Các công nghệ denim bền vững được giới thiệu tại Kingpins Show


Tính bền vững là mối quan tâm chính của hầu hết các nhà cung cấp công nghệ denim

Trong điều kiện ứng phó với COVID-19, chuỗi cung ứng hàng may mặc đang tập trung chủ yếu vào mục tiêu phát triển bền vững. Điều này cũng đã được thông qua trong chương trình Kingpins vừa được công bố. Những nhà cung cấp mặt hàng denim trên toàn bộ chuỗi cung ứng đã giới thiệu những cải tiến và dự án đang được phát triển cho mùa Xuân / Hè ’22 vào tuần trước. Đây là sự kiện được quan tâm nhất của ngành công nghiệp denim trong năm nay

Tính bền vững là mối quan tâm chính của hầu hết các nhà cung cấp công nghệ denim. Ngoài ra, họ cho thấy sự tập trung mới vào tính thực tiễn và chức năng của hàng may mặc cũng như cách chúng được sản xuất.

Theo The Laundry (R) Evolution, Tonello hợp tác với chuyên gia denim Piero Turk  tạo ra một bộ sưu tập quần áo denim cho thấy khả năng có thể ứng dụng quy trình hoàn thiện mới.

Bằng cách sử dụng máy hoàn tất bằng laser và hoạt động giặt tiết kiệm nước của Tonello, khái niệm Hệ thống tất cả trong một đã tối ưu hóa toàn bộ quy trình hoàn thiện quần áo. Turk và Tonello sử dụng vải denim cho toàn bộ sưu tập và được đánh giá là bền vững nhất tại Kingpins Show.

Alice Tonello, Giám đốc R&D và Tiếp thị của Tonello cho biết, “Khi bắt tay vào nghiên cứu những phát triển mới, chúng tôi luôn bắt đầu từ những ý tưởng mới và không ngừng nghiên cứu từ khái niệm trở thành hiện thực, bằng cách nâng cao tiêu chuẩn bền vững.”

Trong khi đó, Artistic Milliners đang xây dựng dựa trên sự thành công của công nghệ nhuộm màu chàm ‘Crystal Clear’. Với Crystal Clear 3.0 giúp giảm 80% lượng nước tiêu thụ hay quy trình ướt kết hợp cũng được cung cấp bởi công nghệ ôzôn G2 Dynamic của Jeanologia. Artistic Milliners đã trình bày khái niệm này trong một bộ sưu tập có tên là Reflection, bao gồm 8  loại vải được làm bằng Tencel Refibra.

Công nghệ mới này do Công ty Lycra tạo ra giúp quần áo giữ được vẻ ngoài sau khi giặt. Ngoài ra, Lycra cũng nhấn mạnh sợi chống trượt mới của mình, một giải pháp chống trượt đường may denim cho các ứng dụng trong vải thun một lõi đòi hỏi độ giãn bền và khả năng phục hồi tốt.Chất xơ bổ sung cho các công nghệ hiện có của Lycra. Nó có thể được kết hợp với công nghệ Lycra dualFX và sợi Lycra T400.

Steve Stewart – Giám đốc sáng tạo mới được bổ nhiệm của Công ty Lycra cho biết, “Chiến lược đổi mới của chúng tôi xác định các nhu cầu đã nêu và chưa được nói ra của người tiêu dùng và khách hàng, đồng thời được hướng dẫn bởi các nghiên cứu, xu hướng và thông tin chi tiết độc quyền”.

Mills nghiên cứu lối sống tại nhà của người tiêu dùng. DNM Denim đã ra mắt một khái niệm denim mới có tên là Shape N Relax. Giám đốc bán hàng của DNM tại Vương quốc Anh, David Rumsey đã mô tả công nghệ này, đây là một loại sợi co giãn ba lõi, là một loại vải ‘thông minh’. Khi vải giãn ra, sẽ có thêm những cải tiến hỗ trợ tại khu vực vải bị căng nhất.

Steve nói: “Bằng cách này, bạn sẽ có được cảm giác hoàn hảo và thoải mái nhất ở chân khi mặc nhờ khả năng định hình và hỗ trợ tốt nhất cho phần thân.

Giảm thiểu chất thải và giảm bớt sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào các thành phần nguyên chất tiếp tục là những thách thức đối với ngành công nghiệp denim.

Các loại vải Shape N Relax được cung cấp với nhiều trọng lượng và cấu tạo khác nhau.

Để tạo được sự thoải mái khi mặc, giảm thiểu tình trạng hàng phải trả và bị loại bỏ do mặc không vừa, Soorty đã giới thiệu Re-Sync, công nghệ một cỡ cho tất cả người dùng cho phép loại quần jean này vừa vặn với cơ thể người mặc. Vải này vừa với cơ thể người mặc nhờ sự thoải mái co giãn 360 độ cho phép sản phẩm này có thể vừa vặn với sai số đo hai cỡ lên và xuống.

Ngoài ra, làm sao để giảm thiểu chất thải và giảm bớt sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào các thành phần nguyên chất tiếp tục cũng là những thách thức đối với ngành công nghiệp denim.

Calik Denim đã giới thiệu E-Denim, một quy trình đang chờ cấp bằng sáng chế cho phép nhà máy kết hợp hàm lượng tái chế cao hơn trong sợi vòng mà không ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sợi bằng cách quấn sợi lõi tái chế bằng bông tái chế và sợi Tencel tái chế.

Trong sản xuất vải denim, bông tái chế có thể được sử dụng trong các sản phẩm có độ giãn trong khoảng 30 – 40%, và trong các loại vải cứng, tỷ lệ này có thể tăng gấp đôi, nhà máy cho biết. Công nghệ E-Denim cho phép nhà máy tăng tổng tỷ lệ nội dung tái chế lên 50% đối với các loại vải co giãn và 80-100% đối với các nhóm sản phẩm cứng.

Faheem Dar, bộ phận may mặc AFM COO cho biết: “Xem xét tất cả các công nghệ hiện có tại thời điểm này, không có lý do gì để bất kỳ ai không quan tâm đến môi trường.

Denim cotton không nguyên chất là chìa khóa trong sản xuất bền vững của Artistic Fabric Mill cho S / S ’22. Nhà máy đang tiếp tục nghiên cứu công nghệ Phoenix, một loạt các loại vải không có bông nguyên chất và không có nước thải trong quá trình nhuộm và hoàn tất. Họ cũng đang tìm cách tái chế chất thải bông công nghiệp từ nhà máy của mình mà không cần nhuộm thêm.

Dòng vải Undone có đặc điểm bông công nghiệp tái chế ở dạng sợi dọc và sợi ngang, dẫn đến màu xanh xám riêng biệt, trong khi dòng Reweft chỉ sử dụng chất thải bông công nghiệp ở sợi ngang và màu chàm đậm trong sợi dọc. Nhóm vải này có sẵn trong các kết cấu nặng và nhẹ và trong các tùy chọn tăng cường độ tương phản màu sắc như dệt thoi và dệt giỏ.

Cây gai dầu là một thay thế linh hoạt khác cho bông đang rất được ưa chuộng. Towonda Vaughns – giám đốc thiết kế AFM toàn cầu, cho biết: “với cách chúng tôi sử dụng công nghệ của mình, bạn sẽ có được những nét tự nhiên của vải. Vải sợi gai dầu của nhà máy có kết cấu của vải bông hữu cơ.

Các nhà sản xuất cũng nghiên cứu về cây gai dầu của Calik có tên Blue H, theo một loạt các bài báo cho biết  20% cây gai dầu tạo sự thoải mái, siêu giãn và là lựa chọn thay thế 100%. Cùng với việc đây là một thành phần trong các bộ sưu tập bền vững của thương hiệu, cây gai dầu còn có thêm lợi ích là cung cấp các đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, có nghĩa là nó giữ cho quần áo sạch hơn lâu hơn và ngăn ngừa vi khuẩn gây mùi đang ngày càng phát triển.

Nhìn chung, các công ty đang đáp ứng với nhận thức ngày càng cao của thị trường về vệ sinh, sức khỏe và thể chất theo những cách an toàn cho môi trường.

Công nghệ Washpro tự làm sạch của Calik và quy trình ViralOff, sử dụng phương pháp xử lý từ công ty hóa chất Thụy Điển Polygiene, có thể ngăn chặn hoạt động của vi rút bám vào vải. Với công nghệ này, vi-rút Covid-19 bị “vô hiệu hóa hoàn toàn” trên vải trong vòng hai giờ.

Những phát triển mới của trung tâm nhà máy denim Brazil Vicunha về công nghệ kháng vi rút và kháng khuẩn. Bộ sưu tập V. Tech Protective mới cung cấp các loại vải denim và vải chéo với các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút, kháng khuẩn và chống thấm phù hợp cho quần áo, khẩu trang và các vật dụng bảo vệ khác.

“Chúng tôi hiểu rằng, ngay bây giờ, chức năng chính của ngành thời trang là hạn chế nỗi sợ mua và mặc quần áo của mọi người. Chúng tôi đang nói về sự xuất hiện của một loại quần áo mới, có chức năng như một ‘lá chắn’ và nhằm mục đích tăng cường cảm giác an toàn của mọi người khi ra ngoài, mang đến cho họ sự bảo vệ và thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của họ “, theo Alejandro, Vicunha –  Giám đốc Tiếp thị và Thương mại cho biết.

“Do đó, chúng tôi tin rằng những loại vải này là lý tưởng để tạo ra những mảnh vải, ngoài khả năng bảo vệ còn thoải mái, tiện dụng và linh hoạt cho phong cách sống mới của người tiêu dùng”.

Bộ sưu tập sử dụng HeiQ Viroblock, một công nghệ đã được chứng minh là có thể tiêu diệt virus gây ra Covid-19. Được thử nghiệm bởi phòng thí nghiệm vi rút học của Đại học Brazil Estadual de Campinas, công nghệ này có khả năng “bất hoạt vi rút” 99,9% chỉ trong một phút tiếp xúc giữa vi rút và vải, nhà máy báo cáo.

Mặc dù các loại vải đã qua xử lý có thể duy trì hiệu quả đến 30 lần giặt tại nhà, Vicunha khuyến nghị các nhà sản xuất may mặc sử dụng quy trình giặt là công nghiệp tối thiểu.

https://www.textiletoday.com.bd/sustainable-denim-technology-showcased-at-kingpins/

Người dịch: Trần Thị Hậu


Các tin khác