính phủ trình Quốc hội bỏ thuế VAT cho các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước để may xuất khẩu (giống như vải nhập khẩu để gia công xuất khẩu) để tạo điều kiện hình thành chuỗi liên kết…

Chỉ đạo tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ Công Thương hiện đang tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp; trong đó có doanh nghiệp dệt may; xây dựng và sớm hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trong năm 2021 tới.

Ngoài ra, VITAS cần làm tốt hơn nữa vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau để hình thành chuỗi cung ứng; kết nối doanh nghiệp với các tổ chức quốc tế, các khách hàng để nâng cao vị trí dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu; giữa các doanh nghiệp với Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước để kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, tháo gỡ những rào cản cho doanh nghiệp. Để ngành DMVN đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 55 tỷ USD, đảm bảo việc làm cho 3 triệu lao động vào năm 2025, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, VITAS và ngành dệt may cần tận dụng tốt cơ hội từ các FTA, có giải pháp ứng phó kịp thời với các tác động của các xung đột thương mại đang diễn ra, đặc biệt là xung đột thương mại Trung -Mỹ.

“Ngành DMVN cần tập trung giải quyết những khâu còn yếu như thiết kế và phát triển thương hiệu; từng bước tiến tới xuất khẩu sản phẩm bằng thương hiệu của chính mình; chuyển mạnh từ gia công sang các hình thức có giá trị gia tăng và hàm lượng chất xám cao hơn” – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tham luận tại Đại hội, ông Lê Tiến Trường, Phó Chủ tịch VITAS, Chủ tịch Vinatex nêu rõ, giai đoạn kinh tế thế giới phục hồi sau Covid – 19 là giai đoạn đầy thách thức của DMVN, đòi hỏi ngành DMVN cần linh hoạt, nỗ lực thay đổi phương thức sản xuất, đầu tư công nghệ và nhân sự chất lượng cao. Chúng ta cần nhanh chóng hòa nhập xu thế kinh doanh mới, nắm bắt kịp thời ngôn ngữ thị trường trong giai đoạn mới…

Tại Đại hội nhiệm kỳ VI (2020 – 2025), VITAS đã thông qua tuyên bố và nghị quyết của Đại hội. Đồng thời, thực hiện bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Theo đó, ông Vũ Đức Giang tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Đại hội cũng bầu ra 16 Phó Chủ tịch.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho VITAS.

 

 


Các tin khác