Cải tiến máy dệt kim sợi dọc cho các sản phẩm làm từ sợi đay Israt Zahan Mim


Chúng ta đều biết rằng ngành sản xuất áo len từng là thế mạnh của chúng ta; hàng triệu người đã sống nhờ ngành công nghiệp này nhưng bây giờ tất cả đã thay đổi.

Lịch sử đằng sau sự phát triển mới của máy dệt kim sợi dọc cho sợi đay

Vào năm 2017, một nhóm kỹ thuật đã đến thăm các nhà máy dệt kim áo len tại Gazipur. Người ta thấy rằng có 546 nhà sản xuất dệt kim địa phương sản xuất áo len bằng máy dệt kim phẳng V-bed và 1 triệu người với 250 cửa hàng liên quan đến cung cấp máy.

Theo BKMEA, toàn ngành đều đang có nguy cơ mất việc do tốc độ phát triển của máy móc tự động hiện đại khiến máy móc thông thường không cạnh tranh được.

Điều này đòi hỏi chúng ta cần có hướng tiếp cận mới để đổi mới các ngành công nghiệp dệt kim thông thường ở Bangladesh và tìm kiếm phạm vi rộng lớn trong lĩnh vực vải địa kỹ thuật.

Lý do chọn đay làm sợi

Bangladesh là nhà sản xuất đay lớn thứ 2 với sản lượng hàng năm khoảng 1,349 triệu tấn (Hossain et al. 2016) và 10 triệu USD được chính phủ đầu tư.

Hơn nữa, hiện nay vải lưới từ sợi đay được dệt và cần được đầu tư nhiều trong khi việc phát triển các loại vải mới bằng máy dệt kim sợi dọc sẽ thay thế các sản phẩm tổng hợp truyền thống.

Các sản phẩm dệt kim sợi dọc như đay sẽ là sự lựa chọn dễ dàng để thay thế các sản phẩm tổng hợp vì chúng có sẵn làm nguyên liệu thô và thân thiện với môi trường. Một lần nữa, vì là nguyên liệu thô nên đay  được xử lý một cách dễ dàng với những người lao động phổ thông và có tay nghề cao.

Ngày nay, nhu cầu về các sản phẩm đa dạng từ đay đang tăng lên từng ngày.

Tính năng của máy dệt kim dọc cải tiến

Quan trọng nhất là kim ống được thay thế bằng kim lưỡi vì đay là sợi dày. Suốt mặt bích thay thế cho suốt chùm dọc để cấp sợi dễ dàng hơn. Đối với vải phụ/ lót, có thể thiết kế nguyên một thanh

Đặc điểm của sản phẩm

Sản phẩm thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy sinh học, co giãn, thoáng khí, dễ bay hơi. Độ bền trung bình của vải là 426 N, gần bằng vải địa kỹ thuật dệt bằng sợi đay. Khi ở trạng thái bình thường, người ta nhận thấy rằng vải có lỗ trung bình là 18,3875 mm vuông dễ dàng giữ lại đất hoặc các hạt lớn khác được sử dụng trong các công trình.

Ứng dụng và cơ hội phát triển tiềm năng của vải

Sản phẩm được khuyến khích sử dụng trong công trình dân dụng được gọi là ‘vải địa kỹ thuật.’ Vải địa kỹ thuật được thiết kế cho các chức năng tách, gia cố, lọc, thoát nước và bảo vệ / kiểm soát xói mòn. Ngoài ra, đay là vật liệu thân thiện với môi trường và có thể phân hủy sinh học sẽ dần thay thế các loại sợi tổng hợp vốn không đòi hỏi độ bền cao, ví dụ trong kiểm soát xói mòn đất và bảo vệ mái dốc.

Phạm vi của vải địa kỹ thuật đay

  • Vải địa kỹ thuật đay có thể phân hủy sinh học rẻ hơn bất kỳ loại vải địa kỹ thuật nào khác – tự nhiên và tổng hợp.
  • Đay là một loại cây nông nghiệp, vải địa kỹ thuật đay rất thân thiện với môi trường và hòa trộn với đất không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
  • Nó rất dễ lắp đặt, ngay cả một người không có tay nghề hoặc tay nghề bán trung đều có thể làm được công việc này.
  • Đất hoang được chuyển đổi thành đất hữu ích do đó làm tăng giá trị của đất.
  • Việc sửa chữa thường xuyên các đường dốc và đường sắt nền đất có vấn đề sẽ giảm đáng kể.
  • Không ô nhiễm nước và không khí.
  • Với mức đầu tư tối thiểu, khả năng chứa nước của các đập và hồ chứa có thể được duy trì.

Nhu cầu toàn cầu về vải địa kỹ thuật

Hiện tại, nhu cầu toàn cầu về vải địa kỹ thuật là khoảng 100 triệu vải địa kỹ thuật đay ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản và Úc. Cấu trúc và đặc tính của một số loại vải đay có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vì vậy, khung dệt kim sợi dọc được phát triển có thể tận dụng cơ hội nắm bắt thị trường địa lý trên thế giới và thay đổi viễn cảnh hiện tại của ngành dệt kim sợi dọc trong tương lai.

Các công dụng khác của đay

Bản chất thân thiện với môi trường của các sản phẩm đay có thể thay thế việc sử dụng polythene. Trong ngành đóng gói, túi đựng trái cây, túi lưới cho nhiều mục đích khác nhau. Lưới đay còn có thể dùng làm lưới thể thao trong bóng đá, cầu lông,… thay thế sợi tổng hợp. Một số lượng lớn các ứng dụng của sợi đay có thể được sử dụng cho công nghệ gia đình như thảm, vải lưới trang trí nội thất gia đình, vải bọc, v.v.

Kết luận

Trước khi đưa các thiết bị cũ có thể hoạt động trở lại, nhờ so sánh và kết hợp tất cả các phạm vi và giải pháp có sẵn đã giúp dự án diễn ra tốt đẹp. Vì vậy, vải địa kỹ thuật, lĩnh vực mục tiêu mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp và mang lại cơ hội việc làm rất lớn cho người dân nông thôn cũng như những bộ trang thiết bị cũ được cải tiến ở đây nhằm loại bỏ sự sa sút của ngành dệt kim phẳng hiện nay.

Người dịch: Trần Thị Hậu


Các tin khác