Bản tin tuần: Thị trường bông Trung Quốc (25-29/03/2024)


*ZCE cotton contract: Hợp đồng tương lai bông trên Sàn giao dịch hàng hóa Zhengzhou (ZCE)

Đánh giá thị trường

Giá bông Trung Quốc giao ngay tuần 25-29/03/2024 biến động trong biên giá hẹp. Từ thứ Hai đến thứ Năm, doanh số bông giao ngay tương đối tốt khi giá bông ZCE đi xuống, nhưng khối lượng giao dịch không tăng đáng kể và các nhà máy kéo sợi chủ yếu mua cho nhu cầu bức thiết. Giao dịch cũng chủ yếu tập trung vào một số ít nhà buôn lớn, trong khi hầu hết người bán vẫn gặp khó khăn. Tâm lý giao dịch yếu hơn so với mùa cao điểm những năm trước. Một phần các nhà buôn đã thu mua bông giao ngay với số lượng nhất định trong tuần này, và một số đã được vận chuyển vào đất liền để đăng ký biên lai lưu kho. Nền giá bông giao ngay ổn định và có phần tăng nhẹ. Một số cơ sở giá đã được điều chỉnh lên, nhưng hầu hết đều thay đổi rất ít trong bối cảnh doanh số thấp. Đến thứ Sáu, bông 3129 chủ yếu được giao dịch ở mức giá cao hơn 750 nhân dân tệ/tấn trở lên so với giá bông ZCE hợp đồng tháng 5, và cao hơn bông Tân Cương 650 nhân dân tệ/tấn trở lên. Giá chào hàng cho bông cùng loại ở mức giá cố định giữ quanh mức 16.800 nhân dân tệ/tấn trở lên, tại Tân Cương, và giá giao dịch có xu hướng giảm nhẹ

Bông sợi dài: giá được chào ít thay đổi và giao dịch chậm ở nền giá tương đối yếu. Bông loại 137 vụ 2022/23 chủ yếu được chào bán ở mức 30.000-31.000 nhân dân tệ/tấn và bông loại 137 vụ 2023/24 xuất xứ Tân Cương chủ yếu được chào bán ở mức 32.000 nhân dân tệ/tấn trở lên.

Nhập khẩu bông Trung Quốc

Sản xuất/Tiêu thụ bông ở Trung Quốc

Trong báo cáo Cung-Cầu tháng 3, USDA dự báo Trung Quốc sẽ có mức nhập khẩu và tiêu thụ cao hơn, lần lượt đạt 2,8 và 8,2 triệu tấn. Sản lượng được ước tính không có sự thay đổi đáng kể, vẫn ở mức 6 triệu tấn.

Thị trường sợi bông hạ nguồn

Tâm lý trên thị trường sợi bông vẫn yếu trong tuần này, và các nhà máy dệt chủ yếu mua hàng theo nhu cầu thực tế do không có sự gia tăng rõ rệt trong các đơn đặt hàng. Doanh số bán sợi bông không ổn định và giá đã giảm nhẹ khoảng 200 nhân dân tệ/tấn. Các nhà sản máy kéo sợi có ​​lợi nhuận kém hơn và niềm tin của thị trường cũng yếu đi.

Triển vọng thị trường

Cuối tháng 3, thị trường hạ nguồn đã có phần cải thiện. Doanh số bán vải tốt hơn một chút so với đầu tháng 3 tại thị trường Quảng Đông, nhưng chủ yếu là để giảm hàng tồn kho. Sự cải thiện này chưa lan tỏa sang thị trường thượng nguồn. Giá sợi bông tiếp tục giảm. Nếu mức tiêu thụ của người dùng cuối không có sự cải thiện rõ ràng thì việc kích thích thị trường sợi bông và vải có thể bị hạn chế. Hiện nay, doanh số sợi bông và vải mộc vẫn còn thấp và giá cũng giảm nên giá bông vẫn phải đối mặt với áp lực nhất định, nhưng tỷ lệ hoạt động cao của các nhà máy kéo sợi cũng mang lại sự hỗ trợ đáng kể. Cần lưu ý đến điều kiện trồng bông trong vụ mùa mới. Tóm lại, giá bông của Trung Quốc sẽ không có nhiều biến động.


Các tin khác