Các nhà khoa học Empa phát triển băng vết thương tiêu diệt vi khuẩn


Vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng vết thương nặng, khó điều trị. Hình ảnh: CDC trên Unsplash.

Để chống lại nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn, các nhà nghiên cứu của Empa đã phát triển màng xenlulo được xử lý với peptit kháng khuẩn. Kết quả ban đầu cho thấy các lớp màng thân thiện với da được làm từ vật liệu có nguồn gốc thực vật diệt khuẩn rất hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu vi sinh vật xâm nhập vào vết thương, chúng có thể gây ra nhiễm trùng kéo dài, không thể chữa lành hoặc thậm chí lây lan khắp cơ thể, dẫn đến nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết) đe dọa tính mạng. Họ cho biết thêm, vấn đề kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những vết thương phức tạp, vì vi khuẩn như staphylococci (tụ cầu) đã kháng lại những loại thuốc từng là vũ khí thần kỳ của y học. Do đó, các nhà nghiên cứu Empa đã phát triển màng xenlulo, nhờ đó có thể loại bỏ sớm những nhiễm trùng này.

Các nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm Biointerfaces ở St. Gallen do Empa Katharina Maniura dẫn đầu đã sản xuất màng mỏng từ xenlulo bằng công nghệ kéo sợi tĩnh điện (electrospinning). Các xơ xenlulo có đường kính nhỏ hơn một micromet được tạo thành thành một loại vải ba chiều, nhiều lớp mỏng. Các màng trở nên linh hoạt và đồng thời ổn định sau khi các nhà nghiên cứu đã thêm polyme polyurethane vào quy trình kéo sợi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Để đạt được hiệu quả kháng khuẩn, họ đã tạo ra loại  peptit đa chức năng có thể liên kết với các xơ xenlulo thể hiện hoạt tính kháng khuẩn. Theo các nhà khoa học, peptit có một số lợi thế so với các protein lớn hơn: chúng dễ sản xuất và ổn định hơn so với protein, phản ứng nhạy cảm hơn với các điều kiện hóa chất trong vết thương.

Nếu các màng xenlulo được xử lý bằng dung dịch peptit như vậy thì màng xơ sẽ trở nên bão hòa với các peptit. Trong các thí nghiệm nuôi cấy tế bào, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các màng chứa peptit được tế bào da người dung nạp tốt. Tuy nhiên, màng xenlulo có thể giết chết các vi khuẩn thường được tìm thấy trong các vết thương khó lành như tụ cầu (staphylococci). Theo Tiến sỹ Maniura: “Trong môi trường nuôi cấy vi khuẩn, hơn 99,99% vi sinh trùng đã bị giết bởi các màng chứa peptit.

Tiến sỹ Maniura cũng cho biết thêm: Trong tương lai, màng kháng khuẩn sẽ được trang bị thêm các chức năng khác, ví dụ, các peptit có thể được chức năng hóa với các vị trí liên kết cho phép giải phóng có kiểm soát các chất điều trị khác.

https://www.innovationintextiles.com/empa-scientists-develop-wound-dressing-that-kills-bacteria/

Người dịch: Võ Thị Lan Hương


Các tin khác