Bông màu chiếm lĩnh thị trường Thổ Nhĩ Kỳ


Để phát huy thế mạnh trong sản xuất bông, Thổ Nhĩ Kỳ đang lập kế hoạch phát triển bông màu. Quốc gia này sẽ sản xuất hai loại bông màu và bông hoàn toàn tự nhiên là asx’sarı gelin’ (cô dâu màu vàng) và ‘gelincik’ (anh túc). Bộ lâm nghiệp và trồng rừng đang lập kế hoạch sản xuất vải bằng cách sử dụng cả bông tự nhiên và bông màu vì hai loại bông này không cần phải nhuộm.

Bộ lâm nghiệp và trồng rừng Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã hợp tác với một công ty dệt để sản xuất đại trà bông màu do Tổng cục nghiên cứu và chính sách nông nghiệp (TAGEM) đưa ra. Công ty này sẽ trồng bông màu với diện tích 25.000 m2 vào năm 2019, sau năm 2020 sẽ có hợp đồng lớn hơn. Bông này là bông tự nhiên nên không gây ung thư, không ảnh hưởng đến môi trường, là bông hữu cơ và rất tốt khi sử dụng để sản xuất quần áo trẻ em.

Tiết kiệm nước, năng lượng, hóa chất và thời gian

Năm 2700 trước Công nguyên, bông màu tự nhiên được sản xuất ở Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập và Peru. Màu sắc và ánh màu của bông này thay đổi tùy theo đặc điểm khí hậu và đất đai của khu vực canh tác. Tông màu phổ biến nhất của loại bông này là màu nâu ánh vàng nhạt. Hiện tại, những bông này được trồng theo hai cách: từ hạt có màu và hạt giống lấy từ các trường đại học và viện nghiên cứu. Bông màu tự nhiên có màu nâu và xanh lục với các ánh màu khác nhau. Do các loại xơ bông này không cần phải nhuộm nên sẽ không tốn nước, năng lượng, hóa chất và thời gian để nhuộm. Loại sợi bông này cũng ngăn chặn chất thải và ô nhiễm, giúp làm giảm gần một nửa chi phí cho quá trình nhuộm và hoàn tất.

Tiếp tục phát triển thị trường

Bông màu và bông trắng tương đương nhau về độ bền và phương thức kéo sợi. Ngoài ra, sau khi giặt, màu của bông màu rất ít phai. Do vậy, loại bông màu này được coi là giá trị gia tăng cho bông trắng nguyên bản.

 Thị trường bông màu tiếp tục phát triển với các nghiên cứu quan trọng đã và đang được tiến hành trên hạt giống và xơ trên toàn thế giới. Nhiều trường đại học và học viện cũng đã giới thiệu các nghiên cứu đặc biệt trong lĩnh vực bông màu. Ví dụ, Viện nghiên cứu bông Nazilli sản xuất bông màu với Bằng sáng chế năm 2005 cho loại bông có màu tự nhiên Nazilli DT15. Một địa điểm chuyên sản xuất bông màu ở Thổ Nhĩ Kỳ nữa là Kahramanmaraş. Sau một thời gian dài nghiên cứu, khu vực này đã bắt đầu sản xuất bông màu vào đầu những năm 2000. Ban Giám đốc Trạm nghiên cứu nông nghiệp Đông Địa Trung Hải và Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp Đại học Kahramanmaraş đã nghiên cứu sản xuất ba màu khác nhau của bông. Một viện nghiên cứu khác cũng thực hiện nghiên cứu về chủ đề này là Viện Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp của Đại học Çukurova.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng tổng diện tích trồng bông lên 502.000 héc ta. Thu hoạch bông đã tăng từ 2,1 triệu tấn vào vụ mùa 2016-2017 lên tới 2,57 triệu tấn trong vụ mùa 2017-2018. Vụ mùa năm 2018-2019, dự kiến năng suất đạt 2,2 triệu tấn trên 525.000 héc ta.

Nguồn: https://www.fashionatingworld.com/new1-2/colored-cotton-makes-its-way-into-the-turkey-market

Dịch: Phùng Thị Ái


Các tin khác