Cập nhật tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/5 


1. Mỹ áp thuế nhập khẩu 5% lên toàn bộ hàng hóa từ Mê-xi-cô từ 10/6 với lý do tình trạng nhập cư trái phép không được cải thiện. Theo lộ trình thuế nhập khẩu hàng hóa từ Mê-xi-cô sẽ tăng lên 10% từ 1/7; 15% từ 1/8; 20% từ 1/9 và 25% từ 1/10 nếu Mê-xi-cô không xử lý làm giảm tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ.

Mê-xi-cô hiện là nhà cung cấp hàng hóa nhập khẩu lớn thứ 2 của Mỹ, chỉ sau Trung Quốc. Năm 2018, Mỹ nhập khẩu hàng hóa trị giá 346,5 tỷ đô la Mỹ từ Mê-xi-cô (chiếm 13,6% tổng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ).

Đây là một động thái khá bất ngờ khi ngày 17/5 vừa qua Mỹ đã đạt thỏa thuận với cả Canada và Mexico về dỡ bỏ thuế quan với mặt hàng nhôm và thép – rào cản chính gây cản trở Quốc hội ba nước phê chuẩn Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) đã được lãnh đạo 3 nước chính thức ký kết hồi cuối năm ngoái. Hiện tại cơ quan Đại diện thương mại Mỹ đã trình các nhà lãnh đạo quốc hội một bản dự thảo gọi là Tuyên bố hành động hành chính, cho phép Chính quyền Tổng thống Trump gửi bản đề xuất Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada tới Quốc hội trong vòng 30 ngày.

2. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tuyên bố ngừng mua đậu nành của Mỹ – bước đi tiếp theo của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Nông dân trồng đậu nành Mỹ đã chịu tác động lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, năm 2018 xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc giảm 74%, kim ngạch xuất khẩu giảm từ 12,2 tỷ đô la Mỹ xuống 3,1 tỷ đô la Mỹ.

3. Trung Quốc đe dọa cắt nguồn cung đất hiếm cho Mỹ (Trung Quốc đang chiếm 30% trữ lượng đất hiếm toàn cầu, đất hiếm được Mỹ nhập để sản xuất iphone, pin sạc sử dụng cho vũ khí và các dụng cụ chính xác khác). Đáp lại, đồng chủ tịch công ty khai thác đất hiếm lớn nhất của Mỹ – Mountain Pass tuyên bố sẽ tự khai thác và sản xuất đất hiếm trong một năm tới, công ty sẽ gặp Chính quyền Tổng thống Trump để tìm sự hỗ trợ phù hợp, trước mắt nếu Trung Quốc không bán đất hiếm công ty sẽ chuyển tìm nguồn cung tại Úc hoặc Malaixia (thừa cung cấp cho nhu cầu nhập khẩu của Mỹ) (Mountain Pass có mỏ đất hiếm ở California, hàng năm chuyển khoảng 50 nghìn tấn đất hiếm sang Trung Quốc để chế biến trước khi nhập trở lại Mỹ).

4. Trung Quốc vừa công bố số liệu kinh tế tháng 5, theo đó chỉ số sản xuất công nghiệp PMI giảm xuống 49,4 điểm (từ mức 50,1 điểm trong tháng 4), thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế ở mức 49,9 điểm.

Nguồn: CNBC

 

 

 


Các tin khác