Bản tin tuần: Dự báo thị trường nguyên liệu (26/3/2024)


Kinh tế vĩ mô

Trung Quốc: Đồng nhân dân tệ giảm hơn 600 điểm so với đồng đô la Mỹ vào tuần trước, xuống còn 7,28 NDT đổi 1 USD, đạt mức thấp trong 4 tháng qua. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết cần tối ưu hóa hơn nữa chính sách bất động sản, đồng thời thúc đẩy thực hiện cơ chế phối hợp tài chính bất động sản tại các thành phố.

Mỹ: Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, khớp với kỳ vọng. Dự đoán về việc cắt giảm lãi suất cơ bản ba lần trong năm 2024 vẫn không thay đổi. Powell: Việc cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện vào thời điểm phù hợp trong năm 2024 và chuẩn bị thực hiện chính sách thắt chặt định lượng (hút ròng tiền) là hợp lý. Đa số quan chức FED tin rằng lạm phát sẽ được kiểm soát.

Châu Âu và Nhật Bản: Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) bất ngờ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, đây là quốc gia phát triển đầu tiên cắt giảm lãi suất. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản tăng nhanh trong tháng 2 và kỳ vọng về việc tăng lãi suất tiếp tục được củng cố. Đợt tăng lương thứ hai ở Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 11 năm. Thống đốc Ngân hàng Anh: thị trường hoàn toàn đúng khi kỳ vọng nhiều hơn một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giá nguyên liệu bông và sợi

Bông và sợi bông

Tại Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng cuối cùng ở hạ nguồn có sự cải thiện một phần, nhưng chưa lan sang các thị trường sợi bông và vải mộc thượng nguồn, và chưa rõ liệu sự cải thiện này có thể thấy dài hạn không. Hiện tại, doanh số và giá của sợi bông và vải mộc vẫn còn ở mức thấp. Giá bông vẫn gặp áp lực nhất định nhưng thị trường bông Trung Quốc vẫn có sự hỗ trợ từ giá bông trên sàn ICE. Tóm lại, giá bông Trung Quốc có thể duy trì mức ổn định đến yếu.

Trong trung hạn, do thiếu các yếu tố cơ bản để hỗ trợ cộng với sự tăng giá liên tục gần đây của chỉ số đô la Mỹ đã dẫn đến xu hướng giảm giá của bông ICE. Tuy nhiên, với vùng hỗ trợ mạnh ở mức giá 90 cent/lb và việc siết chặt hàng tồn kho bông cuối kỳ của Mỹ, giá bông ICE có thể tiếp tục giao động biên độ hiện tại và có thể tăng trở lại khi chạm mức 90 cent/lb. Trong tuần tới giá bông ICE có thể giao động từ mức 90 đến 95cent/lb.

Tình hình thị trường sợi bông hiện đang trầm lắng, hoạt động giao dịch không có nhiều biến động và giá tiếp tục giảm. Với nhu cầu không đủ từ các ngành hạ nguồn, thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì ở mức yếu trong ngắn hạn.

Gần đây, không có tin tức tích cực nào trên thị trường quốc tế về sợi bông nhập khẩu. Mặc dù thị trường giao ngay vẫn phải đối mặt với áp lực từ sự biến động của tỷ giá và chênh lệch giá, nhưng giá cả giao dịch vẫn ở mức ổn định. Dự kiến ​​trong tuần này, giao dịch giao ngay sợi nhập khẩu sẽ dần cải thiện do nhu cầu nước ngoài giảm chậm lại. Tuy nhiên, thị trường chính đang tập trung vào giao hàng ở mức giá hiện tại và hiện chưa có sự hỗ trợ rõ ràng cho việc tăng giá.

Dự báo giá

Sợi PSF & polyester

Giá sợi poly kéo trực tiếp (Direct-spun PSF) đang giao động trong khoảng giá rất nhỏ, trong khi giá sợi poly ổn định. Mặc dù doanh số bán sợi gần đây có vẻ khá tốt, nhưng chưa phản ánh trong việc giảm tồn kho. Dù mùa cao điểm truyền thống mang lại một số hỗ trợ, nhưng thị trường đang có sự cạnh tranh mạnh từ các loại sợi filament.

Dự báo giá

Sợi VSF & sợi rayon

Các nhà máy sản xuất sợi viscose (VSF) có đơn đặt hàng trong ngắn hạn, và giá cả được dự kiến sẽ ổn định. Tuy nhiên, tồn kho sợi rayon tiếp tục tăng tạo áp lực, do đó giá đã giảm dần.

Dự báo giá

Sợi TC

Thị trường sợi TC gần đây đã có dấu hiệu tăng nhẹ và giá đang duy trì ổn định. Các loại sợi bán ra khá đa dạng, do đó doanh số sợi TC chỉ ở mức trung bình. Việc mua bán chủ yếu do tình trạng cầu không co giãn (sự tăng/giảm giá không ảnh hưởng đến cung/cầu), và dự kiến rằng xu hướng này sẽ tiếp tục tồn tại trong ngắn hạn.

Sợi và vải mộc

Hoạt động giao dịch trên thị trường sợi đã giảm, với lượng hàng tồn kho tại các nhà máy kéo sợi đang tăng lên và tỷ lệ hoạt động đang giảm xuống. Trong khi đó, giao dịch trên thị trường vải mộc cũng đang thưa thớt, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy dệt giảm và hàng tồn kho tăng.

Tỷ lệ hoạt động và hàng tồn kho

Nhu cầu hạ nguồn

Doanh số bán hàng tại Khu thương mại Dệt May Trung Quốc (Shaoxing, Chiết Giang) đã tăng lên. Khối lượng giao dịch đạt 71,98 triệu mét, bao gồm vải cotton 3,79 triệu mét, vải polyester/rayon 2,59 triệu mét, vải polyester/cotton 3,07 triệu mét và vải rayon 4,94 triệu mét, tăng lần lượt là 23,86%, 12,61%, 0% và 25,7%.

Doanh số tại Trung tâm Dệt May Trung Quốc

VP HĐQT Vinatex


Các tin khác