Báo cáo tuần: Thị trường sợi bông quốc tế 8-12/04/2024


Tổng hợp thị trường:

Đơn hàng sợi của Việt Nam mất giá. Khoản lỗ theo lý thuyết cho việc sản xuất sợi 32s chải thô cho máy air-jet là khoảng 50-57 cents nếu tính tồn kho bông trong một tháng. Các nhà kéo sợi chào bán sợi bông 32s CF (contamination free) dùng cho dệt với giá $2.78/kg, tương đương với 23,200 tệ/tấn, giao tháng 5, L/C at sight.

Đơn hàng sợi của Ấn độ có dấu hiệu từ ổn định cho đến giảm nhẹ. Mức lợi nhuận lý thuyết được ước tính dành cho loại sợi 32s chải thô dành cho máy air-jet trong khoảng 14-15 cents/kg nếu tính theo tồn kho bông cho 1 tháng. Các nhà buôn chào giá sợi bông 16s CC (Contamination controlled) dùng cho dệt $2,5/kg, tương đương 21,600 tệ/tấn, giao tháng 5, L/C at sight.

Đơn hàng sợi siro kéo của pakistani giá không biến động nhiều. Mức lỗ sợi siro kéo 32S chải thô của Pakistani nằm trong khoảng 35-38 cents nếu tính theo tồn kho bông trong 1 tháng. Giá của sợi bông siro kéo 8s loại ba được nhà buôn chào bán $425/pcs, tương đương 19,500 tệ/tấn, giao tháng 4, L/C 90 days.

Tốc độ giảm tồn kho trong thị trường vải sợi bông đã tăng lên vào giữa tháng 4. Các nhà máy dệt phía hạ lưu ở Phật Sơn tiếp tục hoạt động ở mức 50-60%, các đơn đặt hàng bổ sung cho mùa hè đang thúc đẩy nhu cầu về sợi bông . Giá sợi dệt kim nội địa đã được điều chỉnh lên cao nhẹ. Sợi bông nhập khẩu coarse-count cũng tăng vài trăm tệ, có thể kế đến một số loại sản phẩm như sợi chải thô 20s, 21s và 26s, năng lực sản xuất nội địa của các loại sợi trên không đủ, dẫn đến sự thắt chặt cung ứng dần dần trong thời gian gần đây. Ngược lại, ở những nơi như Nam Thông và Duy Phường, Việc giảm lượng tồn kho của các sản phẩm dệt gia dụng nội địa diễn ra chậm, Một số nhà máy dệt phải tạm dừng hoạt động máy dệt dẫn đến làm giảm sản lượng và gây ra khó khăn trong việc cung cấp hàng hóa đến thị trường và thiếu hụt đà giá tích cực. Đối với vải sợi bông nhập khẩu, sự thu hẹp khoảng cách giá với vải sợi bông nội địa trong thời gian gần đây đã thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong khi đó, lượng hàng nhập khẩu giảm dần trong tương lai gần và tồn kho của sợi giao ngay tiếp tục giảm, tình trạng thiếu hụt sợi bông chải kĩ và ring-spun coarse-count của Ấn Độ đang trở nên phổ biến hơn, có thể gây ra áp lực tăng giá nhẹ trên thị trường tức thì trong tương lai.

Lợi nhuận thấp của sợi bông nhập khẩu đã dấn đến sự giảm sút lượng hàng nhập. Giá của sợi bông Việt Nam loại 32S chải thô dùng cho máy air-jet được nhập gần đây dao động từ 25.000-25.200 tệ/tấn, và mức chênh khi đặt giá giao ngay  gần đây khoảng 1800-2000 tệ/tấn. Giá của sợi bông Ấn Độ loại 32S để dệt được nhập trong tuần  khoảng 23.300 tệ/tấn và mức chênh khi đặt giá giao ngay khoảng 300-400 tệ/tấn. Giá sợi siro-spun 10S chải thô của Pakistani được nhập gần đây dao động khoảng 20.000-20.200 tệ/tấn, mức chênh khi giá giao ngay khoảng 200-300 tệ/tấn

Triển vọng thị trường

Trong những ngày gần đây, giá bông nội địa có dấu hiệu ổn định, còn giá bông tương lai của sàn ICE đã giảm đáng kể. Sự chênh lệch giá giữa bông trong nước và bông nhập khẩu ngày càng rộng hơn, cho thấy sự mở cửa dần của con đường nhập khẩu ch sợi bông. Các nhà máy sợi ở nước ngoài có cơ hội tái cung cấp bông Mỹ ở mức giá thấp một lần nữa và dần dần giảm giá bán của sợi bông. Từ góc độ lợi nhuận, sợi bông Việt Nam cung cấp mức hồi lợi nhuận nhanh nhất, nhờ đó mà thu hút nhiều đơn đặt hàng mới từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, sợi bông Ấn Độ và Pakistan chủ yếu vẫn đối mặt với tình trạng cung vượt cầu, với giao dịch chủ yếu tập trung vào hàng hóa giá thấp. Khi mùa mua sắm gần giai đoạn giảm sút nhu cầu, mức lợi nhuận hạn chế và tâm trạng của thị trường vẫn còn cảnh giác, thị trường nhận định sẽ có một sự tăng nhẹ đáng ngạc nhiên trong khối lượng mua sắm sợi dệt ngoại nhập.


Các tin khác