Bài phát biểu của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Lê Tiến Trường tại Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam


 Sáng 4/10, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Tập đoàn. Tại buổi lễ, ông Lê Tiến Trường- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT có bài phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho tân Tổng Giám đốc Cao Hữu Hiếu. BBT Cổng thông tin điện tử Vinatex xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Vinatex phát biểu tại buổi lễ.

Kính thưa các đồng chí tham dự hội nghị!

Kính thưa các vị khách quý!

Trước hết thay mặt BTV Đảng uỷ, HĐQT Tập đoàn, chúng tôi xin chúc mừng đồng chí Cao Hữu Hiếu – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn đã vượt qua quy trình 5 bước, đạt sự tín nhiệm rất cao của cán bộ chủ chốt Tập đoàn và các doanh nghiệp, được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền để HĐQT bổ nhiệm hôm nay.

Như chúng ta đã biết năm 2020, Đại hội cổ đông Tập đoàn nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu ra HĐQT gồm 5 thành viên, HĐQT đã bổ nhiệm đồng chí Đặng Vũ Hùng- Ủy viên HĐQT kiêm nhiệm chức danh TGĐ. Tuy nhiên vì điều kiện sức khoẻ, đồng chí Đặng Vũ Hùng có nguyện vọng không kiêm nhiệm chức danh điều hành, chỉ tập trung cho nhiệm vụ trong HĐQT và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt vào tháng 8/2021. Tập đoàn đã tổ chức các bước của quy trình cán bộ theo quy định của Đảng trong doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối và đã thống nhất tuyệt đối giới thiệu đồng chí Cao Hữu Hiếu đảm nhận trọng trách Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong cả nước đang trải qua thời kỳ hết sức gian nan, có thể nói là sống còn, đặc biệt là quý 3 vừa qua. Tuy vậy cũng vui mừng thông báo hết quý 3, chúng ta đã hoàn thành 120% kế hoạch lợi nhuận hợp nhất cả năm 2021; riêng với công ty mẹ đã hoàn thành trên 60% kế hoạch cả năm mà chưa tính đến cổ tức thu về từ các công ty cổ phần (nguồn thu nhập chính của Tập đoàn trước đây). Dự kiến năm 2021, Tập đoàn chắc chắn sẽ hoàn thành vượt mức mọi chỉ tiêu Đại hội cổ đông đã giao. Nhưng khó khăn tại các đơn vị trọng yếu ở phía nam như Việt Tiến, Việt Thắng, Nhà Bè… sẽ ảnh hưởng trong trung hạn và thể hiện lên Tập đoàn vào chu kỳ tiếp theo.

Kết quả 3 quý là thuận lợi nhưng cũng là áp lực hết sức lớn với tân Tổng Giám đốc và Cơ quan điều hành Tập đoàn. Chúng ta phải đối diện với sức ép về phục hồi sản xuất nhanh sau giãn cách, tỷ lệ lao động quay trở lại doanh nghiệp ở phía nam; sức ép về thuyết phục và tái kết nối khách hàng sau 3 tháng gián đoạn, đặc biệt là cả sức ép về tài chính trong ngắn hạn và trung hạn… Đồng thời, ngành Sợi- ngành tạo hiệu quả quan trọng năm 2021 khó duy trì được hiệu quả rất cao như trước do sự tái phân bổ lại hiệu quả chung toàn chuỗi cung ứng; dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường tiếp tục gây ra những rủi ro không chỉ với trong nước mà còn cả ở nước ngoài nơi là thị trường chính của Việt Nam.

Ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Vinatex trao Quyết định cho tân Tổng Giám đốc Cao Hữu Hiếu.

Ý thức được tình hình nhiều bất định, ngày 1/10 vừa qua, HĐQT Tập đoàn đã tổ chức hội thảo bước 1 đánh giá và dự báo thị trường 2022 để xây dựng kế hoạch. Trong thời gian tới, Cơ quan điều hành sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị chủ chốt để lắng nghe thực tế và hoàn thiện kế hoạch khả thi. Kế hoạch 2022 dự kiến phê duyệt trước 15/12 cũng sẽ chính là các chỉ tiêu định lượng giao và để đánh giá đồng chí tân Tổng Giám đốc.

Do vậy, tôi đề nghị đồng chí Tổng Giám đốc bắt tay ngay vào công việc điều hành, thấm nhuần và phát huy thật tốt truyền thống đoàn kết, tương trợ, trên dưới một lòng của Vinatex. Với phương châm: “Chủ động- sáng tạo/Khoa học- nhân văn/Minh bạch- Công khai/Quyết liệt- Cầu thị”

Cá nhân tôi hôm nay nhớ lại gần 12 năm trước khi được Hội đồng thành viên giao nhiệm vụ là  thành viên HĐTV –  Phó Tổng giám đốc thường trực, được tập sự làm Tổng Giám đốc, đã được sự ủng hộ hết lòng, trong đó có cả “tạm ứng niềm tin” của các anh chị lãnh đạo lớp trước, mà ở đây còn nhiều anh chị như anh Trần Quang Nghị, anh Lê Trung Hải, chị Phạm Nguyên Hạnh, anh Nguyễn Đức Khiêm, anh Hoàng Vệ Dũng, và các anh chị đã nghỉ như anh Lê Quốc Ân, anh Vũ Đức Giang, anh Trần Văn Phổ… Có thể nói sự ủng hộ nhưng không xuôi chiều, tuân thủ nhưng có chính kiến, bảo vệ chính kiến quyết liệt nhưng công khai không định kiến là nhân tố quyết định cho sự tiếp nối thành công của các thế hệ cán bộ quản lý Tập đoàn. Thế hệ sau phải đổi mới cho phù hợp điều kiện cạnh tranh nhưng trên tinh thần kế thừa truyền thống, đổi mới chọn lọc, trên hết là tình cảm chân thành giữa đồng nghiệp trong Tập đoàn. Tôi rất tâm đắc với quan điểm của anh Trần Quang Nghị trong bài viết ở Kỷ yếu 20 năm thành lập Tập đoàn – “điều gì đi ra từ TÂM thì sẽ trở về” và luôn nỗ lực cùng tập thể BTV, HĐQT, CQĐH giữ gìn phát huy giá trị cốt lõi đó.

Chính vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, các đồng chí đại diện vốn và lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục thực hành văn hoá tốt đẹp đó với CQĐH và cá nhân đồng chí tân Tổng Giám đốc.

Tập thể BTV, HĐQT và cá nhân tôi trên cương vị người đứng đầu cam kết thực hiện tốt nhất chức năng hoạch định chiến lược, chủ động giám sát, hỗ trợ kịp thời cho CQĐH và đồng chí Tổng Giám đốc trong quá trình triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Quan điểm chung là làm đúng chức năng nhưng sẵn sàng chia sẻ cùng gánh vác những khó khăn thách thức.

Xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp của các đồng chí vào kết quả hoạt động, sản xuất kinh doanh của Tập đoàn năm 2021 trong điều kiện hết sức khó khăn, đặc biệt là vai trò điều hành của đồng chí Đặng Vũ Hùng trong 1 năm qua.

Xin chúc sức khoẻ và thành công đồng chí tân Tổng Giám đốc!

Chúc Tập đoàn phát triển mạnh mẽ, hiện đại – hiệu qủa – nhân văn!


Các tin khác