Devan tham gia dự án nghiên cứu vải dệt tráng có khả năng tái chế


Devan sẽ tham gia quá trình phát triển công nghệ microcapsules, giúp giải phóng lõi hoạt tính  vào việc ứng dụng tác nhân cụ thể trong giai đoạn cuối vòng đời sản phẩm.

Dự án được EU tài trợ , trong đó Devan Chemicals là đối tác chính, đã tổ chức buổi họp khai mạc tại Ủy Ban Châu Âu ở Brussels vào tháng trước. Liên đoàn dự án, điều hành bởi trung tâm Nghiên cứu và phát triển CENTEXBEL của Bỉ, gồm có 17 đối tác Châu Âu thuộc nhiều hoạt động của chuỗi giá trị sản xuất, bao gồm thiết kế, sản xuất, các tổ chức phi chính phủ, và các tổ chức nghiên cứu và đổi mới.

Dự án sẽ tập trung vào vải dệt được tráng, sơn và chất liệu nhựa không tái chế được. Tham vọng đưa tỉ lệ tái chế các sản phẩm về nhựa lên tới 50% đã được thiết lập bởi ngành công nghiệp nhựa tại Châu Âu. Và để đạt được mục tiêu này, những giải pháp thông minh giúp tái chế vải dệt và nhựa dệt với nhiều lớp tráng cần được cân nhắc.

Vì vậy, DECOAT đã được thành lập để nghiên cứu hệ thống nguyên liệu polymer thông minh có thể kích hoạt được và các quá trình tái chế thích hợp. Những giải pháp đưa ra sẽ được dựa trên gia chất thông minh (như microcapsules hoặc sóng siêu ngắn kích hoạt bởi phụ gia) giúp cho lớp tráng và các lớp vỏ bảo vệ  được kích hoạt bởi một tác nhân cụ thể (nhiệt, độ ẩm, sóng siêu ngắn, hóa chất) cho phép quá trình tái chế bắt đầu.

Devan sẽ tham gia quá trình phát triển công nghệ microcapsules, giúp giải phóng vật liệu lõi hoạt tính trong ứng dụng tác nhân cụ thể vào giai đoạn cuối vòng đời sản phẩm.Vật liệulõi hoạt tính có thể là một tác nhân, ví dụ sẽ thúc đẩy sự tách ra của các lớp phủ khác nhau (bằng cách chia tách chúng). Các vật liệu thành phần sau đó có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Các thành phần lõi hoạt tính khác nhau sẽ được đánh giá, và Devan sẽ phát triển các quy trình khác nhau cho mỗi loại thành phần lõi khác nhau và cho mỗi loại lớp phủ/kết hợp khác nhau.

Dự án sẽ kéo dài 4 năm với mục đích  giảm rác thải,  bởi 75% các loại vải dệt được tráng rất khó tái chế hiện nay trên thị trường, như vải quần áo, đồ điện tử và phụ tùng ô tô.

Dự án đề ra mục tiêu phải giảm ít nhất 30% thành phần carbon cho các sản phẩm trên. Bằng cách  tái chế vật liệu như vậy, trong trung hạn, DECOAT kì vọng sẽ tạo ra một thị trường mới với định giá hơn 150 triệu EUR tại Châu Âu.

Nguồn © Devan Chemicals

http://devan.net/2019/03/14/devan-joins-consortium-addressing-the-recycling-of-coated-and-painted-textile-and-plastic-materials/

Xuân Thị Thu Trang


Các tin khác