Bền vững hay Tồn tại


Internet vạn vật (IoT) đóng vai trò thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, trên cơ sở đó thế giới đã sẵn sàng cho cấp độ chuyển đổi kỹ thuật số tiếp theo. Có lẽ chỉ là vấn đề thời gian như trước đây, khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến. Theo dự đoán từ thế giới hiện tại của con người được kết nối, chúng ta sẽ nhanh chóng chuyển đổi tới thế giới của thiết bị được kết nối.

Ông B.M. Shorif, Giám đốc điều hành của công ty TNHH phần mềm Skylack

Theo số liệu báo cáo trên Forbes, hơn 75 tỷ thiết bị có thể được kết nối internet tính đến năm 2025. Kết luận này được dự đoán dựa trên cơ sở điều kiện thông qua IoT, nền tảng cơ bản là một mạng phần cứng (thiết bị vật lý) được nhúng trong hệ thống phần mềm (ứng dụng) và kết nối – tạo môi trường trao đổi, xử lý và phân tích dữ liệu, từ đó tạo ra các dịch vụ mới.

Các ngành công nghiệp chủ yếu chịu tác động của IoT. Một số ngành đã chịu ảnh hưởng lớn từ IoT, song cũng có một số ngành mới nhận ra tầm quan trọng của sự kết nối này. Những thay đổi và tiến bộ sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai (Cognixia,2017).

Sự thành công bền vững của bất kì quốc gia nào phụ thuộc vào khả năng nắm bắt thời cơ bứt phá. Trong khi Singapore, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác tích cực phát triển số hóa, thì Bangladesh vẫn chưa bắt đầu, ứng dụng số hóa bị tụt hậu tại quốc gia này, nơi đây có thể sẽ cho thấy một hy vọng mới trong phát triển bền vững và hiệu quả. Đặc biệt trong lĩnh vực hoạt động của RMG – ngành may mặc của Bangledesh, ngành đóng góp nhiều nhất, tương đương 83% doanh thu cho nền kinh tế của Bangladesh.

Sự cần thiết của IoT đối với ngành may mặc thể hiện trong một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm 2015, số liệu điều tra cho thấy 72% trong số 138 khu vực may mặc toàn cầu đã ứng dụng IoT vào các dự án đã và đang được tiến hành. Cùng với đó Frost&Sullian ước tính doanh thu của IoT toàn cầu năm 2019 sẽ đạt 1.7 nghìn tỉ USD, gấp 3 lần so với mức doanh thu năm 2014 (Global, 2018).

Ông B.M. Shorif, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH phần mềm Skylack cho biết: “Chúng ta cần xây dựng một nền tảng an toàn, thông minh để giải quyết các vấn đề quan trọng ở các cấp độ khác nhau. Trong khi đó, để phát triển ý tưởng và đổi mới tốt hơn, chúng ta cần tư duy thông minh hơn về phần cứng và phần mềm. Bất cứ thứ gì có thể tự động thì nên để nó được tự động vận hành. Giống như không khí và nguồn nước, số hóa khiến cho sự vắng mặt của nó được chú ý hơn là sự hiện diện vốn có của nó”.

Phân tích trên cho thấy, sự tham gia của con người vào công nghệ có xu hướng tăng rất nhanh so với thời gian trước. Việc nắm bắt thông tin chỉ đơn giản là động tác chạm đối với điện thoại thông minh. Giờ đây khách hàng của ngành công nghiệp may mặc cũng chính là những con người nắm trong tay công nghệ hiện đại. Vì họ nắm được thông tin về thời gian, do đó họ sẽ không chấp nhận việc trì hoãn đơn hàng.

Rất nhiều nhà máy của RMG đang phải đối mặt với khó khăn giảm doanh thu vì không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu hoặc kéo dài thời gian giao hàng cho khách hàng. Trước khó khăn đó, các nhà máy đã đóng cửa vì phải đối mặt với yêu cầu cải thiện về hiệu quả, thiếu chi phí dự phòng, thiếu phương pháp quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên và sai sót trong quản lý… Mặc dù đang trong thời đại công nghệ nhưng RMG đang tách mình ra khỏi xu hướng này. Hầu hết các nhà máy đang theo dõi và quản lý các công đoạn sản xuất theo phương pháp cổ điển. Chính nguyên nhân đó dẫn đến thông tin bị muộn trong quá trình đến được với các nhà quản lý. Vì vậy mà họ không thể ra quyết định kịp thời.

Các nhà máy hoạt động kém hiệu quả đang tích cực chuyển đổi tự động hóa toàn bộ các chức năng sản xuất (đầu tư thay thế máy móc). Mặc dù để thực hiện được mục tiêu này sẽ tiêu tốn thời gian, cần bổ sung nhân lực ngành nghề. Nhưng nếu các nhà máy thực hiện đầu tư nghiên cứu một cách khôn ngoan thì họ sẽ phát hiện ra rằng, hệ thống theo dõi sản xuất và ERP trên nền tảng IoT sẽ khiến cho cuộc sống và công việc sản xuất của họ dễ dàng hơn rất nhiều.

Công ty TNHH phần mềm Skylark (Skylark Soft Limited – SLS) đang thiết kế phần mềm “PROTRACKER – Hệ thống theo dõi thời gian sản xuất thực”, sản phẩm của họ sẽ mang đến một làn sóng mới và tạo ra cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực RMG của Bangladesh cùng với nền tảng IoT. SLS tin tưởng rằng tư duy công nghệ tiên tiến có thể mở ra xu hướng số hóa cho đất nước này. PROTRACKER hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả sản suất thông qua việc cung cấp thông tin theo thời gian thực cho người quản lý đúng thời điểm. Nhà quản lý có thể chủ động ra quyết định ngay khi có các vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất. Đồng nghĩa với nó, sản phẩm có thể được hoàn thành trong Quy trình sản xuất tối thiểu (Word-In-Process: WIP) và giao hàng đúng hạn.

Mặt khác, PROTRACKER cung cấp cho RMG ứng dụng ERP – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp hàng may mặc nhằm cải thiện công tác quản lý hàng tồn kho. Bạn có thể quản lý đơn hàng một cách thuận tiện, phần mềm hỗ trợ bạn thống kế và quản lý tài nguyên hợp lý phục vụ cho sản xuất, trong khi đó, bạn có thể tăng cường kiểm soát chất lượng và thể hiện trên các kênh thông tin chéo. Mặc dù vậy, nhà máy cần tăng cường độ an toàn dựa trên nền tảng IoT. SLS cung cấp một dịch vụ phi thường cho RMG để giúp số hóa hoạt động hiệu quả. Có thể hy vọng, với sự mở rộng các danh mục sản phẩm và công nghiệp 4.0, SLS sẽ giúp phát triển đất nước một cách mạnh mẽ.

Nguồn: https://www.textiletoday.com.bd/sustainability-existence-software-will-help-choose-next-step-tactfully/

Người dịch: Hàn Thị Mỹ Hạnh


Các tin khác