Bản tin tuần: Thị trường Bông Trung Quốc (8-12/04/2024)


Đánh giá thị trường:

Giá bông Trung Quốc tuần này dao động trong biên hẹp và tâm lý giao dịch bông giao ngay ít thay đổi. Các nhà máy kéo sợi chủ yếu mua theo nhu cầu thực tế. Từ thứ Hai đến thứ Tư, giá bông hợp đồng tương lai sàn ZCE tăng một chút, chủ yếu là do tâm lý thị trường dịu đi sau khi giá bông sàn ICE giảm vào thứ Sáu tuần trước và doanh số bán hàng ở thị trường hạ nguồn Quảng Đông ổn định, dẫn đến tồn kho sợi bông và vải giảm. Vì vậy, giá bông ZCE đã tăng giá đều đặn ở giai đoạn đầu. Sau đó, các nhà máy kéo sợi chủ yếu mua theo nhu cầu cấp thiết. Khi giá hợp đồng bông ZCE tháng 5 tăng lên 16.200-16.300 nhân dân tệ/tấn, các nhà buôn bông bắt đầu đóng các hợp đồng tương lai, tạo ra một áp lực giảm giá. Vào thứ Năm và thứ Sáu, giá bông ICE tiếp tục giảm và giá bông ZCE cũng thiếu ổn định. Doanh số bán hàng ở thị trường hạ nguồn suy giảm nhẹ, giá bông ZCE cũng giảm nhưng mức giảm không quá lớn. Sau khi giá bông ZCE giảm, doanh số giao dịch bông giao ngay có cải thiện đôi chút, nhưng sự cải thiện cũng không rõ ràng. Giá bông giao ngay đã bị xáo trộn, và chênh lệch giá giữa bông Bắc Tân Cương và bông Nam Tân Cương ngày càng mở rộng. Vào thứ Sáu, bông loại 3129, 19B thu hoạch bằng máy ở Bắc Tân Cương, chủ yếu được bán ở mức giá cao hơn so với hợp đồng bông ZCE tháng 5 khoảng 750 nhân dân tệ/tấn trở lên, và đối với bông cùng loại ở Nam Tân Cương, giá cao hơn khoảng 650 nhân dân tệ/tấn trở xuống.

Bông sợi dài: giá được chào ít thay đổi và giao dịch chậm ở nền giá tương đối yếu. Bông loại 137 vụ 2022/23 chủ yếu được chào bán ở mức 30.000-31.000 nhân dân tệ/tấn và bông loại 137 vụ 2023/24 xuất xứ Tân Cương chủ yếu được chào bán ở mức 32.000 nhân dân tệ/tấn trở lên.

Nhập khẩu bông Trung Quốc:

Sản xuất/Tiêu thụ bông ở Trung Quốc:

Trong báo cáo Cung-Cầu tháng 3, USDA dự báo Trung Quốc sẽ có mức nhập khẩu và tiêu thụ cao hơn, lần lượt đạt 2,8 và 8,2 triệu tấn. Sản lượng được ước tính không có sự thay đổi đáng kể, vẫn ở mức 6 triệu tấn.

Thị trường sợi bông hạ nguồn:

Thị trường sợi bông diễn biến tốt trong tuần này, nhưng có sự phân hóa rõ ràng. Doanh số bán hàng ở thị trường Quảng Đông vẫn ổn định, trong khi ở Chiết Giang và Giang Tô chỉ ở mức trung bình. Doanh số bán hàng dệt gia dụng ở Nam Thông đã suy giảm. Giá sợi bông thông thường chủ yếu đi ngang, trong khi sợi bông open-end và sợi bông high-count có giá yếu hơn và số lượng bán ra ít.

Triển vọng thị trường:

Kể từ cuối tháng 3, việc giảm lượng hàng tồn kho sợi bông và vải mộc cũng như việc khôi phục tỷ lệ hoạt động của các nhà máy sản xuất vải đã đem lại sự hỗ trợ nhất định cho giá bông, nhưng thị trường hạ nguồn lại có dấu hiệu suy yếu. Tỷ lệ hoạt động của các nhà máy kéo sợi có quy mô nhỏ bên ngoài khu vực Tân Cương tiếp tục giảm, nghĩa là nhu cầu nhìn chung chưa được cải thiện đã gây áp lực lên giá bông. Trong khi đó, cơ hội nhập khẩu bông mở ra cũng gây áp lực lên giá bông. Về phía cung, mưa lớn và nhiệt độ thấp vẫn tồn tại ở một số khu vực, nhưng ảnh hưởng của chúng hạn chế trong thời kỳ đầu của việc gieo trồng. Tóm lại, giá bông của Trung Quốc có thể sẽ dao động trong một phạm vi hẹp trong một khoảng thời gian ngắn.

VP HĐQT Vinatex (Theo Ccfgroup.com)


Các tin khác