Công đoàn Dệt May Việt Nam phát động Tháng Công nhân năm 2019


Sáng ngày 26/4 tại Nhà máy Sợi Hòa Xá – TCT CP Dệt May Nam Định, Công đoàn Dệt May Việt Nam (CĐDMVN) đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân – Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2019, chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày Quốc tế Lao động 1-5 và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019).

Toàn cảnh buổi Lễ

Tới dự buổi Lễ có ông Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Lê Tiến Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, TGĐ Tập đoàn Dệt May Việt Nam; ông Lê Nho Thướng – UV BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐDMVN; ông Vũ Văn Nghĩa – Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định; đại diện Cơ quan điều hành và Lãnh đạo các Ban của Tập đoàn; ông Nguyễn Văn Miêng – Bí thư Đảng bộ, TGĐ TCT CP Dệt May Nam Định; đại diện lãnh đạo các DN thuộc khu vực Nam Định; Chủ tịch các công đoàn cơ sở cùng gần 700 đoàn viên công đoàn các doanh nghiệp dệt may miền Bắc.

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Ngày Quốc tế Lao động 1-5 là ngày Lễ tại nhiều quốc gia trên thế giới, với mục đích tôn vinh người lao động, thắt chặt tình đoàn kết của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ngày 1/5 được coi là một trong những ngày Lễ chính thức và mang nhiều ý nghĩa trọng đại. Là một trong những ngành sử dụng nhiều lao động bậc nhất cả nước, hiện nay ngành Dệt May Việt Nam có số lượng gần 2,5 triệu lao động. Với truyền thống lịch sử 130 năm, ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam không chỉ là ngành đóng góp vào sự phát triển của kinh tế xã hội đất nước qua nhiều thời kỳ, mà còn là một trong những ngành có đội ngũ công nhân anh hùng làm nên những thắng lợi, những kỳ tích vẻ vang trong 2 cuộc đấu tranh chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Với những ý nghĩa lớn lao như thế, từ năm 2012, Ban Bí thư TW Đảng quyết định lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Lê Nho Thướng – UV BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐDMVN cho biết: “Với chủ đề Tháng Công nhân: “Mỗi Công đoàn cơ sở, Một lợi ích đoàn viên” và chủ đề tháng hành động về ATVSLĐ: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, thay mặt Thường trực thường vụ Công đoàn Dệt May Việt Nam, tôi xin phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ ý chí, khát vọng, hành động tích cực của người công nhân dệt may. Huy động, lan tỏa sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn của ngành trong việc tạo điều kiện làm việc – tạo môi trường thi đua – tạo cơ hội phấn đấu – chăm lo thiết thực cho NLĐ.”

Thay mặt cho các công đoàn cơ sở, bà Trần Thị Minh Hoa – Chủ tịch Công đoàn TCT CP Dệt May Nam Định biểu thị tinh thần quyết tâm cao nhất, nhiệt liệt hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2019 do Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam phát động.

“Chúng tôi cam kết quyết tâm thực hiện đầy đủ các mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung của Tháng công nhân và Tháng ATVSLĐ 2019, đó là: Đẩy mạnh truyền thông về Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ; Tăng cường các hoạt động nhằm phát huy vai trò của CNLĐ; Chú trọng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ; Thúc đẩy hiệu quả các phong trào, hành động nhân Tháng ATVSLĐ; Biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến” – bà Hoa cho biết.

Tới dự buổi Lễ, ông Lê Tiến Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, TGĐ Vinatex nhấn mạnh: “Trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5, kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước, 24 năm ngày thành lập Tập đoàn Dệt May Việt Nam, chúng ta hết sức vui mừng được gặp nhau tại mảnh đất quê hương Nam Định – cái nôi của ngành Dệt May Việt Nam. Với ý nghĩa của phong trào phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2019, Đảng ủy, HĐQT, Cơ quan điều hành và Lãnh đạo các đơn vị trong Tập đoàn đánh giá cao, cũng như nhiệt liệt ủng hộ chương trình. Trong Nghị quyết của Đảng bộ Tập đoàn DMVN, Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông đều đánh giá tài sản lớn nhất của Tập đoàn là người lao động, cán bộ quản lý, cán bộ kinh doanh… đây chính là lực lượng tạo ra sản phẩm, tạo ra giá trị thặng dư… Như chúng ta đã biết, chi phí vốn để tạo ra giá trị sản phẩm dệt may đều rất thấp, nhưng nếu không thực hiện được trách nhiệm với xã hội, tạo ra sức lan tỏa lớn, xóa đói giảm nghèo ở nhiều khu vực trên cả nước… thì vai trò, ý nghĩa chính trị của ngành Dệt May Việt Nam không còn được đánh giá cao như trong thời gian vừa qua. Với 150 nghìn đoàn viên công đoàn, Công đoàn Dệt May Việt Nam là tổ chức Công đoàn có quy mô lớn nhất cả nước, cùng với Công đoàn ngành Than, là hai Công đoàn có hầu hết công đoàn viên là người lao động. Do đó, trách nhiệm xây dựng đội ngũ công nhân trong giai đoạn mới là trách nhiệm của CĐDMVN trong thời gian tới. Cần phải nỗ lực “thoát bóng” quan niệm là ngành sử dụng lao động giản đơn, sử dụng sức lực. Phấn đấu là ngành sử dụng nhiều lao động, nhưng có đội ngũ lao động trình độ cao.”

Ông Lê Nho Thướng – UV BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐDMVN và ông Phạm Văn Tân – Phó TGĐ Vinatex trao nhà mái ấm công đoàn cho 4 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Bên cạnh đó, CĐDMVN còn trao tặng các suất quà trợ cấp khó khăn cho đoàn viên công đoàn và người lao động

Cũng như đầu sách và thiết bị công nghệ cho các công đoàn cơ sở

Cũng tại buổi Lễ, Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã trao tặng 04 ngôi nhà mái ấm công đoàn (mỗi phần quà trị giá 30 triệu đồng) cho 04 công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TCT CP Dệt May Hòa Thọ, TCT CP Dệt May Nam Định, May Ninh Bình và May Hưng Nhân. Ngoài ra, CĐDMVN còn trao 88 suất quà trợ cấp khó khăn cho đoàn viên công đoàn và người lao động tại các công đoàn cơ sở ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bên cạnh đó, cũng tặng các công đoàn cơ sở đầu sách và các thiết bị công nghệ, tạo ra sân chơi cũng như bồi dưỡng tinh thần cho đoàn viên và NLĐ. Số tiền được trích từ Quỹ xã hội từ thiện của Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Quang Nam


Các tin khác