Chủ tịch May Đáp Cầu – ông Lương Văn Thư: Kiên tâm chờ đợi


Giữa làn sóng thứ tư đại dịch Covid-19, tại trung tâm dịch Bắc Giang – Bắc Ninh, lòng người nóng như lửa đốt. Ông Lương Văn Thư – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP May Đáp Cầu vừa lo đàm phán với khách hàng để giãn thời gian giao hàng, đàm phán chuyển đơn hàng sang nơi sản xuất khác, vừa gửi đơn tới các cấp để xin nới cách ly nhà máy, cho công nhân đi làm bình thường. Mọi chuyện dường như đang ở ngoài sự kiểm soát của ông và Ban lãnh đạo Công ty.

Phóng viên Tạp chí Dệt May & Thời trang Việt Nam trò chuyện với ông và được ông chia sẻ thực tế chống dịch tại nhà máy cùng mối lo lắng giữa tâm dịch:

 • Thưa ông, tình hình chống dịch ở May Đáp Cầu hiện nay ra sao?
 • Với ba làn sóng dịch trước, chúng tôi đã thực hiện rất chu đáo nên không có ca nào nhiễm bệnh. Tuy nhiên trước dự báo làn sóng thứ tư dịch có diễn biến mạnh và khó khăn hơn, chúng tôi cũng đã tổ chức công tác chống dịch chặt chẽ, với 100% thực hiện 5K. Khi làn sóng thứ tư bùng phát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nơi có nhà máy của May Đáp Cầu trú đóng, thì chúng tôi lập tức tăng cường một loạt các nội dung kiểm soát, bao gồm thiết lập Tổ công tác chống Covid-19 do Chủ tịch và phó Chủ tịch công đoàn các đơn vị chịu trách nhiệm đứng đầu, kiểm tra thông tin hàng giờ, hàng ngày, cập nhật các sự cố nếu có để xử lý. Đo thân nhiệt, khai báo y tế, thực hiện việc người nào có người trong gia đình từ vùng dịch về phải được kiểm tra y tế nghiêm ngặt. Công tác ghi chép và lưu thông tin về dịch bệnh được Tổ công tác thực hiện đầy đủ.
 • Vậy cho đến nay May Đáp Cầu có trường hợp F0 nào không, thưa ông?
 • Cho tới ngày 15/5/2021 chúng tôi nhận được tin báo có một công nhân có vợ là F0. Do đó lập tức chúng tôi cho cả tổ sản xuất có công nhân là F1 nghỉ làm việc, đi xét nghiệm cả tổ và cách ly. Đến 3 ngày sau thì trường hợp F1 đó chuyển thành dương tính, như vậy cả tổ sản xuất đã trở thành F1. Chúng tôi cho phun khử khuẩn toàn bộ khu vực sản xuất đó, xét nghiệm toàn bộ 1500 công nhân tại nhà máy ở Đáp Cầu. Tuy tất cả đều âm tính nhưng công tác chống dịch vẫn được siết chặt tại nơi sản xuất. Từng chi tiết nhỏ cũng phải làm kỹ, ví dụ như tay nắm cửa ra vào phải được lau nhiều lần trong ngày. Các khu công cộng như nhà ăn, nhà vệ sinh cũng được khử khuẩn, lau dọn các vật dụng liên tục, rèn thành nếp vệ sinh quen thuộc. Chúng tôi nhắc nhở công nhân phải đeo khẩu trang liên tục 100% thời gian, thực hiện giãn cách để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Ví dụ thế này, công đoàn giải thích cho người lao động rằng, nếu hai anh cùng đeo khẩu trang, đứng cách nhau một mét và nói chuyện, thì nguy cơ lây lan là 5%. Nhưng nếu một người đeo khẩu trang, một người không đeo thì nguy cơ lây lan tăng lên tới 70%. Câu chuyện đó đánh động anh em rất hiệu quả. Mọi người đều thấy việc đeo khẩu trang là đương nhiên, không ai tùy tiện bỏ khẩu trang nữa. Công tác chống dịch chúng tôi làm tốt, và sau đó 3 tuần ở các nhà máy May Đáp Cầu không phát sinh thêm F0.
 • Như vậy công tác sản xuất có đảm bảo không, thưa anh?
 • Chúng tôi vẫn sản xuất rất tích cực cho đến khi có Chỉ thị 56 của tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện cách ly, cho công nhân ăn nghỉ tại chỗ làm việc để phòng Covid-19 lây lan, thì người lao động của chúng tôi không chịu. Họ cho rằng thời bây giờ điều kiện kinh tế không khó khăn tới mức phải ăn ngủ bên máy như thế. Vậy cho nên họ nghỉ, không đi làm. Chúng tôi vận động họ cách nào cũng không nổi. Hơn nữa, kể cả họ có đi làm, nhưng thực hiện giãn cách, chỉ được chưa tới 50% số máy hoạt động, chỗ ăn ngủ cho người lao động cũng không đủ nữa. Vả lại, nếu người lao động đi làm, thì phải được xét nghiệm PCR hai lần âm tính mới đủ điều kiện. Trong thời gian đi làm, mỗi tuần phải làm xét nghiệm PCR một lần. Chi phí xét nghiệm đắt đỏ do doanh nghiệp chi. Nếu tính sản xuất trong điều kiện như vậy thì không hiệu quả. Cho nên cực chẳng đã, chúng tôi buộc phải dừng sản xuất từ 18/5 đối với nhà máy ở Thị Cầu, Đáp Cầu, và từ 2/6 đối với nhà máy ở Yên Phong.
 • Vậy các anh xử lý thế nào với đơn hàng đã ký?
 • Thực sự là chúng tôi đang rơi vào cảnh “sống dở chết dở” chưa từng xảy ra trước đây. Hàng ngày tôi như ngồi trên đống lửa, muốn chạy đến các nơi để giao dịch thì từng chốt chặn từng phường quá nghiêm ngặt. Hơn 800 chốt chặn mọi đường ngang ngõ tắt. Chúng tôi đang đàm phán với khách hàng để giãn thời gian giao hàng, khách hàng có thông cảm, nhưng giãn không được lâu. Hàng quần áo có thời vụ, là loại hàng nhanh, không thể hàng cho mùa này chuyển sang mùa khác được. Chúng tôi đành chuyển đơn hàng đi nơi sản xuất khác, nhưng tình hình cũng ngoài tầm kiểm soát. Mọi thứ cực kỳ khó khăn và chúng tôi chưa có giải pháp nào khả dĩ có thể thực hiện ngay để giải quyết các đơn hàng. Tình hình cách ly quá nghiêm ngặt như thế này thì chúng tôi không thể xoay sở được.
 • Công ty đã có kiến nghị gì với các cấp chính quyền để việc sản xuất có thể được thông suốt?
 • Chúng tôi đã gửi đơn đi các nơi đề nghị nới lỏng cách ly. Nhưng Chỉ thị 56 của tỉnh đã ban hành, rất khó lay chuyển. Tỉnh Bắc Ninh còn làm chặt hơn cả Bắc Giang, đến nay đề nghị của chúng tôi vẫn chưa được đáp ứng. Nhà máy vẫn đóng cửa, chúng tôi ngồi trên đống lửa nhìn đơn hàng đã ký, nhìn thời gian trôi đi mà đau lòng.
 • Nhưng công nhân của các anh đã được tiêm phòng vaccine, theo tôi được biết như vậy. Tại sao không tổ chức cho họ được đi làm?
 • Như tôi đã nói, công nhân của chúng tôi sống quanh nhà máy, gia đình họ ở đó, họ không muốn bị “nhốt” trong nhà máy nên họ quyết không đi làm. Nếu chúng tôi để họ đi về khi hết giờ làm thì vi phạm Chỉ thị 56. Camera gắn khắp nơi, ở cổng nhà máy, các đường đi, chúng tôi không cách nào tổ chức sản xuất được dù 50% công nhân May Đáp Cầu đã được tiêm phòng vaccine. Chỉ còn cách chờ đợi cho làn sóng này lắng xuống, hết thời gian cách ly và giãn cách xã hội thì mới tổ chức sản xuất lại được. Chúng tôi tính rằng, trong trường hợp cuối tháng 6/2021, mọi thứ yên ổn, tổ chức sản xuất lại được thì May Đáp Cầu mới có thể trụ lại, bằng không thì nguy cơ phá sản tiềm ẩn là điều khó tránh. Lúc này, tôi xin nhắc lại, là chúng tôi chỉ còn cách kiên tâm chờ đợi mà thôi.
 • Xin cảm ơn ông và mong rằng dịch sớm qua đi, và May Đáp Cầu được an ổn sản xuất

Kiều Hậu

(Thực hiện)


Các tin khác