Đại diện thương mại Mỹ – Katherine Tai tuyên bố sẽ có các biện pháp tăng cường thực thi có hiệu quả thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Trung Quốc


Washington sẽ tăng cường thực thi có hiệu quả thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc và điều này sẽ tạo ra những lo ngại về việc mở rộng chính sách với Bắc Kinh, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai sẽ cho biết hôm thứ Hai, theo văn phòng báo chí của bà.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện ở Capitol Hill tại Washington, DC (vào ngày 12/05/2021).

Ảnh: Pete Marovich | AFP | Getty Images

“Hôm nay, tôi sẽ đưa ra bước đầu trong tầm nhìn chiến lược của Chính quyền chúng ta trong việc tái thiết các chính sách thương mại của chúng ta đối với Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của công nhân, doanh nghiệp, nông dân và nhà sản xuất Hoa Kỳ, đồng thời cũng để củng cố tầng lớp trung lưu trong nước”, theo nhận xét được chuẩn bị tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

“Trung Quốc đã đưa ra các cam kết nhằm mang lại lợi ích cho một số ngành công nghiệp của Mỹ, bao gồm cả nông nghiệp mà chúng tôi phải thúc đẩy việc thực thi các cam kết này”, bà Tai dự kiến​.

CNBC đưa tin vào tuần trước rằng Cố vấn thương mại hàng đầu sẽ thông báo việc Bắc Kinh đã không tuân thủ thỏa thuận giai đoạn một đã đạt được dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Tai sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai, phác thảo chiến lược thương mại Trung Quốc của chính quyền Biden. Bà ấy dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, lúc 10 giờ sáng theo giờ ET.

Theo các đánh giá đã chuẩn bị, bà Tai nói rằng Hoa Kỳ sẽ có “quan ngại nghiêm trọng” về “các hoạt động thương mại lấy nhà nước làm trung tâm và phi thị trường” của Trung Quốc mà không được giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn một.

Bà nói: “Khi chúng tôi nỗ lực để thực thi các điều khoản của “Giai đoạn một”, chúng tôi sẽ nêu lên những quan ngại về chính sách mở rộng với Bắc Kinh.

Thoả thuận giai đoạn một:

Trong thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1 năm 2020, Bắc Kinh cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong các năm 2020 và 2021, so với năm 2017. Thỏa thuận đã tạm dừng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn kéo dài hơn hai năm qua.

Tuy nhiên, tính đến tháng 8, Trung Quốc mới chỉ đạt 62% mục tiêu đó, dựa trên dữ liệu xuất khẩu của Hoa Kỳ do Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson tổng hợp.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tin rằng thỏa thuận giai đoạn một “không có ý nghĩa gì khi giải quyết những quan ngại cơ bản của chúng tôi đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc”.

“Không giống như người tiền nhiệm của mình, Tổng thống Biden sẽ yêu cầu Trung Quốc phải giải trình về việc tại sao họ không thực hiện các cam kết của mình”, quan chức này cho biết trong một cuộc gọi sau đó.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ sẽ nói vào thứ Hai, “Chúng tôi sẽ sử dụng đầy đủ các công cụ mà chúng tôi có và phát triển các công cụ mới nếu cần để bảo vệ lợi ích kinh tế Mỹ khỏi các chính sách và thực tiễn bất lợi.”

Bà cũng dự kiến sẽ công bố quy trình loại miễn áp thuế trừng phạt bổ sung cho một số công ty khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, và sẽ có “cuộc trò chuyện thẳng thắn” với các đối tác Trung Quốc trong những ngày tới.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm rằng thỏa thuận giai đoạn một sẽ được xem xét lại và Washington sẽ không tìm kiếm các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai.

Một quan chức cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng Trung Quốc về cơ bản sẽ không thay đổi và chúng tôi phải có một chiến lược đối phó với họ theo những gì đang diễn ra, và đó không phải điều chúng tôi mong muốn”.

Nguồn: CNBC


Các tin khác