Công đoàn Dệt May Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024


Ngày 19/1, Công đoàn Dệt May Việt Nam (DMVN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 bằng hình thức trực tuyến kết nối với 4 điểm cầu.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Hồng Vân – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam; đồng chí Phạm Văn Tân – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Tập đoàn Dệt May Việt Nam; đại diện lãnh đạo Cơ quan điều hành Tập đoàn.

Về phía Công đoàn DMVN có đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy ban kiểm tra; trưởng, phó các ban chức năng; cán bộ chuyên trách; các đồng chí chủ tịch công đoàn cơ sở trong hệ thống Công đoàn DMVN

Lợi ích hài hòa – Rủi ro chia sẻ

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, các doanh nghiệp trong hệ thống đã có nhiều giải pháp như: chấp nhận những đơn hàng giá thấp, thậm chí không có lãi để đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động (NLĐ). Bình quân thu nhập của NLĐ năm 2023 đạt 9,45 triệu đồng/người/tháng (bằng 98% so với cùng kỳ năm 2022).

Trong hệ thống, Công đoàn DMVN quản lý trực tiếp 116 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 108.595 đoàn viên/114.252 lao động (trong đó đoàn viên nữ chiếm tỉ lệ 71%). Công đoàn DMVN đã nỗ lực, linh hoạt thực hiện đầy đủ, hiệu quả các mặt công tác trong năm 2023 và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Công đoàn DMVN cũng phối hợp với Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI lĩnh vực May Dệt thoi và May Dệt kim.

Công tác chăm lo cho NLĐ tiếp tục được quan tâm với tổng số tiền thực hiện năm 2023 gần 110 tỷ đồng. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy – Ngày hội Công nhân – Phiên chợ nghĩa tình” tại 6 điểm trên cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tháng Công nhân với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” được triển khai đồng bộ ở tất cả các cấp. Cùng với nhiều hoạt động chăm lo khác như: cải thiện chất lượng bữa ăn ca; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, cung cấp các sản phẩm thiết yếu, dịch vụ tiện ích đến NLĐ; hỗ trợ NLĐ vay vốn tiêu dùng, làm kinh tế với lãi suất ưu đãi; duy trì, vận hành hiệu quả các thiết chế cơ sở; tổ chức thăm hỏi, tặng quà NLĐ khó khăn….

Năm 2023 là năm thứ hai Công đoàn DMVN phát động thực hiện chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động phát động. Sau 2 năm, toàn hệ thống đã có 18.495 sáng kiến với giá trị làm lợi trên 300 tỷ đồng được cập nhật lên phần mềm, vượt 7.530 sáng kiến, đạt tỷ lệ 169% so với chỉ tiêu được phân bổ và dẫn đầu Khối thi đua.

Đặc biệt, trong năm DN phải đối mặt với nhiều khó khăn, các cấp công đoàn trong hệ thống đã phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt các quy định của pháp luật, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; tìm mọi giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, đời sống cho NLĐ. Năm 2023, có 11 DN trong hệ thống được bình chọn vào bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” cấp Quốc gia, 15 doanh nghiệp được tôn vinh. Công đoàn các cấp tiếp tục phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” và triển khai sâu rộng, có hơn 3.100 lao động nữ được khen thưởng ở các cấp với số tiền thưởng trên 2,8 tỷ đồng.

Trong điều kiện khó khăn chung toàn ngành, các DN của hệ thống nỗ lực tìm các giải pháp ổn định việc làm và chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với mức bình quân lương tháng 13 và thưởng Tết ước đạt gần 16 triệu đồng/người, tương đương 1,7 tháng lương.

Hội nghị cũng nhận định thẳng thắn một số hạn chế trong năm 2023, đó là một số CĐCS ít quan tâm giới thiệu, chia sẻ các kênh thông tin của Công đoàn ngành và Công đoàn Việt Nam đến NLĐ, do đó việc tương tác của NLĐ với các kênh truyền thông của tổ chức công đoàn chưa tương xứng với quy mô; Hoạt động đối thoại tại nơi làm việc ở một số đơn vị chưa thực sự hiệu quả; Việc kiểm tra thực hiện chế độ, chính sách tại một số nơi chưa thường xuyên; Công tác phát triển đoàn viên chưa đạt kết quả như mong muốn…

Hướng về cơ sở – Hoạt động thực chất

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Hồng Vân – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Công đoàn ngành Dệt May đã tích cực tham mưu, phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo phát động nhiều phong trào thi đua; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong Lao động sản xuất; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đồng chí Đỗ Hồng Vân – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Năm 2024, hoạt động của các cấp công đoàn có chủ đề “Tập trung đưa Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn DMVN tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, tạo động lực cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ SNKD; Thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; đa dạng hoá các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên người lao động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nâng cao chất lượng các chương trình, mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên như: xây dựng nhà mái ấm công đoàn; phúc lợi đoàn viên….

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của Công đoàn DMVN và CĐCS trong năm 2023. Đây là năm đầu tiên kể từ khi ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm khoảng 10%. Tổng kết bài học lớn nhất trong hoạt động SXKD năm 2023 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam có thể gói gọn trong 8 từ khóa: Kiên cường – Dũng cảm – Sáng tạo – Đoàn kết. Kiên cường bởi năm 2023, DN đối mặt với quá nhiều thử thách, DN và NLĐ không nản chí, không buông xuôi, không tìm lý do biện minh mà chỉ tập trung toàn lực để đưa ra giải pháp tốt nhất có được đơn hàng, tổ chức được sản xuất, với phương châm giữ khách hàng, đảm bảo việc làm cho người lao động là ưu tiên cao nhất của toàn hệ thống. Dũng cảm là người đứng đầu doanh nghiệp phải đứng trước các quyết định cân não, liên tục trong suốt cả năm 2023. Thường xuyên nhất là quyết định ký kết các đơn hàng giá gia công thấp, không hiệu quả, nhưng cần có để đảm bảo việc làm cho NLĐ. Sáng tạo tiếp tục được phát huy, sáng kiến của NLĐ trước những thách thức mới, thích ứng được với sự khắc nghiệt của thị trường. Đoàn kết là truyền thống của Tập đoàn đã được nhiều thế hệ gây dựng, là nét văn hoá đặc trưng của Vinatex. Trong khó khăn của thị trường cũng đã thể hiện rõ hơn tinh thần đoàn kết trong giai đoạn mới, phát huy văn hoá Vinatex và văn hóa riêng của từng doanh nghiệp.

 

Đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Tiến Trường đề nghị, công đoàn ngành và CĐCS tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Đồng thời, công đoàn các cấp tiếp tục tuyên truyền sâu rộng văn hóa Vinatex. Năm 2024, trước những dự báo tiếp tục DN phải đối diện với nhiều khó khăn, Tập đoàn Dệt May Việt Nam bổ sung 3 thành tố văn hóa, đó là trung thành, trung thực, trung hậu. Công đoàn là lực lượng chủ chốt vận động, triển khai thực hiện văn hóa Vinatex và văn hóa doanh nghiệp nhằm đảm bảo NLĐ gắn bó và đồng hành cùng DN vượt qua những khó khăn, xây dựng đơn vị phát triển bền vững.

Năm 2024 cũng là năm đầu tiên triển khai các Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn DMVN lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028 và là năm cuối thực hiện một số nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dệt May Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dệt May Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030, do vậy Công đoàn DMVN tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Lê Tiến Trường gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể NLĐ, cán bộ CĐCS và cán bộ công đoàn ngành DMVN một năm mới kiên cường, dũng cảm, sáng tạo hơn nữa để thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam xác định: 2024 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn DMVN lần thứ VI, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục thực hiện nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn DMVN xác định 5 trọng tâm đồng hành với DN và NLĐ cùng các nhiệm vụ, giải pháp hữu hiệu góp phần khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển SXKD, chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là: (1) đồng hành tuyên truyền vận động NLĐ thấu hiểu tình hình, nỗ lực vươn lên, vững niềm tin vào tổ chức, DN; (2) đồng hành tham gia quản lý, quản trị rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo toàn diện cho NLĐ; (3) đồng hành thúc đẩy các phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác; (4) đồng hành bồi đắp, lan tỏa văn hóa, giá trị Vinatex và các DN; (5) Đồng hành nâng cao năng lực thích ứng cho NLĐ, đáp ứng các yêu cầu của vị trí việc làm.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 

Năm 2024, Công đoàn DMVN xác định các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm là tham gia xây dựng, giám sát thực hiện chế độ chính sách, bảo vệ, chăm lo cho NLĐ, triển khai chương trình “Thúc đẩy cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường chăm lo lợi ích thiết thực cho NLĐ”; tiếp tục phối hợp duy trì hiệu quả chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn” với các đối tác hiện có; tìm kiếm đối tác và ký kết các thỏa thuận hợp tác mới để cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, ưu đãi cho NLĐ; đẩy mạnh chương trình “Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực thích ứng cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ”, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện nhiệm vụ được giao; Triển khai chương trình “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo”, duy trì hiệu quả các phong trào thi đua…

Tại Hội nghị, Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Công đoàn DMVN đã phát động thi đua năm 2024 đến toàn thể đoàn viên, người lao động, phấn đấu thực hiện các mục tiêu: tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là cạnh tranh theo chuỗi cung ứng trọn gói trong Tập đoàn. Phấn đấu duy trì được mức tăng trưởng như năm 2023, chú trọng chất lượng tăng trưởng thể hiện qua tỷ lệ giá trị gia tăng và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. 100% người lao động có việc làm. Thu nhập bình quân đạt từ 9,3 triệu đồng/người/tháng. Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, không để xảy ra cháy nổ, tai nạn lao động gây thiệt hại về người và tài sản. Giữ vững quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ; không để xảy ra đình công, lãn công hoặc các vụ việc phức tạp nổi cộm. Các đơn vị hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, Tập đoàn và Công đoàn theo luật định.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong việc tổ chức các hoạt động công đoàn, phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023, Tổng Liên đoàn LĐVN trao tặng Bằng khen ghi nhận thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023 cho Công đoàn DMVN.

Nhằm ghi nhận các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn, phong trào công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua toàn diện cho 06 CĐCS, tặng Bằng khen toàn diện cho 05 tập thể, 39 cá nhân. Công đoàn DMVN cũng trao tặng Cờ thi đua toàn diện cho 26 tập thể và Bằng khen toàn diện cho 46 tập thể và 162 cá nhân.

 Công đoàn Dệt May Việt Nam đón nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐVN 

Các tập thể tiêu biểu đón nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ VN

Các tập thể tiêu biểu đón nhận Cờ thi đua của Công đoàn Dệt May Việt Nam

Cùng ngày, Công đoàn DMVN đã quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn DMVN nhiệm kỳ 2023-2028 và chương trình hành động của Công đoàn DMVN.

Đại biểu tham dự hội nghị

PV


Các tin khác