BoE tăng lãi suất lần thứ 7 liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 14 năm


Ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5% lên 2,25%, nhằm kiểm soát tình hình lạm phát đang ở mức tồi tệ nhất trong 40 năm qua.

Đây là lần thứ 7 liên tiếp BoE tăng lãi suất nhằm tăng chi phí đi vay trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng cao dẫn đến cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ. Quyết định của BoE được đưa ra ngay sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, gây áp lực lên các ngân hàng trung ương thế giới buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ để ngăn đồng nội tệ tiếp tục mất giá so với USD.

Với quyết định này, lãi suất chuẩn của BoE đã lên mức cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên mức tăng được đánh giá là khiêm tốn hơn so với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác.

Bên cạnh tình trạng lạm phát leo thang, Anh đang phải đối mặt với tình trạng đồng nội tệ mất giá và thị trường lao động thắt chặt. Cùng với đó, chi phí năng lượng và hàng hóa tăng cao buộc các hộ gia đình phải kiềm chế chi tiêu. Các quan chức BoE tiếp tục dự đoán GDP của Anh sẽ giảm 0,1% trong quý III năm nay trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng giảm và hoạt động sản xuất yếu hơn.

Tin tổng hợp


Các tin khác