Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp sử dụng cấp C/O qua internet


Để đưa hàng xuất khẩu vào Canada cũng như các thị trường khác được thuận lợi, nhanh chóng, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp nên sử dụng cấp C/O qua intenet để tiện cho việc chứng minh xuất xứ có thể phát sinh sau này.

Thông tin được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết tại hội thảo Cơ hội tiếp cận thị trường Canada trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do Vụ Chính sách thương mại đa biên phối hợp với Trung tâm Hội nhập quốc tế của Viện nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 10/4.

Tại hội thảo này, ngoài thông tin về những cơ hội mà CPTPP mang lại cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, thực phẩm chế biến… khi tiếp cân thị trường Canada, đại diện Cục Xuất nhập khẩu đã khuyến cáo nhiều nội dung liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa mà doanh nghiệp cần thực hiện trong thời gian tới.

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng xuất xứ hàng hóa (Cục Xuất nhập khẩu) – cho biết, nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu cũng như tận dụng hiệu quả lợi thế mà CPTPP mang lại, Thông tư số 03/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương về quy tắc xuất xứ hàng hoá trong CPTPP đã được ban hành và có hiệu lực. Theo đó, kể từ ngày 8/3 đến nay đã có 415 bộ C/O được cấp cho hàng xuất khẩu sang thị trường Canada, dẫn đầu trong các nước CPTPP. Trong đó, hai mặt hàng da giày và dệt may đang tận dụng rất tốt quy tắc xuất xứ khi xuất khẩu sang Canada.

Tuy nhiên, để bà Hiền lưu ý rằng, đối với C/O vào thị trường Canada, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chú ý ghi rõ email, điện thoại của nhà sản xuất. Đây là điểm rất mới của Hiệp định CPTPP vì các FTA trước trước đây chỉ yêu cầu ghi tên nhà xuất khẩu, nếu không có thông tin liên lạc thì sẽ các doanh nghiệp sẽ bị nghi ngờ về tính pháp nhân.

Tham dự hội thảo, rất nhiều doanh nghiệp đã phản ánh thắc mắc liên quan đến mốc thời gian khi CPTPP có hiệu lực. Cụ thể là khoảng trống từ 31/12/2018 (thời điểm CPTPP chính thức có hiệu lực đến ngày 8/3/2019 (thời điểm Thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương có hiệu lực) nhiều doanh nghiệp có đơn hàng đã xuất khẩu sang Canada mà chưa được cấp C/O. Vậy trong trường hợp này những lô hàng có được hưởng thuế không?

Trả lời băn khoăn của doanh nghiệp, bà Hiền cho hay, doanh nghiệp có thể đề nghị cấp hồi tố C/O sang thị trường Canada trong khoảng thời gian trên để tận dụng được ưu đãi thuế.

Với việc đẩy mạnh chính phủ điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính đang được đẩy mạnh, theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp nên sử dụng cấp C/O qua intenet để tiện cho việc chứng minh xuất xứ có thể phát sinh sau này, vì chứng từ đã được lưu sẵn trên hệ thống.

Bên cạnh đó, đối với các C/O bị lỗi, các doanh nghiệp cần thông báo lại với tổ chức cấp để các tổ chức này thông báo cho đầu mối xuất khẩu tại các nước nhập khẩu.

Theo các chuyên gia, Canada được đánh giá là thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng bởi người tiêu dùng Canada đa dạng về chủng tộc và văn hóa, trong đó người Canada gốc châu Á tăng nhanh trong những năm gần đây dẫn đến nhu cầu thực phẩm châu Á cũng gia tăng. Đặc biệt Canada có chính sách khá mở về nông sản nhiệt đới với thuế nhập khẩu bằng 0% và không có nhiều rào cản kỹ thuật vì vậy đây là cơ hội cho hoa quả tươi xuất khẩu Việt Nam nếu khắc phục được hạn chế do bảo quản và vận chuyển xa.

Theo số liệu thống kệ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Canada đã tăng gấp 3 lần từ 1,14 tỷ USD năm 2010 lên 3,85 tỷ USD trong năm 2018. Trong hai tháng đầu năm 2019, xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada đạt hơn 506 triệu USD, tăng 36,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo congthuong.vn


Các tin khác