Các quan điểm đan xen về sự phục hồi của thị trường mực in kỹ thuật số


Sam Chen đến từ công ty Everlight Chemicals đã chỉ ra những cơ hội trong thời kỳ đại dịch và đưa ra góc nhìn nội tại về quyết định của công ty. Joseph Link đưa tin

Việc sản xuất thuốc nhuộm trong những năm gần đây là một vấn đề gây tranh cãi. Thế giới phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp thuốc nhuộm của Trung Quốc, việc tuân theo các quy định nghiêm ngặt về môi trường khiến nhiều công ty buộc phải ngừng kinh doanh dẫn đến giá cả tăng vọt.

Cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn vào năm ngoái khi một vụ nổ nhà máy gây chết người ở Yancheng, nơi sản xuất khoảng 30 tiền chất quan trọng cho ngành dệt nhuộm, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Thảm họa này càng làm thiếu hụt nghiêm trọng các tiền chất để sản xuất thuốc nhuộm.

12 tháng trôi qua và đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Nhu cầu đối với các loại mực dệt kỹ thuật số chủ yếuđã giảm vào năm 2020 do doanh số bán hàng thời trang và quần áo giảm.

Sam Chen –  Phó Giám đốc Trung tâm R & D của công ty Everlight Chemicals, cho biết: “Covid-19 đã ngăn cản người tiêu dùng mua sắm do việc áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Theo một báo cáo của Liên đoàn Máy móc Dệt may Quốc tế (ITMF), các biện pháp này đã có tác động lớn đến các đơn hàng dệt maygiảm trung bình 42% trên toàn thế giới. Đại dịch đã buộc nhiều công ty phải đóng cửa: kể từ khi công ty Everlight Chemicals được thành lập vào năm 1972, thì không có gì ảnh hưởng đến chúng tôi đến mức này ”.

Nhưng giờ đã có ánh sáng ở cuối đường hầm sau khi có tin tức rằng ba loại vắc xin hiệu quả đã được phát triển, một trong số đó là  kết quả của sự hợp tác giữa BioNTech và Pfizer  đang được triển khai tại  Anh.

Tuy nhiên, sẽ còn  phải mất rất nhiều thời gian nữa việc tiêm chủng mới bắt đầu có hiệu lực – điều này cũng chỉ là niềm an ủi nhỏ đối với những vùng đông dân cư trên thế giới đang chịu đựng đợt bùng phát vi rút lần thứ hai. Chen nói chuyện với tôi từ trụ sở chính của công ty Everlight Chemicals tại Đài Loan –  nơi virus Covid-19 ít bùng phát hơn, dự đoán kinh tế sẽ phục hồi chậm.

Chen nói: “Có khả năng, ngay cả sau  khi các chương trình tiêm chủng hoàn thành, chúng ta vẫn  phải chứng kiến tàn dư của Covid-19.

Một số người sợ vi-rút sẽ do dự trong việc tiêm vắc-xin, và do đó, việc phục hồi kinh tế có thể mất nhiều thời gian hơn dự đoán.

Chen nói “Tốt nhất, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mất một đến hai năm để phục hồi [về mức trước Covid-19]. Mặc dù vắc-xin đang được tung ra, sẽ mất vài tháng trước khi vắc-xin này và những loại khác, trở nên phổ biến. Nhưng sau những tin tức tích cực [về vắc-xin] trong những tuần gần đây, chúng tôi tin rằng niềm tin của người tiêu dùng sẽ quay trở lại, ngay cả khi việc dỡ bỏ các hạn chế ở một số quốc gia sẽ mất nhiều thời gian hơn ”.

Sam Chen tin rằng có thể mất nhiều năm để ngành dệt may phục hồi sau những tác động kinh tế gây ra bởi Covid-19.

CHIẾN LƯỢC RÚT LUI

Tuy nhiên, Chen chỉ ra thực tế là không có ngày kết thúc rõ ràng mặc dù vắc-xin đã được phê duyệt và có những lo ngại rằng các thất bại khác sắp xảy ra.

Dự đoán tương lai cho một năm không chắc chắn và khó đoán như năm 2020 là một nhiệm vụ bất khả thi. Theo Chen, nhu cầu ổn định của ngành dệt may, nơi mà các nhà sản xuất hóa chất từng phát triển mạnh, đã dần bị mất đi trong năm nay. Có thể còn lâu nữa họ mới trở lại được cùng với niềm tin của người tiêu dùng.

Chắc chắn đã có những trở ngại đối với các nhà sản xuất hóa chất vào năm 2020, nhưng cũng có những ý kiến cho rằng các vấn đề đã được phóng đại. Chen tin rằng vẫn có sự lạc quan trong một số quý. “Một số quốc gia sản xuất hàng dệt may trọng điểm có dân số cao – chẳng hạn như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Ấn Độ – vẫn nhận thấy nhu cầu lớn về thuốc nhuộm và mực in, mặc dù nhu cầu đó không ở mức cao nhất. Do cung cầu mất cân đối nên sự cạnh tranh của thị trường trở nên gay gắt hơn. Nhưng may mắn thay, chúng tôi đã chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu sắp xảy ra vì tác động của Covid-19 ở Đài Loan (nơi đặt trụ sở chính của công ty Everlight Chemicals) tương đối ít nghiêm trọng hơn so với các quốc gia khác. ”

Công ty Everlight Chemicals rất mong được quay lại các sự kiện trực tiếp, nơi có thể kết nối lại trực tiếp với khách hàng

THÍCH ỨNG VỚI SỰ KHỦNG HOẢNG

Mặc dù một số doanh nghiệp phải chịu nhiều thiệt hại do các hạn chế của chính phủ, nhưng đại dịch đã có những tác động lớn đối với các công ty thuộc các ngành nghề, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến logistics  và an toàn cho người lao động.

Chen cho biết: “Các công ty có nguồn tài chính vững và tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật mạnh mẽ sẽ tồn tại và thậm chí phát triển sau cuộc khủng hoảng này. Điều quan trọng là chúng tôi phải giữ liên lạc chặt chẽ với khách hàng của mình trong suốt thời gian phong tỏa quốc tế nhưng để làm được điều này, chúng tôi phải thích nghi và thay đổi phong cách giao tiếp của mình. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã giữ liên lạc với khách hàng thường xuyên thông qua các công cụ giao tiếp trực tuyến ”.

Duy trì sự hài lòng của khách hàng trong những thời điểm chưa từng có này là một kỳ tích không hề nhỏ và là điều mà nhiều doanh nghiệp OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc)  đã phải vật lộn để cạnh tranh, nhưng những công ty đã thành công là một trong những công ty triển khai công nghệ và phần mềm số hóa nhanh nhất. Nói chung, sản xuất số hóa là thứ mà Công ty Everlight Chemicals hỗ trợ toàn diện và dự kiến sẽ đẩy nhanh trong thời kỳ hậu đại dịch khi các công ty có nhu cầu tìm kiếm nhằm hợp lý hóa quy trình của họ, giảm chi phí phát sinh và cuối cùng là tăng khả năng phục hồi.

Chen cho biết: “Tôi tin rằng sản xuất số hóa là tương lai của ngành dệt may và chúng tôi đang thấy rõ điều này thông qua sự phát triển của ngành in phun. Sau đó, ông trích lời CEO Bob Swan của Intel: “Các công ty tồi sẽ bị khủng hoảng đánh bại; những công ty tốt sẽ tốt hơn nhờ khủng hoảng ”.

Chen tiếp tục cho biết: “Dòng sản phẩm đầu tiên [Everlight Chemical] của chúng tôi dành cho thị trường in vải kỹ thuật số được ra mắt vào năm 2000. Mặc dù việc kinh doanh bắt đầu với tốc độ chậm, chúng tôi tin rằng sản xuất tự động sẽ trở thành xu hướng. Kể từ đó, chúng tôi đã tập trung vào phát triển chất màu, sản xuất sạch và công thức dành cho mực in; chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể nắm bắt cơ hội và thích ứng với những phát triển nhanh chóng. ”

Điều thú vị là ở các nền kinh tế phương Tây, những người đi đầu trong công nghệ số hóa cao và Công nghiệp 4.0 thường nói về việc đưa ra một đề xuất khả thi. Nhưng Everlight Chemical, chuyên sản xuất mực nhuộm axit và mực nhuộm hoạt tính cho ngành công nghiệp in vải kỹ thuật số, lại có cách tiếp cận khác. Với mạng lưới tiếp thị gồm các đại lý và nhà phân phối tại hơn 100 quốc gia, Chen thừa nhận rằng công ty đã thuê sản xuất để duy trì tính cạnh tranh.

Chen nói: “Nhiều nhà sản xuất dệt may đã chuyển địa điểm sản xuất của họ ra nước ngoài, vì vậy việc tái đầu tư là rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục mở rộng các dịch vụ kinh doanh ở khu vực Trung Quốc Đại lục, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Á và Châu Âu. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi có kế hoạch tăng thị phần của mình tại các quốc gia đó”.

Everlight Chemical có kế hoạch tung ra mực pigment và mực phân tán vào năm tới cho thị trường in vải kỹ thuật số

MỤC TIÊU TƯƠNG LAI

Và mặc dù năm 2020 là không thể dự đoán trước, và với quý một của năm 2021 cũng có vẻ sẽ không chắc chắn, giống như tất cả các công ty hàng đầu, Everlight Chemicals có kế hoạch rõ ràng cho 12 tháng tới.

Chen tiếp tục: “Chúng tôi có kế hoạch củng cố hoạt động kinh doanh thường xuyên của mình và nắm bắt những cơ hội mới. Covid-19 có tác động nhỏ đến Đài Loan so với các quốc gia khác và do đó chúng tôi có thể cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng và thúc đẩy hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của mình. Chúng tôi hy vọng sẽ tận dụng bằng cách tăng thị phần liên tục trong suốt thời gian còn lại của kỷ nguyên đại dịch”.

Phân tích ban đầu cho thấy rằng mực nhuộm thăng hoa, vốn chỉ được áp dụng cho xơ tổng hợp, là loại mực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tất cả các loại mực kỹ thuật số trong năm nay. Việc Everlight trước đây tập trung sự chú ý vào các công thức đối với mực nhuộm hoạt tính (xơ xenlulo) và mực nhuộm axit (nylon) đã vô tình củng cố quyết tâm của công ty trong đại dịch. Ngược lại, mực in thăng hoa bị sụt giảm nhu cầu về thời trang và quần áo – một thị trường mà polyester đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

In kỹ thuật số trực tiếp lên hàng may mặc (DTG) cũng đã mở rộng thị phần của mình bằng cách tận dụng các cơ hội do đại dịch mang lại. Nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang các nhà bán lẻ trực tuyến để mua quần áo và do đó, các doanh nghiệp Web2Print đang phát triển mạnh. Bằng cách cho phép thời gian quay vòng nhanh, bản in đặt làm riêng và in kỹ thuật số DTG giới hạn đã tạo điều kiện cho mô hình kinh doanh theo yêu cầu phát triển.

Everlight đã nhanh chóng nắm bắt sự phát triển này bằng cách đặt nền móng cho một loại mực in pigment mới dự kiến ra mắt vào năm sau (2021). Công ty cũng có kế hoạch giới thiệu một loại mực nhuộm phân tán mới

 Chen kết luận: “Công suất của chúng tôi đối với các loại thuốc nhuộm truyền thống là hơn 20.000 tấn và chúng tôi đã dành một phần đáng kể công suất đó cho các sản phẩm in kỹ thuật số. Năm ngoái, chúng tôi đã thiết lập một dây chuyền sản xuất mới để sản xuất các sản phẩm in phun và bây giờ chúng tôi sản xuất mực in vải kỹ thuật số tại bốn nhà máy của mình, trong đó có một nhà máy ở Tô Châu, Trung Quốc ”.

https://www.wtin.com/article/2020/december/071220/opinions-mixed-over-digital-ink-market-recovery/?source=covid-19

Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hằng


Các tin khác