Bệnh viện Dệt May – tuổi 20 năng động


Bệnh viện Dệt May vừa trải qua một năm 2017 thật ấn tượng, khi cùng lúc đổi mới hình thức khám-chữa bệnh hiệu quả, tạo nên một phong cách bệnh viện thật văn hóa, thật khác biệt; trang bị hệ thống thiết bị mới, có đóng góp lớn trong việc điều trị dứt điểm cho người bệnh trong đại dịch sốt xuất huyết kéo dài suốt mùa Hè-Thu, và chuẩn bị bước vào tuổi 20 tuyệt đẹp.

Khai trương máy XQuang kỹ thuật số tháng 4.2017

Một môi trường trong sạch, thân thiện, hiệu quả

Khi dư luận lên tiếng về những vấn nạn trong ngành Y tế, thì với sự nhanh nhạy của mình, Bệnh viện Dệt May đã tiên phong trong việc giải quyết sạch những vấn nạn này. Các y sỹ kiên quyết nói không với “phong bì”, tận tâm chữa bệnh và coi bệnh nhân như người thân, như ân nhân của mình. Nguyên Chủ tịch Vinatex-ông Vũ Đức Giang đã từng nhận xét, rằng ở Bệnh viện Dệt May không hề có tệ nạn “văn hóa phong bì”. Tự chủ hoàn toàn về tài chính, Bệnh viện đang trên đà phát triển mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc tốt cho sức khỏe của các thế hệ người lao động dệt may và nhân dân quanh vùng.

Khi đến với Bệnh viện Dệt May, người bệnh thoát khỏi cảm giác e dè, sợ hãi thường có mỗi khi phải vào bệnh viện khám, chữa bệnh. Tại đây, bệnh nhân được nhân viên lễ tân đeo băng đỏ đứng ở cửa vào tươi cười chào hỏi, đón tiếp và ân cần đưa đến bàn đăng ký khám, được chỉ dẫn tới tận khoa khám, chữa bệnh. Sau khi khám bệnh, để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân, bệnh viện sẽ chủ động liên lạc với bệnh nhân qua điện thoại để thông báo kết quả với những bệnh không quá nguy hiểm. Các bệnh nhân phải điều trị nội trú, đều cảm thấy rất thoải mái khi gặp các y sỹ tại bệnh viện, họ đều nhanh nhảu cúi chào bệnh nhân trước, thực sự quan tâm, chăm sóc đến sự tiến triển sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế, hầu hết bệnh nhân đều có thiện cảm với Bệnh viện, họ còn giới thiệu người nhà, người quen tới bệnh viện khám, chữa bệnh. Chị Thu Hạnh, một bệnh nhân bị huyết áp cao, thường xuyên khám ở bệnh viện này, cho biết, trước kia chị khám và chữa bệnh ở nơi khác, nhưng sau một lần được khám bệnh ở Bệnh viện Dệt May, cảm kích trước sự thân thiện, ân cần, chu đáo của đội ngũ y sỹ tại đây, chị đã chuyển đăng ký bảo hiểm y tế về khám và chữa bệnh ở Bệnh viện này luôn.

Rất nhiều người đã làm như chị Thu Hạnh, có bệnh nhân còn làm thơ, sáng tác bài hát tặng Bệnh viện, thể hiện lòng biết ơn và khuyến khích những nghĩa cử đẹp từ cơ sở y tế này. Quả vậy, với sự hiểu biết, năng động, Bệnh viện Dệt May đã tạo nên sự khác biệt trong phong cách phục vụ của mình, gây ấn tượng đẹp trong lòng người bệnh.

Phòng mổ khang trang hiện đại

Bền bỉ xây một nền tảng văn hóa

Để có một Bệnh viện Dệt May với hình ảnh đẹp trong lòng người dân và sự phát triển năng động như hôm nay, thì không thể không nhắc đến bác sỹ Nguyễn Đình Dũng. Đôi lần tôi ngỏ ý phỏng vấn riêng bác sỹ-thầy thuốc nhân dân-Giám đốc Bệnh viện Dệt May Nguyễn Đình Dũng cho một bài viết chân dung, nhưng ông đều khéo léo từ chối. Có lần, gặp ông trong một Hội nghị, tôi hỏi ông rằng dạo này ra sao, ông đáp “Im lặng mà sống”. Câu nói này của ông đã ghim lại trong tâm khảm tôi. Quả vậy, ông là người không thích nói nhiều về mình, không đao to búa lớn, thường chỉ im lặng, im lặng mà hành động.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng ngay từ những ngày đầu đầy khó khăn của bệnh viện, đã kiên nhẫn, kiên tâm giữ gìn, xây đắp một cơ sở y tế phát triển chậm nhưng chắc. Thậm chí trước thách thức sống còn của Bệnh viện, ông cũng là người đứng ra lãnh trách nhiệm trước Lãnh đạo Tập đoàn, sẽ tự chủ kinh tế, giúp bệnh viện đứng vững và phát triển.

Ông cùng những cán bộ chủ chốt của Bệnh viện, từng bước xây dựng nền tảng chuyên môn vững vàng, đào tạo nhân sự tốt, đồng tâm, đồng lòng cùng nhau phát triển, tạo nên một môi trường lành mạnh để anh chị em thoải mái cống hiến, phát triển năng lực và phục vụ bệnh nhân, nhất là bệnh nhân trong ngành dệt may được tốt nhất. Đặc biệt là ông đã thống nhất được một cách tư duy khác về chữa bệnh, đó là coi bệnh nhân như ân nhân. Từ đó mà làm nên nét văn hóa độc đáo bậc nhất trong các Bệnh viện ở nước ta, sự thân thiện, cởi mở, tâm huyết hết lòng vì bệnh nhân. Qua năm tháng, bệnh nhân dần tín nhiệm và tới với Bệnh viện ngày một đông thêm. Thương hiệu Bệnh viện Dệt May đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Đội ngũ y, bác sỹ tại Bệnh viện là một tập thể thống nhất, gắn bó, đoàn kết. Hầu như đã tới làm việc ở nơi này, dù có khó khăn, vất vả và thu nhập chưa cao, nhưng không có ai muốn rời đi. Mọi người đều làm việc với nhau qua nhiều năm, hiểu tâm tính của nhau, hiểu cách làm việc nên sự phối hợp công việc chung rất ăn ý. Cùng với cách quản lý phân cấp hiệu quả, tin tưởng tuyệt đối, nên cho dù vào thời điểm bệnh viện quá tải vì tiếp đón bệnh nhân sốt xuất huyết trong đợt dịch vừa qua, công việc chữa trị và quản lý bệnh nhân không bị rối loạn, không khí làm việc khẩn trương và lặng lẽ. Vì sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau, trong một tập thể ân tình, nên có vài trường hợp, cán bộ đã chuyển đi nơi khác lại xin được chuyển về làm việc tại Bệnh viện Dệt May.

Sử dụng Hội trường để làm bệnh viện dã chiến do hết phòng điều trị vì bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện quá đông

Vun đắp cho mùa quả ngọt

Trải qua 20 năm, từ một trung tâm y tế với cơ sở thiếu thốn, trang thiết bị chẳng có bao nhiêu, tới nay trở thành một Bệnh viện khang trang, với các khoa, phòng bệnh đầy đủ, bố trí tiện dụng, thiết bị hiện đại và luôn được bổ sung mới, đó là một nỗ lực phi thường của đội ngũ Cán bộ, nhân viên bệnh viện, đặc biệt là người đứng mũi chịu sào, Giám đốc Nguyễn Đình Dũng.

Hiện nay, Bệnh viện đã có khoảng 300 giường bệnh, với các khoa nội liên chuyên khoa, ngoại, sản, y học dân tộc, môi trường, bệnh nghề nghiệp và phòng khám, nhà điều trị khang trang, các phòng khoa có đầy đủ bác sỹ giỏi chuyên khoa cấp I với đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên phục vụ tận tình chu đáo. Không chỉ được nâng cấp về cơ sở vật chất, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện cũng ngày càng được tăng cường, chuyên môn vững, phục vụ tốt đã tạo được uy tín với người bệnh và doanh nghiệp. Bệnh viện Dệt May đã có những bước phát triển vượt bậc, ở đâu có công nhân dệt may thì ở đó có cán bộ y tế, cán bộ y tế dệt may có mặt trong tất cả các cơ sở sản xuất của ngành, họ là người đầu tiên chống dịch, khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, kiểm định môi trường lao động và giám sát an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể. Với năng lực và uy tín của mình, Bệnh viện Dệt May đã được trường Đại học Y khoa Hà Nội chọn là một trong những cơ sở thực hành của nhà trường.

Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục xây dựng những lộ trình phù hợp để phát triển ngày càng bền vững và phục vụ tốt nhất cho người bệnh, để Bệnh viện Dệt May Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động dệt may nói riêng và nhân dân nói chung. Với sự phát triển vượt bậc của mình trong hai thập kỷ qua, tới nay Bệnh viện Dệt May – ở tuổi 20 năng động – đã trở thành niềm tự hào đội ngũ thầy thuốc đang công tác nơi đây và của cả CBCNV ngành Dệt May.

Bệnh viện đã mua và bổ sung thêm 150 giường bệnh để phục vụ bệnh nhân trong dịch sốt xuất huyết

Kiều Mai


Các tin khác