Cotton Day VietNam – Ngày hội ngành bông lớn nhất tại Việt Nam


Ngày 14/9/2020, tại TP.HCM, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) đã tổ chức buổi Họp báo giới thiệu về Hội thảo trực tuyến chuyên ngành bông Mỹ – Cotton Day 2020 Vietnam. Buổi họp báo có sự tham dự của ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas; ông Võ Mạnh Hùng – Trưởng đại diện Bông Mỹ tại Việt Nam và đông đảo phóng viên các báo đài trung ương và địa phương.

Ngày hội Cotton Day là sự kiện lớn quan trọng của Hiệp hội Bông Mỹ, được tổ chức tại nhiều quốc gia Châu Á từ những năm đầu thập niên 90, nhằm tạo không gian giao lưu giữa các doanh nghiệp ngành Dệt với các đối tác, nhà cung cấp và chuyên gia ngành bông. Hiệp hội Bông Mỹ hiện đang hoạt động ở hơn 50 quốc gia, thông qua 20 văn phòng khắp thế giới và đã có 60 năm kinh nghiệm trong việc quảng bá sợi và các sản phẩm bông Mỹ tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây là dịp để các nhãn hàng, thương hiệu thời trang, các doanh nghiệp trong ngành Dệt May giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ngày hội Cotton Day Vietnam được tổ chức vào tháng 9 hàng năm, thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, đối tác trong ngành thời trang, Dệt May Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Cotton Day Vietnam 2020 với chủ đề “Dẫn đầu qua thời kì biến động: Đối tác của doanh nghiệp dệt may trong thời kỳ mới” lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức Hội thảo trực tuyến tại đường link dưới đây vào ngày 22/09/2020: https://cottonusa.6connex.com/event/COTTONUSACottonDay/Vietnam/login

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, bông Mỹ là một trong những sự lựa chọn có đóng góp rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu mở rộng ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam, giúp ngành có những điều kiện thuận lợi để sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc ra thế giới. Việt Nam hiện đang là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 trên thế giới với sản lượng tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm, trong đó có hơn 800 nghìn tấn bông nhập từ Mỹ (chiếm 60% tổng sản lượng nhập khẩu). Lượng bông Việt Nam nhập từ Mỹ chiếm 25% tổng lượng xuất khẩu của Mỹ và là quốc gia nhập bông Mỹ nhiều nhất thế giới.

Tính đến thời điểm này, toàn ngành dệt may đã xuất khẩu được 19 tỷ đô la Mỹ (USD), giảm 13,5% so với cùng kỳ. Mục tiêu xuất khẩu của Việt Nam năm 2020 là 40 tỷ USD, tuy nhiên do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều thị trường nhập khẩu truyền thống của ngành Dệt May Việt Nam giảm nhập khẩu, có mặt hàng giảm đến 80-90%, vì vậy kim ngạch xuất khẩu ngành Dệt May Việt Nam dự kiến giảm khoảng 17%.

Nếu như những buổi Hội thảo trực tuyến khác chỉ đơn thuần là phần diễn thuyết của các diễn giả qua video call thì Ngày hội Cotton Day Vietnam 2020 sẽ có cả không gian triển lãm ảo, các cuộc họp trực tuyến được áp dụng hình thức công nghệ thực tế ảo sẽ do nhà cung cấp chương trình hàng đầu thế giới 6Connex (https://www.6connex.com) thực hiện. Khi đó, người tham dự dù ở bất kỳ đâu vẫn có cảm giác chân thực như đang tham dự Hội thảo thực tế.

Ông Vũ Đức Giang – người đã có công lớn trong việc đưa nền công nghiệp may mặc Việt Nam vươn ra thế giới và 4 nhà lãnh đạo cấp cao ngành bông Mỹ: ông Ricky Clarke – Chủ tịch Hiệp hội Bông Mỹ (CCI), ông Gary Adams – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Bông Quốc gia Hoa Kỳ (NCC), ông Hank Reichle – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) và ông Bruce Atherley – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) sẽ tham gia diễn thuyết trong Hội thảo trực tuyến lần này.

Bài và ảnh: Cẩm Hà


Các tin khác