Công ty CP Sợi Phú Bài khánh thành Nhà máy Sợi 2 tầng đầu tiên trong hệ thống Vinatex


Sáng 7/12, tại Thừa Thiên Huế, Công ty CP Sợi Phú Bài – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 3 – nhà máy sợi có quy mô 2 tầng đầu tiên trong hệ thống các đơn vị sản xuất sợi của Vinatex. Đây là Nhà máy hiện đại, tự động hóa cao, sử dụng năng lượng sạch, hầu hết máy móc hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tới dự buổi lễ, đại diện cho chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các Sở/Ngành của tỉnh; Về phía Tập đoàn Dệt May Việt Nam có ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Trần Quang Nghị – Phó Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sợi Phú Bài; cùng đại diện HĐQT và Cơ quan điều hành, lãnh đạo các Ban chức năng của Tập đoàn; Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam có ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Về phía Công ty CP Sợi Phú Bài có bà Trần Thị Kim Chi – TGĐ Sợi Phú Bài, cùng đại diện HĐQT và Cơ quan điều hành, lãnh đạo các Phòng/ban trong công ty. Buổi lễ còn có sự góp mặt của lãnh đạo các đơn vị trong hệ thống sợi của Vinatex.

Bà Trần Thị Kim Chi – TGĐ Sợi Phú Bài báo cáo về quá trình xây dựng dự án

Báo cáo tại buổi Lễ, bà Trần Thị Kim Chi đã tóm tắt về quá trình xây dựng dự án, quy mô dự án cho đến cách bố trí dây chuyền sản xuất theo mô hình dòng chảy với dự án Nhà máy sợi 2 tầng. Có thể nói, đây là Nhà máy 2 tầng đầu tiên trong hệ thống các đơn vị thành viên có ngành Sợi của Vinatex, cũng như được đầu tư dây chuyền tự động, hiện đại có thể kết nối với các phần mềm hoặc hệ thống quản trị tập trung để cập nhật các dữ liệu về sản lượng, hiệu suất, số giờ dừng máy, biểu đồ nhiệt ẩm trong từng gian máy theo thời gian thực… Hầu hết, thiết bị được nhập khẩu tại Thụy Sĩ, Đức, Nhật Bản… với những công nghệ tân tiến nhất hiện nay. Nhà máy mới sẽ giúp tiết kiệm được lực lượng lao động, đồng thời tối ưu hóa năng suất. Với quy mô 3 vạn cọc sợi, hiện số CBNV của nhà máy chỉ có 130 lao động, trong khi với quy mô tương tự thì số lượng lao động cần phải gấp đôi với các nhà máy cũ. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng được lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời, hướng tới tiết kiệm nguồn năng lượng, bắt kịp xu hướng xanh hóa ngành dệt may. Chính vì những lẽ đó, đây được coi là một trong những bước tiến mới của Sợi Phú Bài nói riêng và Vinatex nói chung.

Cũng theo TGĐ Sợi Phú Bài, đầu tư dự án là một trong những quyết định “táo bạo” của HĐQT và Cơ quan điều hành bởi nếu diện tích đất sẵn có chỉ có thể đầu tư nhà máy 1,5 vạn cọc, việc xây dựng nhà máy 3 vạn cọc 2 tầng đã giúp tăng quy mô nhưng không làm gia tăng quá nhiều chi phí. Đến nay các sản phẩm đầu ra đều được thị trường đón nhận, với mục tiêu sản xuất các mặt hàng sợi 100% cotton chải kỹ và chải thô có chi số bình quân Ne 32 – 34 hướng tới các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và một số thị trường châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao những đóng góp của Sợi Phú Bài cho sự phát triển chung của ngành sản xuất công nghiệp tại địa phương 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao nỗ lực của tập thể CBNV công ty CP Sợi Phú Bài trong việc xây dựng Nhà máy Sợi 3, cũng như đóng góp của Sợi Phú Bài đối với ngân sách của địa phương. Theo ông Phương, Sợi Phú Bài là một trong những doanh nghiệp top đầu của địa phương có đóng góp cho ngân sách của tỉnh, cũng như hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng chống dịch. Năm 2021, Sợi Phú Bài đã hỗ trợ tổng số tiền lên tới 850 triệu đồng, bao gồm khẩu trang, sát khuẩn, đồ bảo hộ, tiền mặt…

Nói về sự đồng hành của địa phương với các doanh nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, địa phương tạo điều kiện tối đa cho các DN trong đó có các DN của Tập đoàn Dệt May Việt Nam trong việc đầu tư cho sản xuất công nghiệp. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo chỉ khoanh vùng, xét nghiệp tối đa 3 ngày, hạn chế việc phong tỏa, ảnh hưởng tới SXKD của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng kêu gọi Vinatex và các đơn vị tiếp tục xây dựng, đầu tư đưa mảng sản xuất công nghiệp của tỉnh phát triển mạnh hơn, đóp góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Chủ tịch HĐQT Vinatex bày tỏ mong muốn UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm và tạo điều kiện cho các DN trong hệ thống của Vinatex 

Thay mặt cho Tập đoàn Dệt May Việt Nam, ông Lê Tiến Trường dành lời cảm ơn tới tập thể CBNV Công ty CP Sợi Phú Bài đã dũng cảm, quyết tâm đầu tư 1 dự án mới hiện đại bậc nhất thế giới giữa lúc thị trường sợi gặp muôn vàn khó khăn. Cùng với Vinatex Phú Hưng vừa khánh thành nhà máy có quy mô 2,28 vạn cọc sợi, Sợi Phú Bài là một trong những đơn vị đi đầu của Tập đoàn Dệt May Việt Nam tại khu vực miền Trung dám mạnh dạn đổi mới, quyết tâm đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là 2 đơn vị trên người thuyền trưởng lại là “nữ giới”. Với 2 nhà máy mới đi vào hoạt động, năng lực sản xuất sợi tại Huế của Vinatex đã tăng lên 11.000 tấn/năm, KNXK đạt 35 triệu USD. Năm 2021 cũng là năm thành công của Tập đoàn khi lợi nhuận hợp nhất đạt 1.200 tỷ đồng, gấp 2 lần so với 2020. Trong đó phải nhắc đến sự đóng góp rất lớn của các đơn vị tại Huế như: Dệt May Huế, Sợi Phú Bài và Vinatex Phú Hưng…

Chủ tịch HĐQT Vinatex bày tỏ mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục quan tâm tới các doanh nghiệp dệt may, trong đó có các doanh nghiệp trong hệ thống của Vinatex. Đồng thời, tạo điều kiện để Vinatex có thể xây dựng 1 khu vực sản xuất công nghiệp phụ trợ, tập trung vào các mặt hàng dệt kim nhằm khép kín chuỗi cung ứng của Tập đoàn tại khu vực Thừa Thiên Huế. Vinatex cam kết khi được tạo điều kiện sẽ đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giai đoạn 1 trước 2025, đảm bảo cả 3 trụ cột là kinh tế – an sinh – môi trường.

Lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn Dệt May tặng hoa chúc mừng Công ty CP Sợi Phú Bài

Nghi thức cắt băng khánh thành Nhà máy Sợi 3

Thay mặt Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam, ông Cao Hữu Hiếu và ông Lê Nho Thướng đã có những lẵng hoa chúc mừng tập thể CBNV Sợi Phú Bài với những thành công bước đầu khi đưa vào vận hành Nhà máy Sợi 3 có quy mô hiện đại bậc nhất thế giới. Buổi lễ cũng chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Chủ tịch Công đoàn Dệt May và TGĐ Sợi Phú Bài tại lễ gắn biển công trình

Lãnh đạo Tập đoàn giới thiệu về Dự án Nhà máy Sợi 3 với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Có thể nói, với quyết định táo bạo HĐQT và cơ quan điều hành Sợi Phú Bài, cùng với sự ủng hộ của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, dự án Nhà máy Sợi 3 là một trong những dự án tiêu biểu nhằm xây dựng một Vinatex tầm cỡ, với quy mô sản xuất sợi đạt 1 triệu cọc, năng suất gấp 2,5 lần hiện có thông qua việc đổi mới dây chuyền hiện đại, tự động hóa cao, nhờ đó giúp thu nhập của người lao động đạt 1,5 lần GDP vào năm 2030.

Quang Nam

 


Các tin khác