Chủ tịch nước gặp mặt các điển hình tiêu biểu trong thực hiện mục tiêu kép của ngành Dệt May


Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành Dệt May Việt Nam. Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: đồng chí Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi ân cần tới toàn thể công nhân, lao động toàn ngành Dệt May Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh, nếu mọi ngành đều dừng hoạt động, thì đất nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, những điển hình tiên tiến của ngành Dệt May là minh chứng cho thấy, trong khó khăn vẫn có nhiều tấm gương sáng vươn lên, vượt khó khăn, có mô hình hiệu quả để vừa bảo vệ sức khỏe của công nhân, vừa duy trì sản xuất, lo cho đời sống của công nhân lao động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành Dệt May Việt Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, nửa đầu năm nay, ngành Dệt May Việt Nam đã thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với ngành vào tháng 11/2020 (khi đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). Nổi bật, nửa đầu năm nay, ngay trong bối cảnh dịch bệnh thị phần của ngành dệt may tăng lên 6,7% so với 5% của năm ngoái. 7 tháng qua, toàn ngành xuất khẩu đạt gần 23 tỷ USD so với mục tiêu khoảng 39 tỷ USD của năm nay. Nếu kiểm soát được dịch bệnh, năm nay toàn ngành có thể xuất khẩu được 40 tỷ USD.

Riêng Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng mạnh tới 217%, cao gấp đôi so với nửa đầu năm ngoái và cao nhất trong 25 năm qua, tương đương 620 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động là 8,4 triệu đồng. Đặc biệt, lợi nhuận không chỉ từ khâu may mà cả các công nghệ phụ trợ của ngành may. Nếu như năm 2015, lợi nhuận từ khâu may chiếm đến 80% thì đến nay 40% lợi nhuận đến từ công nghiệp phụ trợ cho toàn ngành. Ngành cũng đã sản xuất thành công một số loại nguyên liệu và vải chống cháy chất lượng tốt có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam Lê Tiến Trường báo cáo tại buổi gặp mặt.

Mục tiêu hiệu quả của Tập đoàn do Thủ tướng Chính phủ giao là hết năm 2021, hiệu quả sẽ tương đương năm 2019. Như vậy, Tập đoàn đã hoàn thành sớm 1/2 năm đối với nhiệm vụ phục hồi sản xuất kinh doanh về mốc trước đại dịch.

Do tác động của dịch Covid-19, hiện có trên 40 ngàn lao động khu vực phía Nam của Tập đoàn Dệt may Việt Nam đang làm việc trong điều kiện giãn cách. Toàn bộ Tập đoàn có 209 ca F0 trên địa bàn cả nước. Tỷ lệ tiêm vắc xin mới đạt 7.650 người trong tổng số 150 ngàn lao động của Tập đoàn. Đến nay 100% các đơn vị thuộc Tập đoàn vẫn có đủ đơn hàng trong các quý 3 quý 4 năm 2021. Theo dự báo, kịch bản trung bình, dệt may Việt Nam quyết tâm tăng trưởng 18% trong năm nay. Trong tình huống xấu hơn, Tập đoàn vẫn đảm bảo kế hoạch có lợi nhuận.

Theo các đại biểu là lãnh đạo các đơn vị tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh của ngành Dệt May Việt Nam, hiện nay, ngành đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức xoay quanh 2 nội dung chính là đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa do khó khăn trong luân chuyển hàng hóa giữa các địa phương có dịch và từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh đó là việc đứt gãy cung ứng lao động do bối cảnh làm việc theo mô hình giãn cách, việc người dân hồi hương quá lớn, dẫn đến tỷ lệ quay trở lại làm việc chỉ đạt khoảng 65% sau khi hoạt động bình thường trở lại. Trong khi đó, quý 3, quý 4 tới là khoảng thời gian sản xuất trọng yếu của ngành Dệt May Việt Nam. Một khó khăn nữa là nỗ lực của các đơn vị trong ngành trong việc đảm bảo công ăn việc làm cho 3 triệu người lao động, tránh để phát sinh những vấn đề xã hội khác.

Các ý kiến cũng đề nghị Nhà nước, Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, nhất là người lao động, trong đó có lao động ngành Dệt May để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất và đảm bảo đủ nguồn nhân lực, điều kiện thực hiện các đơn hàng quy mô lớn thời điểm cuối năm 2021.

Hiện nay do trên 90% các nhà máy Dệt May không nằm trong khu công nghiệp mà nằm phân tán ở cấp huyện nên việc tiếp cận vắc-xin rất khó khăn. Trước mắt, đề nghị được tiêm cho lực lượng chủ chốt và công nhân 3 tại chỗ với số lượng từ 8000 – 10000 mũi. Đề xuất nếu được phép, Bệnh viện Dệt May có thể bố trí 2-3 tổ tiêm lưu động đến các điểm doanh nghiệp của Tập đoàn tiêm phòng theo sự giám sát của hệ thống y tế địa phương.

Đề nghị sớm có chính sách cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sau 21 ngày được đi lại giữa các địa phương. Đề nghị các cấp có thẩm quyền chi trả tiền trợ cấp ngừng việc một cách nhanh nhất cho người lao động trên cơ sở công văn xác nhận (đính kèm hồ sơ theo quy định) của doanh nghiệp. Năm 2021, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp kiến nghị xin có chính sách miễn giảm thuế TNDN, tiền thuê đất của nhà nước, đồng thời giãn thời hạn phải nộp 12 tháng…

6 tháng cuối năm, Tập đoàn Dệt May Việt Nam sẽ tập trung toàn hệ thống tổ chức Đảng, hệ thống quản trị doanh nghiệp và các tổ chức chính trị xã hội trong doanh nghiệp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh hiện tại. Tiếp tục phát huy thắng lợi trong sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành kế hoạch, quay lại mức trước dịch bệnh Covid-19 ngay trong năm 2021, trong đó xây dựng kế hoạch hành động cụ thể cho từng ngành nghề để đạt kế hoạch đã đề ra. Có các giải pháp quản trị tài chính, nguồn nhân lực để đảm bảo ổn định bộ máy sản xuất và quản trị dòng tiền cho hoạt động. Chuẩn bị phương án hỗ trợ tài chính doanh nghiệp khó khăn, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động có đủ điều kiện nhận hỗ trợ của Nhà nước có thể tiếp cận nhanh chính sách mới. Đồng thời nghiên cứu chuẩn bị các phương án hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nếu xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế vì lý do chậm giao hàng. Tích cực hỗ trợ các đơn vị tiếp cận với nguồn vắc-xin…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh Bác Hồ cho đại diện các đại biểu ngành Dệt May.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó khăn của hơn 3 triệu lao động toàn ngành Dệt May, mang lại kết quả khá toàn diện, biến nguy thành cơ, thực hiện tốt mục tiêu kép đã đưa ra.

Sau khi nghe ý kiến,  kiến nghị của đại diện các đơn vị là điển hình tiên tiến ngành Dệt may Việt Nam và ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Rất nhiều vấn đề các đồng chí đã áp dụng trong quá trình tổ chức sản xuất, đặc biệt là đã làm tốt hình thức sản xuất 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến, đảm bảo sự an toàn của người lao động vẫn là ưu tiên hàng đầu, ngành dệt may thực hiện tốt. Như vậy, đối với năm 2021 đầy khó khăn, thách thức, Dệt May Việt Nam vẫn là 1 trong 2 quốc gia cùng Trung Quốc dẫn đầu thế giới. Có thể nói, các đồng chí vừa có tăng trưởng, vừa có an toàn, hai yêu cầu đối nghịch nhau nhưng các đồng chí làm tốt đến thời điểm này, trong đó có những việc thành bài học kinh nghiệm. Tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, tạo khí thế thi đua sôi nổi, có nhiều phương án chi tiết phòng chống dịch, sáng tạo cụ thể trong phòng dịch, lựa chọn mục tiêu ưu tiên, sản phẩm ưu tiên, công ty ưu tiên tập trung lực lượng các khối lượng thương phẩm lớn. Đặc biệt là hỗ trợ lẫn nhau, hỗ trợ doanh nghiệp tài chính khó khăn. Các đồng chí thể hiện được vai trò tổ chức công đoàn, vận dụng chế biến thức ăn thuận lợi, giá cả phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng. Những bài học ứng dụng công nghệ những sản phẩm mới như vải đốt không cháy đã được sản xuất trong thời kỳ này. Đặc biệt đã phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ, phát huy hiệu quả đóng góp 60% lợi nhuận của ngành Dệt May”.

Trên cơ sở kết quả đó, Chủ tịch nước yêu cầu Tập đoàn và Hiệp hội Dệt May Việt Nam tiếp tục phát huy kết quả đạt được, bám sát thực tiễn, có chính sách kịp thời, sáng tạo, linh hoạt, tự lực tự cường, hoàn thành mục tiêu kép. Có các giải pháp ưu tiên đến từng doanh nghiệp, từng giai đoạn và từng loại sản phẩm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Trong bối cảnh dịch bệnh, ưu tiên lớn nhất vẫn là bảo vệ sức khỏe của công nhân, tiếp tục hạn chế thấp nhất số ca F0 như hiện nay. Toàn bộ hệ thống doanh nghiệp cần động viên công nhân lao động, quan tâm hơn nữa đến đời sống, thu nhập, việc làm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, không để ảnh hưởng xấu đến sản xuất kinh doanh. Cùng với đó là phát huy tối đa năng lực sản xuất ở các vùng nguy cơ dịch bệnh thấp, giữ gìn chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành dệt may. Có phương án chuẩn bị sẵn sàng để khi kiểm soát được dịch bệnh thì bắt tay ngay vào đẩy mạnh sản xuất. Những đơn vị dẫn đầu, nòng cốt như Vinatex đã phát huy được vai trò dẫn dắt trong thời gian vừa qua và cần tiếp tục phát huy vai trò này. Bên cạnh đó, cần phát huy mạnh mẽ chuyển đổi số, kinh doanh số, tái cung ứng sản phẩm để có hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ, ngành y tế, các địa phương phải quan tâm hơn nữa đến ngành dệt may vì số công nhân rất đông, đặc biệt là hỗ trợ vắc xin để tiêm cho công nhân của những ngành sản xuất những sản phẩm thiết yếu cho tiêu dùng, cho phòng chống dịch và xuất khẩu. Ngành Dệt May Việt Nam nằm trong tiêu chí đó. Ngành xuất khẩu rất lớn, 39 tỷ USD, phải vươn lên để đảm bảo đóng góp kim ngạch xuất khẩu cho đất nước. Thứ hai là sản xuất đồ bảo hộ lao động, khẩu trang, sản phẩm cần thiết mà Việt Nam có uy tín lớn là sản xuất vật phẩm cho ngành y tế, cho chống dịch. Để đảm bảo sản xuất được lúc này chính là tiêm vắc xin cho người Việt Nam, trong đó rất quan tâm đến công nhân Việt Nam. Cần giải bài toán đó để bảo vệ sự an tâm nói chung và sản xuất nói riêng”.

Theo đó, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các doanh nghiệp phía Nam cần có chính sách hỗ trợ lao động, có chính sách giữ chân lao động và đưa lao động trở lại làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, trong đó có lao động ngành Dệt May.

Chủ tịch nước đề nghị Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cần phát động phong trào thi đua, thực hiện khen thưởng động viên những tấm gương tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo ngay trong dịch bệnh. Đây chính là những bông hoa đẹp để cả xã hội là rừng hoa đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các doanh nghiệp, nhất là các Đảng bộ, chi bộ, tổ chức công đoàn, vận động tốt hơn công nhân, lao động đoàn kết, bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khỏe, tránh không bị kích động, xúi giục bởi thế lực thù địch.

PV

Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Các tin khác