Công nương Diana để lại di sản thời trang rực rỡ


Đã 23 năm trôi qua nhưng hình ảnh, tinh thần nhân đạo và phong cách thời trang của Công nương Diana vẫn tiếp tục truyền cảm hứng.

Công nương Diana bắt đầu nắm giữ trọng trách “con dâu Hoàng gia” từ năm 20 tuổi, bà đã tham gia tích cực trong các hoạt động cộng đồng như vận động chống chiến tranh ở châu Phi và chăm sóc, hỗ trợ cho các bệnh nhân HIV/ AIDS. Chính vì thế nên bà được công chúng gọi bằng danh xưng thân thương là “nàng công chúa của mọi người”.

Những nỗ lực của bà được thế giới công nhận như một biểu tượng nhân đạo. Dù là người phụ nữ luôn xuất hiện với vẻ ngoài rạng rỡ và hào nhoáng nhưng ít ai biết được bà phải chịu đựng nỗi bất hạnh từ chuyện rạn nứt tình cảm với Hoàng tử Charles. Sau khi ly hôn, Diana tham gia nhiều hoạt động cộng đồng hơn nữa và đã mạo hiểm thay đổi cuộc sống của mình, thay đổi phong cách thời trang và trở thành một biểu tượng thời trang. Bà hiểu được sức mạnh của thời trang hơn bất kỳ ai khác.

Trong buổi đấu giá năm 1997, công nương đã bán đấu giá 79 chiếc váy nổi tiếng nhất của mình để quyên góp cho quỹ từ thiện điều trị ung thư và nghiên cứu về HIV/ AIDS. Số tiền thu được từ buổi đấu giá lên đến 3,25 triệu đô la nhưng số phận trớ trêu đã cướp đi sinh mệnh người phụ nữ nhân ái này khi bà còn rất nhiều kế hoạch còn dang dở. (Ảnh: Getty images)

Di sản Diana để lại cho thế giới đặc biệt là ngành thời trang là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà tạo mẫu. Người phụ nữ trước đây luôn khép mình trong những bộ âu phục Hoàng gia thanh lịch và phụ kiện cùng màu giờ đã trẻ trung và tự tin hơn. Phong cách thời trang tự do với gam màu mạnh mẽ được Diana sử dụng như một tuyên ngôn về bản lĩnh và khả năng làm chủ cuộc sống của mình.

Chiếc áo khoác cải tiến với miếng đệm vai đã trở thành xu hướng trong những năm 80, 90. (Ảnh: Julian Parker/ Uk Press)

Dấu ấn thời trang của công nương Diana vẫn tồn tại bền bỉ theo thời gian. Điển hình là phong cách “Du jour” của công nương vẫn còn ảnh hưởng đến cảm hứng sáng tạo của các nhà thiết kế thời trang. Trong Tuần lễ thời trang mùa xuân năm 2017 tại Paris, nhà thiết kế Virgil Abloh của hãng Off-White đã giới thiệu bộ sưu tập thời trang lấy cảm hứng từ phong cách “Du jour” của công nương Diana.

Trang phục mang đậm dấu ấn của công nương trong bộ sưu tập nhà Off-White. (Ảnh: Getty images)

Chiếc váy “Du jour” huyền thoại được tái hiện trên sàn diễn của Off-White. (Ảnh: Getty images)

Virgil Abloh đã khéo léo cách điệu tỷ lệ và chi tiết để biến những bộ váy cũ phù hợp với hơi thở hiện đại. (Ảnh: Getty images)

Phong cách thời trang của Diana sẽ còn lại với thời gian bởi sự thanh lịch và tinh tế. (Ảnh: Getty images)

Hoàng Hân (tổng hợp)


Các tin khác