Công nhân may Campuchia có thể phải đối mặt với điều kiện tồi tệ nhất từ mối đe dọa thương mại EU


Các chuyên gia trong ngành cho rằng quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc thu hồi chính sách miễn thuế đối với Campuchia có thể khiến các thương hiệu may mặc lớn rời khỏi đất nước này.

Điều này sẽ làm xấu đi đáng kể các điều kiện của công nhân may và cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia.

Campuchia chỉ có 6 tháng để thuyết phục EU rằng họ không vi phạm bất cứ nhân quyền nào khi EU thực thi Chương trình thương mại Everything But Arms (EBA: là chương trình miễn thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng hóa từ các nước kém phát triển nhập khẩu vào EU trừ vũ khí).

Nếu điều này xảy ra, đó sẽ làm xấu đi cuộc chiến Campuchia trong việc cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân may mặc.

Các công nhân may mặc ở Campuchia thường bị buộc phải làm thêm giờ và thậm chí không được phép thành lập công đoàn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rất nhiều nhóm vận động đã và đang thực hiện các chiến dịch buộc các thương hiệu quốc tế phải làm trong sạch chuỗi cung ứng trong nước.

Ông At Thon, Chủ tịch, Liên minh Công đoàn Dân chủ Công nhân ngành may mặc Campuchia khẳng định “Các thương hiệu là những người có quyền thúc đẩy người sử dụng lao động tôn trọng luật pháp và quyền của người lao động.

Ông At Thon nói thêm rằng nếu Campuchia mất EU, thì Better Factories Cambodia (BFC) có nghĩ ra cách cải thiện các điều kiện và tiền lương của người lao động cũng bằng thừa.

Nguyễn Quang Thắng

Cambodian garment workers may face worst conditions amidst EU trade threat


Các tin khác