Công ty Mẹ Vinatex đoàn kết, trí tuệ, linh hoạt vượt khó


Ngày 23/12, Công ty Mẹ Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng Đảng, hoạt động văn phòng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị tại 2 văn phòng

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex; đồng chí Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex; đồng chí Phạm Văn Tân – UV Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc thường trực Vinatex cùng lãnh đạo Cơ quan điều hành, Trưởng/Phó các ban chức năng của Tập đoàn và toàn bộ chuyên viên 2 văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM.

Đồng chí Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, năm 2022 là một năm có nhiều biến động của thị trường với quý 1 – 2 có lợi nhuận rất cao còn những quý sau, kết quả không được như mong đợi. Tuy nhiên, với những dự báo và chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Tập đoàn, sự tham mưu của Ban Thường vụ Đảng bộ 2 cơ quan và sự phối hợp đẩy mạnh hoạt động của các ban chức năng nên Vinatex vẫn đạt được kế hoạch đề ra.

“Năm 2023 được dự báo có nhiều thách thức và cam go nhất từ trước đến nay với những thông tin không tốt về thị trường, khách hàng, hoạt động SXKD… Đây cũng là năm cần có các phương án, giải pháp tham mưu linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả về công tác lãnh đạo chỉ đạo của Cơ quan điều hành Vinatex và Đảng bộ 2 văn phòng để thích ứng nhanh, linh hoạt với tình hình sản xuất của các đơn vị. Bên cạnh đó, để ứng phó với những bất ổn rất cần sự đoàn kết, trí tuệ, linh hoạt vượt khó, thẳng thắn nhìn vào hạn chế để có hướng khắc phục và thống nhất giải pháp sáng tạo, đổi mới của toàn bộ CBNV trong Tập đoàn” – đồng chí Cao Hữu Hiếu đề nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền – UV BCH Đảng bộ Vinatex, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Vinatex tại Hà Nội báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022

Thay mặt Đảng bộ Cơ quan 2 văn phòng, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền – UV BCH Đảng bộ Vinatex, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Vinatex tại Hà Nội báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022. Theo đó, trong năm, công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đảng bộ đã bám sát các nội dung, nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo cấp trên và nhiệm vụ chính trị của Công ty Mẹ Tập đoàn triển khai, tuyên truyền, tạo sự ổn định, đồng thuận cao về tư tưởng, nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Tập thể đoàn kết, văn hóa công sở được cải thiện. Tập thể Ban Chấp hành có sự đồng thuận cao, có phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, luôn chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Thực hiện tốt quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện tốt chức trách của người đảng viên.

Về công tác năm 2023, Đảng bộ Cơ quan 2 văn phòng sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả, bám sát thực tiễn các nhiệm vụ về công tác chính trị tư tưởng; tổ chức, cán bộ; kiểm tra, giám sát; tuyên giáo-dân vận, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; phòng chống tham nhũng…

Tại hội nghị, đồng chí Thái Thị Phương Thanh – Phó Trưởng ban Tổng hợp Pháp chế đã báo cáo tổng kết hoạt động SXKD 2022 và triển khai kế hoạch SXKD 2023 Công ty Mẹ Vinatex. Theo đó, năm 2022 kinh tế thế giới đứng trên bờ vực suy thoái, xung đột Nga – Ukraine đã tạo ra khủng hoảng cho nền kinh tế toàn cầu. Tổng cầu dệt may năm 2022 đạt khoảng 757 tỷ USD giảm 6% so với năm 2021, cơ cấu đơn hàng nhỏ, giá gia công giảm, giãn thời gian nhận hàng… Trong bối cảnh đó, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam năm 2022 ước đạt khoảng 44,5 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Đối với Vinatex doanh thu hợp nhất đạt 19.535 tỷ đồng đạt 108,1% so với kế hoạch, tăng 15% so với cùng kỳ; Lợi nhuận hợp nhất 1.090 tỷ đồng đạt 114,6% so với kế hoạch, tương đương 74,8% năm 2021. Doanh thu Công ty Mẹ đạt 2.157 tỷ, đạt 123% kế hoạch, tăng 132% so với cùng kỳ; Lợi nhuận 336 tỷ, đạt 101,6% kế hoạch, bằng 108% so với cùng kỳ.

Đồng chí Phạm Văn Tân – Phó Tổng Giám đốc Vinatex đánh giá hoạt động của Công ty Mẹ năm 2022

Đánh giá hoạt động của Công ty Mẹ năm 2022, đồng chí Phạm Văn Tân – Phó Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, năm 2022 Công ty Mẹ đã thực hiện được việc cung cấp thông tin dự báo bám sát tình hình biến động của thị trường thế giới. Tổ chức các buổi đào tạo nội bộ nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng cho các doanh nghiệp. Năng lực bộ máy tại văn phòng Tập đoàn có bước tiến mới để đảm nhiệm vai trò dẫn dắt. Thay đổi giải pháp quản trị tiệm cận tiên tiến, vai trò nhân lực trẻ ngày càng rõ nét. Linh hoạt giải pháp quản lý kế hoạch kinh doanh để thích nghi với môi trường biến động. Xác định lĩnh vực cốt lõi để chuyển đổi số. Định hướng công tác truyền thông theo hướng hiện đại, xây dựng và củng cố hình ảnh Vinatex trên thị trường. Nâng cao chất lượng công tác pháp chế để tạo hành lang vận hành cho Công ty Mẹ và đơn vị thành viên…

Năm 2023, những mặt Công ty Mẹ cần tập trung cải thiện, đó là: Nâng cao chất lượng, bố trí khoa học công tác tổ chức và quản lý công việc của các Ban chức năng. Các ban chức năng xây dựng thói quen làm công tác phân tích, đánh giá, dự báo môi trường bên ngoài lĩnh vực chuyên môn của ban đảm nhận. Đẩy mạnh năng lực quản trị rủi ro (hệ thống theo dõi rủi ro, khắc phục và các điều phối viên), giám sát đặc biệt (xử lý sự cố).

“Nhân sự là tài sản quý với doanh nghiệp thâm dụng lao động, việc xây dựng công cụ để quản trị nguồn lực này là hết sức quan trọng. Năm 2022, Ban Quản lý Nguồn nhân lực đã có lựa chọn ban đầu về một phần mềm nhân sự, năm 2023 cần tập trung vào triển khai và xây dựng giải pháp quản trị dựa trên thông tin thu thập từ phần mềm. Ngoài các khóa đào tạo chung với đơn vị thành viên cần tiếp tục thực hiện đào tạo cho CBCNV Công ty Mẹ theo đặc thù quản lý của văn phòng Tập đoàn. Nâng cao hiệu quả các phương tiện, công cụ truyền thông để xây dựng hình ảnh thương hiệu Vinatex. Xây dựng giải pháp quản trị hoạt động SXKD của Tập đoàn. Khai thác giải pháp quản lý công việc trên môi trường Microsoft 365…”, đồng chí Phạm Văn Tân nhấn mạnh.

Đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex đánh giá cao sự nỗ lực của CBNV 2 văn phòng trong triển khai khối lượng công việc lớn với chất lượng rõ nét trong năm 2022. Đồng chí Lê Tiến Trường đề nghị, Đảng bộ cơ quan 2 văn phòng cần thiết lập được cơ chế hoạt động phù hợp, tạo sự kết nối trong công tác xây dựng Đảng tại đơn vị và tham mưu cho Đảng bộ Tập đoàn. Cần cụ thể hóa, chuyên biệt hóa nhiệm vụ của Đảng bộ cơ quan trong triển khai nghị quyết của Đảng bộ Tập đoàn, thực hiện được vai trò lãnh đạo toàn diện của 2 Đảng ủy. Quan tâm công tác phát triển đảng viên khối Đảng bộ văn phòng…

“Đặc biệt, 2 văn phòng cần có sự thống nhất khi tham mưu, đánh giá, đưa ra giải pháp, đề xuất phù hợp cho HĐQT, CQĐH trước hoạt động SXKD ngày càng phức tạp, diễn biến nhanh và trái chiều. Quan tâm đổi mới phương thức đánh giá, đãi ngộ trong năm 2023, góp phần nâng chất lượng và sự đồng đều trong đội ngũ cán bộ chuyên viên các ban. Cần xây dựng kế hoạch đổi mới phương thức hoạt động, chuyển đổi số phù hợp nguồn lực con người và tài chính của Công ty Mẹ. Nâng cao, cải thiện năng lực dự báo rủi ro, quản trị rủi ro trong suy nghĩ, tiếp cận của từng cán bộ nhân viên. Linh hoạt, minh bạch, khách quan trong luân chuyển, tuyển dụng, xây dựng chương trình công tác cụ thể ở các ban. Cá thể hóa chất lượng công việc từng chuyên viên và thử nghiệm đánh giá 360 độ…”, đồng chí Lê Tiến Trường lưu ý.

Hội nghị cũng đã nghe tham luận của đại diện các Ban chức năng Tập đoàn về công tác tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, dự báo thị trường…

Đại diện các ban tham luận tại Hội nghị

PV


Các tin khác